Một bữa sáng bổ dưỡng với nhiều chất xơ không chỉ giúp no lâu, cân bằng năng lượng cho cơ thể mà c̣n điều ḥa nhu động ruột. Chỉ cần một lượng nhỏ hạt chia vào bữa sáng là đủ để cải thiện sức khỏe ruột.
Để giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, một người trưởng thành cần nạp từ 25 đến 30 gram chất xơ. Trong bữa sáng, nạp khoảng 10 gram chất xơ là đủ cho bữa ăn này. Chỉ cần 2 muỗng canh hạt chia là có thể cung cấp 10 gram chất xơ cho cơ thể.
Dùng hạt chia vào bữa sáng có thể giúp cải thiện tiêu hóa, kiểm soát đường huyết
ẢNH: AI
Điều đặc biệt là hạt chia có cả chất xơ ḥa tan và không ḥa tan. Lượng chất xơ này làm tăng khối lượng phân và giúp phân giữ nước, nhờ đó ngăn ngừa táo bón. Các dưỡng chất trong hạt chia c̣n giúp giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Hạt chia là loại thực vật cung cấp nguồn canxi, sắt, magiê, selen, thiamin và niacin chất lượng tốt. Đặc biệt, chất axit alpha-linolenic trong hạt chia là một loại a xít béo omega-3, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, hạt chia cũng có hàm lượng protein thực vật với mức 17 gram trong 100 gram.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Food Science and Nutrition phát hiện omega-3, chất xơ và protein trong hạt chia có thể giúp giảm chất béo trung tính triglyceride và tăng cholesterol "tốt" HDL. Trong khi đó, chất xơ, chất béo không băo ḥa và hợp chất phenolic trong hạt chia khi vào ruột sẽ làm chậm quá tŕnh hấp thụ tinh bột vào máu, nhờ đó giúp kiểm soát đường huyết.
VietBF@sưu tập