Ông Tiberghien Frederec, 55 tuổi, quốc tịch Pháp, trồng cần sa xen lẫn cây ăn quả ở mảnh đất 3.000 m2 băi giữa sông Hồng, đă thu hoạch vài lần để sử dụng.

Nhà chức trách thu giữ cây cần sa trồng xen canh. Ảnh: Công an cung cấp.
Ngày 9/6, lănh đạo Công an quận Long Biên cho biết ông Tiberghien Frederec không bị tạm giữ. "Người này sẽ bị xử phạt hành chính song vẫn phải điều tra để làm rơ hành vi", vị lănh đạo nói.
Ông Tiberghien Frederec mở một công ty du lịch ở huyện Yên B́nh, tỉnh Yên Bái và tạm trú tại địa chỉ này. Doanh nhân người Pháp sau đó kết hôn với cô gái dân tộc Dao. Khoảng hai năm trước, vợ chồng họ thuê 3.000 m2 đất ở băi giữa sông Hồng thuộc phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên để xâm canh, trồng cây ăn quả. Các thủ tục do người vợ đứng tên.
Ông Tiberghien Frederec khai vài tháng trước được một người bạn không rơ lai lịch ở Yên Bái cho vài hạt cần sa đă mang về gieo tại khu đất, rồi nhân giống. Ông không trồng thành cụm mà trồng rải rác khắp vườn, xen lẫn các cây ăn quả để tránh bị phát hiện.
"Người này không nghiện ma tuư nhưng khai trồng để lấy cần sa khô hút. Thực tế, Tiberghien Frederec đă thu hoạch được cần sa một vài lần và sử dụng", lănh đạo Công an quận nói và cho hay, ở mảnh vườn này chỉ có vợ con ông thường xuyên cư trú. Ông vẫn ở Yên Bái là chính, thỉnh thoảng về đây.
Cần sa bên ngoài như một loại cây cỏ dại nên bằng mắt thường đôi khi cũng rất khó phát hiện. Qua tuần tra và người dân tố giác tội phạm, cảnh sát mật phục và bắt quả tang lúc ông Tiberghien Frederec quay lại vườn lúc 11h30 ngày 5/6.
Nhà chức trách đă thu 115 cây cần sa tươi với trọng lượng 34 kg và 40,268 gram cần sa khô.
Dưới góc độ pháp lư, luật sư Hoàng Tùng, Văn pḥng Luật sư Trung Ḥa, cho biết hành vi trồng cây cần sa bị nghiêm cấm ở Việt Nam. Ông Tiberghien Frederec cư trú tại Việt Nam th́ sẽ phải chịu trách nhiệm h́nh sự hoặc hành chính theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các mức h́nh phạt với người nước ngoài phạm tội tùy thuộc vào độ nghiêm trọng và hậu quả của hành vi phạm tội.
Viện dẫn điều 247 Bộ luật H́nh sự, luật sư Tùng cho hay, người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác với số lượng từ 500 đến dưới 3.000 cây sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Mức phạt sẽ tăng thành 3-7 năm nếu phạm tội có tổ chức, 3.000 cây trở lên; tái phạm nguy hiểm.
Tuy nhiên, với hành vi trồng 115 cây cần sa, ông Tiberghien Frederec có thể bị xử phạt hành chính ở mức 2-5 triệu đồng, theo quy định tại khoản 3 Điều 21 Nghị định 167/2013. Ngoài ra, người này c̣n bị phát hiện có 40 gram cần sa khô (ma túy dạng thảo mộc) nên hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm h́nh sự theo khoản 3 Đđều 249 Bộ luật H́nh sự về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.