Trong 3 năm qua. Việt Nam đã bỏ lỡ ít nhất 2,5 tỷ USD viện trợ nước ngoài và và có thể mất thêm 1 tỷ USD nữa những sự trì trệ của bộ máy hành chính.
Đây là nội dung trong một bức thư của Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới và các nhà tài trợ phương Tây gửi tới chính phủ Việt Nam, được Reuters trích dẫn.
Nội dung bức thư cho thấy sự thất vọng của các nhà đầu tư nước ngoài với những rào cản pháp lý và các thủ tục phê duyệt kéo dài ở Việt Nam. "Khoảng 1 tỷ USD tiền tài trợ cho phát triển đang chờ được phê duyệt, 2,5 tỷ USD đã được hoàn trả do hết hạn tài trợ”.
Theo hai quan chức nước ngoài được Reuters phỏng vấn, những yếu tố trên liên quan trực tiếp tới chiến dịch “đốt lò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đánh giá này tương đồng với ý kiến của những chuyên gia BBC đã phỏng vấn trong thời gian gần đây. Văn phòng Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận về vấn đề này của Reuters.