Bộ Y tế Vương quốc Anh vừa công bố kế hoạch bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 trên người vào ngày 23/4. Vắc-xin Covid-19 đang được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Oxford và một nhóm riêng biệt khác tại Đại học Hoàng gia ở London.

Vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ được thử nghiệm trên người ở Anh vào thứ Năm tuần này 23/4.
"Cả hai dự án đầy hứa hẹn này đều đang tiến triển nhanh chóng và tôi đã nói với các nhà khoa học dẫn đầu 2 dự án rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ họ", ông Hancock tuyên bố trong cuộc họp báo hàng ngày.
Bộ trưởng Y tế Anh cho biết, ông đã rót thêm khoản ngân sách 20 triệu bảng (39 triệu USD) tài trợ cho cả hai dự án trên, và nhóm Oxford, do Giáo sư Sarah Gilbert dẫn đầu sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ở người trong tuần này.
"Đồng thời, chúng tôi sẽ đầu tư vào khả năng sản xuất, vì vậy nếu một trong hai loại vắc-xin trên an toàn để sử dụng, thì chúng tôi có thể cung cấp cho người dân Anh ngay khi có thể", ông Hancock nói và nhấn mạnh thêm rằng, ông tin tưởng Vương quốc Anh sẽ bỏ ra "mọi thứ chúng tôi có để phát triển vắc-xin".
Vương quốc Anh được dự báo sẽ trở thành một trong những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất ở châu Âu vì đại dịch Covid-19. Trong 24h qua, nước này ghi nhận hơn 828 người chết trong bệnh viện vì căn bệnh này.
Vương quốc Anh hiện đứng sau Ý, Tây Ban Nha và Pháp về tổng số ca tử vong do Covid-19 ở châu Âu, với 17.337 ca. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho biết, số người chết vì Covid-19 ở Anh có thể cao hơn tới 40% so với số liệu hàng ngày của Chính phủ.
Lý do là, số liệu hàng ngày của Chính phủ Anh chỉ đếm các ca tử vong tại bệnh viện mà không đếm các ca tử vong tại nhà riêng hoặc viện dưỡng lão... Chẳng hạn, theo ghi nhận của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), số ca tử vong vì Covid-19 tính đến hôm 10/4 ở Anh lên tới 13.121 ca (đếm cả các ca tử vong ở bệnh viện lẫn viện dưỡng lão, nhà riêng...) nhưng số liệu thống kê của chính phủ chỉ ghi nhận 9.288 ca tử vong vì Covid-19 (chỉ đếm các ca tử vong tại bệnh viện).
VietBF@sưu tập