Chuối là loại quả tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn chuối chín.
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của chuối
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, đầu thế kỷ 20, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ xếp chuối vào danh sách đầu tiên của siêu thực phẩm.
Thành phần dinh dưỡng của chuối
Trong mỗi quả chuối sẽ có nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng gồm:
Calo: 89.
Đường: 12,2g.
Đạm: 1,1g.
Carb: 22,8g.
Chất xơ: 2,6g.
Chất béo: 0,3g.
Tác dụng của chuối với sức khỏe
Chuối là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc biệt mà nó sở hữu. Điều đáng nói là thành phần dinh dưỡng của chuối c̣n vô cùng phong phú, mang lại cực nhiều lợi ích cho sức khỏe nên loại trái cây này càng xứng đáng ưu tiên có mặt trong thực đơn hàng ngày.
- Cải thiện thị lực
Nếu khẩu phần ăn hàng ngày có chuối th́ thị lực sẽ được cải thiện v́ nó có nhiều chất tiền vitamin A và C là beta caroten. Khi hấp thụ vào cơ thể, tiền chất này chuyển hóa thành vitamin A nên rất tốt cho sức khỏe của mắt, giúp pḥng ngừa nhức mỏi mắt và các bệnh về mắt.
- Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch
Thành phần dinh dưỡng của chuối có các hợp chất thực vật với vai tṛ như vitamin B6 và chất oxy hóa nên sẽ hỗ trợ cải thiện sức khỏe hệ tim mạch. Chính những hợp chất này sẽ điều ḥa lượng cholesterol trong máu và giảm yếu tố gây bệnh tim mạch như: tăng cholesterol, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.
Một điều không thể bỏ qua nữa là hàm lượng natri trong chuối thấp c̣n hàm lượng kali cao nên sẽ giảm huyết áp và cải thiện hiệu quả cơn đau tim.
Chuối chín tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được
- Cải thiện tiêu hóa
Nếu cảm thấy khó tiêu th́ hăy ăn một quả chuối để cảm thấy dễ chịu hơn. Đạt được công dụng này là do chuối chứa prebiotic làm tăng khả năng xử lư thức ăn của vi khuẩn đường ruột nên hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
Ăn chuối c̣n hỗ trợ chữa táo bón v́ thành phần dinh dưỡng của chuối giàu chất xơ thúc đẩy nhu động ruột. Nhờ điều này mà chất thải dễ được đẩy ra ngoài. Thành phần probiotic trong quả chuối cũng hỗ trợ cải thiện t́nh trạng tiêu chảy khá tốt.
- Cải thiện miễn dịch và pḥng ngừa ung thư
Các loại hợp chất thực vật, khoáng chất và vitamin có trong mỗi quả chuối giúp hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh. Ăn một lượng chuối vừa đủ mỗi ngày c̣n là cách làm tăng carotenoid trong cơ thể, từ đó cải thiện khả năng miễn dịch và pḥng ngừa rối loạn tự miễn dịch, nguy cơ ung thư và bệnh bạch cầu.
Chuối c̣n chứa thành phần dinh dưỡng là chất chống oxy hóa Delphinidin với đặc tính ức chế sự tiến triển của khối u nên cũng giúp pḥng ngừa hiệu quả bệnh ung thư.
- Hỗ trợ giảm cân
Chuối có hàm lượng calo thấp và nhiều hoạt chất thúc đẩy quá tŕnh oxy hóa chất béo diễn ra nhanh chóng. Nhờ công dụng này mà ăn chuối có thể ngăn ngừa tích lũy chất béo, nhờ đó mà tăng hiệu quả giảm mỡ trong quá tŕnh giảm cân.
Những người không nên ăn chuối
Chuối tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là những người được khuyến cáo nên hạn chế ăn chuối chín:
Người bệnh tiểu đường
Một quả chuối trung b́nh có khoảng 26g carbohydrate, trong khi người tiểu đường được khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ 15g carbs trong mỗi bữa ăn. V́ vậy, chỉ nên ăn tối đa nửa quả chuối, đặc biệt người bệnh tiểu đường không nên ăn chuối chín v́ sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Đặc biệt, những người ăn kiêng nghiêm ngặt ít carb không nên ăn chuối v́ có thể làm tăng lượng carb.
Người bị đau dạ dày
Những người có tiền sử bị đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu chín. Với các loại chuối khác th́ không nên ăn khi đói, v́ hàm lượng pectin cao trong chuối sẽ khiến nồng độ acid trong niêm mạc dạ dày bị tăng cao. Nếu duy tŕ ăn chuối khi đói trong thời gian dài sẽ gây ra thành dạ dày bị bào ṃn, đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời TS. BS Trần Thị Bích Nga, nguyên Giảng viên khoa Dinh dưỡng (Trường Đại học Y Hà Nội) cho biết, các nguyên nhân tiềm ẩn gây khó chịu cho dạ dày sau khi ăn chuối có thể do lượng tinh bột, do hội chứng ruột kích thích, dị ứng chuối hoặc không dung nạp fructose.
Người thừa cân, béo ph́
Chuối chín là trái cây chứa nhiều đường. Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, ăn 2 quả chuối tương đương nạp hơn 300 calo.
Do đó, nếu không ăn trái cây khác trong ngày, chỉ nên ăn tối đa 2 quả chuối. Khi đă ăn trái cây khác, ví dụ dưa hấu (dưa hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới khoảng 15% và rất giàu kali), không nên ăn chuối nữa. V́ vậy, những người thừa cân, béo ph́ không nên ăn quá nhiều chuối chín.
Trên đây là những người không nên ăn chuối chín. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hăy tránh xa loại quả này nhé.
VietBF@sưu tập