Mỗi sáng ăn 1 quả trứng luộc, người phụ nữ nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm. Người phụ nữ không tin vào kết quả khám sức khỏe của ḿnh sau 1 năm kiên tŕ ăn 1 quả trứng luộc vào mỗi buổi sáng.
Ăn trứng tốt hay xấu cho tim mạch?Ăn trứng tốt hay xấu cho tim mạch?
Trứng là một trong những thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn uống. Trứng giàu protein, chất dinh dưỡng, được coi là một trong những thực phẩm tiện lợi và bổ dưỡng…
Người phụ nữ kiên tŕ ăn một quả trứng luộc mỗi sáng
Một năm trước, trong đợt khám sức khỏe định kỳ, bà Lư Mẫn (63 tuổi, ở Trung Quốc) được chẩn đoán bị tăng mỡ máu và bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ. Bác sĩ cho biết, t́nh trạng tăng mỡ máu và gan nhiễm mỡ của bà chưa quá nghiêm trọng, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn và thói quen sinh hoạt lành mạnh là có thể cải thiện.
Sau đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ, bà Lư đă bắt đầu t́m hiểu thông tin về chế độ ăn uống lành mạnh. Bà Lư bắt đầu hạn chế ăn các thực phẩm chiên rán ngập dầu, thay vào đó bà chuyển sang ăn các món ăn được luộc, hấp. Đặc biệt, mỗi buổi sáng bà Lư sẽ ăn sáng bằng 1 quả trứng luộc. Thói quen ăn trứng luộc mỗi sáng đă được bà Lư duy tŕ trong suốt một năm qua.
Gần đây, bà Lư đến viện để tái khám, kết quả kiểm tra cho thấy chỉ số mỡ trong máu đă trở về mức b́nh thường và t́nh trạng gan nhiễm mỡ đă được cải thiện đáng kể.
Bà Lư vô cùng vui vẻ với kết quả chẩn đoán lần này. Bà Lư Mẫn nói: "Tôi nghĩ việc chuyển sang ăn các món luộc, hấp, đặc biệt là ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng đă giúp tôi cải thiện t́nh trạng sức khỏe hiệu quả".
Chuyên gia lư giải
Về thói quen ăn một quả trứng luộc buổi sáng, bác sĩ giải thích trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho tim mạch và gan. Theo bác sĩ, trứng cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi như vitamin A, B, D, E, K, omega-3, kẽm và choline.
Nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đă chỉ ra rằng những người ăn từ 4 - 7 quả trứng mỗi tuần có mức ApoA1 (một thành phần của cholesterol có lợi - HDL) tương đối cao. Những người ăn trứng thường xuyên cũng có mức cholesterol "xấu" LDL trong cơ thể thấp hơn đáng kể. Điều này có nghĩa là ăn trứng thường xuyên có thể giúp điều chỉnh chỉ số mỡ máu trong cơ thể và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả.
Ngoài ra, trứng cũng chứa nhiều choline, đặc biệt tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Nguyên nhân là do choline đóng vai tṛ vận chuyển chất béo ở gan và làm giảm cholesterol "xấu" LDL.
Theo chuyên gia, lecithin trong trứng cũng có tác dụng điều ḥa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol trong mạch máu và gan, thúc đẩy quá tŕnh phân tách cholesterol và đào thải các thành phần có hại ra khỏi cơ thể. Tất cả đều có lợi cho việc điều chỉnh t́nh trạng tăng mỡ máu và gan nhiễm mỡ.
Mặc dù trứng có thể đem lại nhiều lợi ích nhưng bác sĩ cũng lưu ư rằng mọi người không thể chỉ dựa vào việc ăn một loại thực phẩm duy nhất để cải thiện các vấn đề sức khỏe.
Bác sĩ bổ sung thêm: "Yếu tố then chốt giúp bà Lư cải thiện t́nh trạng sức khỏe là do bà đă hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều chất béo băo ḥa, chất béo chuyển hóa chẳng hạn như thịt mỡ, đồ chiên rán,... và tăng cường ăn các món luộc, hấp".
Mỗi ngày ăn một quả trứng gà có tốt không?
Không ít người băn khoăn về vấn đề mỗi ngày ăn một quả trứng gà có tốt không, v́ sự thật là vẫn có nhiều ư kiến cho rằng ăn nhiều và thường xuyên ăn trứng gà không tốt.
Nói về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng quốc gia trả lời báo Tuổi trẻ rằng, trứng là thực phẩm rất tốt, những người khỏe mạnh, không có bệnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày.
Một quả trứng gà trung b́nh chứa 187mg cholesterol. Trứng chứa lượng cholesterol đáng kể nhưng lại tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterol do lecithin có vai tṛ điều ḥa cholesterol, ngăn ngừa quá tŕnh xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Ḷng trắng trứng không chứa chất béo, lượng calo thấp hơn ḷng đỏ nhưng lại chiếm hơn nửa trong tổng lượng protein của cả quả trứng. Ḷng trắng cũng giàu khoáng chất dinh dưỡng như niacin, kali, riboflavin và magie, tốt cho sức khỏe chung.
Ḷng đỏ trứng ít protein hơn ḷng trắng nhưng lại chứa phần lớn các vitamin A, B6, B12 và D, canxi, folate và omega-3, cung cấp cholesterol, axit béo thiết yếu. V́ vậy, ḷng đỏ được cho là đậm đặc dinh dưỡng hơn, cung cấp khoảng 55 calo.
Không phải lượng dinh dưỡng của tất cả các quả trứng đều như nhau. Dinh dưỡng của một quả trứng phụ thuộc vào kích thước của quả trứng đó. Khi bạn đem quả trứng đi chế biến, thêm dầu, bơ, hoặc ăn với thịt xông khói, xúc xích, phô mai th́ hàm lượng calo của quả trứng sẽ tăng lên đáng kể.
Những trường hợp không nên ăn trứng hàng ngày
Người khỏe mạnh có thể ăn một quả trứng mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người hoặc gia đ́nh có tiền sử mắc bệnh tim mạch, tăng cholesterol máu, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp chỉ nên ăn 2-3 quả trứng mỗi tuần. Trứng có hàm lượng cholesterol khá cao, khoảng 180-200 mg mỗi quả, dễ khiến bệnh tiến triển nặng.
Toàn bộ cholesterol trong trứng được chuyển hóa và dự trữ tại gan. Người bị viêm gan, gan nhiễm mỡ, men gan, xơ gan, suy giảm chức năng gan... cũng chỉ nên ăn 2-3 trứng mỗi tuần để tránh làm tăng gánh nặng cho gan. Người bệnh sỏi túi mật ăn số lượng trứng tương tự mỗi tuần để không làm tăng khả năng h́nh thành sỏi mật.
Người mắc các bệnh trên có thể thay thế trứng bằng nguồn thực phẩm khác, cần ăn đầy đủ, đa dạng thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng. Khi chế biến trứng, cần ưu tiên luộc, hấp; hạn chế chiên rán để giảm chất béo nạp vào cơ thể.
Mỗi người, nhất là đang mắc các bệnh tim mạch, chuyển hóa, bệnh gan, mật, nên đi khám dinh dưỡng để bác sĩ tư vấn chế độ ăn khoa học, phù hợp với t́nh trạng sức khỏe.
VietBf@ sưu tập
|
|