Trung Quốc đă điện đàm với lănh đạo Taliban và cam kết duy tŕ đại sứ quán của nước này ở Kabul cũng như tăng viện trợ nhân đạo cho Afghanistan.

Trung Quốc đă cam kết giữ đại sứ quán ở Afghanistan với Taliban. Ảnh Reuters.
Cụ thể, theo Hindustantimes, Abdul Salam Hanafi, Phó văn pḥng chính trị ở Qatar của Taliban đă có cuộc điện đàm với Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Ngô Giang Hạo. Phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen hôm 3/9 cho biết: "Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói, họ sẽ duy tŕ đại sứ quán ở Kabul và quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện so với trước đây. Afghanistan có thể giữ vai tṛ quan trọng với an ninh và phát triển khu vực".
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Taliban đang kêu gọi các nước, đặc biệt là Mỹ nối lại quan hệ ngoại giao với Afghanistan.
Phát ngôn viên Taliban c̣n cho biết thêm rằng, Trung Quốc và Taliban đă thảo luận về t́nh h́nh đang diễn ra ở Afghanistan và các mối quan hệ trong tương lai. Trong khi đó, Bắc Kinh chưa xác nhận những thông tin từ lực lượng đang kiểm soát Afghanistan.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Kabul vẫn duy tŕ hoạt động tới ngày 2/9. Tuy nhiên, Bắc Kinh đă khởi động quá tŕnh sơ tán công dân khỏi Afghanistan từ nhiều tháng trước, khi t́nh h́nh an ninh nước láng giềng ngày một xấu đi.
Trung Quốc trên thực tế vẫn chưa công nhận chính quyền Taliban. Một trong những lo ngại lớn nhất với giới chức Bắc Kinh là rủi ro Taliban hỗ trợ các lực lượng cực đoan và ly khai.
Trong khi đó, theo giới chuyên gia, kịch bản Kabul ổn định và hợp tác sẽ mở đường cho chiến lược đầu tư cơ sở hạ tầng nước ngoài của Bắc Kinh. Lực lượng Taliban đang nh́n nhận Trung Quốc là nguồn đầu tư và hỗ trợ kinh tế quan trọng cho Afghanistan trong kỷ nguyên hậu Mỹ, đặc biệt khi phương Tây vẫn duy tŕ sức ép quốc tế.
Có 36 đại sứ quán của các quốc gia khác nhau được đặt tại Kabul. Ngược lại, Afghanistan thiết lập tới 71 đại sứ quán và tổng lănh sự quán tại các quốc gia đó. Nhiều quốc gia đă đ́nh chỉ hoạt động ngoại giao của họ ở Afghanistan do t́nh h́nh hỗn loạn gần đây.
VietBF@sưu tập