View Single Post
  #1  
Old  Default EU khởi động chương trình trấn áp "hộ chiếu vàng"
Liên minh châu Âu (EU) vừa khởi động tiến trình pháp lý nhắm vào chương trình "hộ chiếu vàng" gây tranh cãi của Cyprus và Malta sau khi cho rằng chương trình này làm suy yếu quyền công dân của khối.

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi đài Al Jazeera (Qatar) tiết lộ thông tin ám chỉ các quan chức cấp cao Cyprus sẵn sàng bán hộ chiếu EU cho tội phạm. Phản ứng trước tiết lộ gây sốc này, nhà chức trách Cyprus hôm 13-10 thông báo sẽ chấm dứt chương trình "hộ chiếu vàng" hiện nay vào ngày 1-11 nhưng nói thêm vẫn tiếp tục xử lý số đơn đã nhận.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp George Savvidis của nước này thông báo mở cuộc điều tra hình sự về các cáo buộc trên. Hồi tháng 8, đài Al Jazeera cũng công bố tài liệu bị rò rỉ, theo đó cho thấy Cyprus từng cấp hộ chiếu cho tội phạm và những người đang bị điều tra ở quốc gia của họ. Sau tiết lộ chấn động đó, Ủy viên Tư pháp EU Didier Reynders để ngỏ khả năng có hành động pháp lý nhằm vào Cyprus.

Cyprus và Malta hiện có 2 tháng để phản hồi yêu cầu của EU về việc hủy bỏ chương trình "hộ chiếu vàng". Nếu xét thấy hai nước chưa tuân thủ đầy đủ luật của khối, EU sẽ quyết định đưa vụ việc lên Tòa án Công lý châu Âu. Theo tờ The New York Times (Mỹ), Cyprus và Malta sẽ đối mặt với các hình phạt của EU, trong đó có phạt tiền, nếu vẫn không chấm dứt chương trình "hộ chiếu vàng". Trước mắt, Bộ trưởng Tài chính Malta Edward Scicluna cho biết sẽ siết chặt quy định cấp hộ chiếu đối với nhà đầu tư nước ngoài trong một chương trình mới thay thế chương trình hiện nay.


Người dân biểu tình phản đối chương trình “hộ chiếu vàng” ở thủ đô Nicosia - Cyprus hôm 14-10 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, động thái nói trên cho thấy EU dường như không tin vào cam kết chấm dứt chương trình "hộ chiếu vàng" ở Cyprus và cải tổ nó ở Malta. EU từ lâu đã chỉ trích hai chương trình "hộ chiếu vàng" này, theo đó cho phép người nước ngoài đầu tư số tiền lớn vào nước này (thường là vào lĩnh vực bất động sản) để được cấp hộ chiếu, từ đó tiếp cận thị trường làm việc, du lịch và tài chính trong EU. Cả Cyprus và Malta đều bị đánh giá là có quy định tài chính lỏng lẻo và hệ thống ngân hàng thiếu minh bạch, tạo điều kiện cho không ít người giàu có rửa tiền và né thuế.

Kể từ khi thực hiện Chương trình Đầu tư Cyprus (CIP) vào năm 2013, Cyprus đã cấp khoảng 4.000 hộ chiếu, thu về 7 tỉ euro. Chương trình này cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro sở hữu hộ chiếu nước này thông qua quá trình xét duyệt lỏng lẻo và hầu như không đòi hỏi thêm yêu cầu gì. Cyprus vào năm ngoái đã thu hồi hộ chiếu "bán" cho 26 người nước ngoài.

Trong khi đó, chương trình của Malta ra đời vào năm 2014. Tính đến năm 2017, nước này đã cấp hơn 2.000 hộ chiếu và thu được 718 triệu euro.

Nhiều nhà hoạt động và chính khách đã hoan nghênh động thái trên của EU hôm 21-10. "Quyền công dân không phải là hàng hóa. Không một quốc gia thành viên nào được bán quyền công dân mà sau đó có hiệu lực ở tất cả quốc gia thành viên. Những chương trình như thế đi ngược lại nguyên tắc hợp tác của châu Âu" - ông Sven Giegold, thành viên người Đức của Nghị viện châu Âu, nhận định.

Theo trang Malta Today, ông Giegold cũng kêu gọi châu Âu không bỏ qua những chương trình khác, như "thị thực vàng" của Bồ Đào Nha, khi cho rằng tội phạm đã trục lợi từ chương trình này. Cũng theo ông Giegold, về lâu dài cần có lệnh cấm bán quyền công dân trên toàn châu Âu.

Nỗi lo bị lạm dụng

Cyprus và Malta không phải là những quốc gia EU duy nhất cho phép người nước ngoài đầu tư đổi lấy quốc tịch. Theo tờ The New York Times, Bulgaria đang bị Ủy ban châu Âu (EC) điều tra và có thể phải đối mặt hành động pháp lý tương tự. Cơ quan này hôm 20-10 cho biết đã gửi thư cho chính phủ Bulgaria để bày tỏ nỗi lo về chương trình bán hộ chiếu của nước này.

Ngoài ra, 20 trong số 27 thành viên EU hiện cấp quyền cư trú cho người nước ngoài để đổi lấy các khoản đầu tư của họ. Một báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC) năm 2019 cho biết các chương trình chỉ cấp quyền cư trú cho các nhà đầu tư - vốn hạn chế hơn so với quyền công dân nhưng có thể được phép đi lại tự do trong khu vực Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu - cũng gây lo ngại và có nguy cơ bị lạm dụng. Theo ông Giegold, Bồ Đào Nha đã cấp khoảng 25.000 "thị thực vàng" cho các nhà đầu tư nước ngoài, từ đó tạo điều kiện cho họ có quốc tịch sau 5 năm.

VietBF@sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Super Widescreen

Home Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ
Dịch trang: English | Deutsch |
Français | Español | Italiano |
Português | Norsk | Nederlands |
Dansk | Suomi | Polski |
Čeština | Русский | 日本語 |
한국어 | 中文(简体) | 中文(繁體) |
Magyar | Türkçe | العربية |



goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-22-2020
Reputation: 208145


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 59,465
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	10.jpg
Views:	0
Size:	87.0 KB
ID:	1674535  
goodidea_is_offline
Thanks: 71
Thanked 3,584 Times in 3,108 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 75
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
Page generated in 0.11718 seconds with 11 queries