Bạn nên giặt rửa ngay những ǵ sau khi mua, và chắc chắn là trước khi sử dụng? Một số mặt hàng có khả năng bị bẩn cao hơn những mặt hàng khác, thông qua quá tŕnh sản xuất hoặc đơn giản là do phải trải qua nhiều lần xử lư. Thực phẩm có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, và thậm chí vải cũng có thể chứa đầy vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn.
Vậy những ǵ cần phải được làm sạch trước khi bạn có thể ăn, mặc hoặc chạm vào chúng? Sau đây là 6 thứ bạn nên luôn giặt rửa trước khi sử dụng, theo các chuyên gia.
1. Quần áo
Chiếc áo len mới mà bạn vừa mua có thể chứa đầy vi khuẩn không chỉ từ những người may ra nó mà c̣n từ những người làm việc trong cửa hàng hoặc những khách hàng khác đă thử nó trước bạn.
"Quần áo chứa đầy các loại vi sinh vật khác nhau từ thời điểm sản xuất đến thời điểm bán ra", Philip Tierno, Tiến sĩ, Giáo sư lâm sàng về vi sinh vật học và bệnh lư học tại Trường Y khoa Grossman của Đại học New York (Hoa Kỳ) cho biết. "Con người để lại dấu ấn vi sinh vật của ḿnh trên bất cứ thứ ǵ họ chạm vào - cho dù đó là mặt bàn hay một mảnh quần áo".
.
2. Bộ ga giường
Đừng ngủ trên bộ khăn trải giường mới trước khi giặt và sấy khô kỹ lưỡng.
"Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sàn nhà máy bẩn đến mức nào và những vi khuẩn và mầm bệnh này có thể dễ dàng xâm nhập vào bộ khăn trải giường mới của bạn", Delah Gomasi, CEO của MaidForYou chia sẻ.
3. Đồ dùng nhà bếp mới
Vệ sinh đồ nấu nướng mới của bạn trước khi sử dụng.
Nhà bán lẻ đồ nấu nướng Royal Prestige cho biết: “Trước khi sử dụng đồ nấu nướng mới của bạn lần đầu tiên, hăy đảm bảo rửa sạch chúng thật kỹ. Thêm 1/4 cốc giấm vào nước xà pḥng ấm và dùng miếng bọt biển hoặc khăn lau để rửa từng món đồ. Việc này sẽ loại bỏ mọi loại dầu sản xuất hoặc hợp chất đánh bóng c̣n sót lại có thể vẫn c̣n trên đồ nấu nướng. Đồ nấu nướng có thể bị đổi màu hoặc ố nếu không được rửa sạch đúng cách trước khi sử dụng lần đầu tiên”.
4. Dưa hấu
Dưa hấu cần được rửa sạch bên ngoài để tránh nhiễm khuẩn salmonella hoặc listeria.
“Khách hàng của tôi rất ngạc nhiên khi tôi bảo họ rửa dưa hấu trước khi cắt - và tránh mua dưa cắt sẵn”, Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ cho biết. “Mọi người không nghĩ ngay đến việc rửa vỏ dưa trước khi cắt v́ họ chỉ ăn phần bên trong. Nhiều cơ sở không có thói quen rửa dưa trước khi cắt và không có cách nào đảm bảo an toàn cho dưa, đó là lư do tại sao tôi khuyên bạn không nên mua dưa cắt sẵn”.
Điều này cũng áp dụng với cả các loại quả mà chúng ta chỉ ăn phần thịt, không ăn vỏ khác.
- Ảnh 2.
5. Dụng cụ vệ sinh
Các chuyên gia khuyên bạn nên giặt cây lau nhà và khăn lau trước khi sử dụng.
"Chỉ cần đảm bảo giặt riêng vải sợi nhỏ với các loại vải khác để đảm bảo chúng không bị xơ vải bám vào và không sử dụng nước xả vải nếu không bạn sẽ để lại lớp cặn tương tự như lớp cặn mà bạn đă cố gắng loại bỏ lúc đầu", Rebeca Medina, chủ sở hữu của Dịch vụ dọn dẹp nhà cửa Tidy Home chia sẻ.
6. Các loại lon, chai, lọ
Luôn rửa sạch lon và chai trước khi uống.
“Tôi luôn rửa sạch bất kỳ lon đồ uống nào trước khi mở”, Colene Stoernell, chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ cho biết. “Ngay cả khi tôi đổ đồ uống ra ly. Những lon đó đă ở khắp mọi nơi và rất bẩn”.
VietBF@ Sưu tập
|