Tiến sĩ Michael Roizen, giám đốc chăm sóc sức khỏe tại Cleveland Clinic, tác giả của hàng loạt cuốn sách về tuổi thọ đă bước sang tuổi 79. Tuy nhiên, khi chia sẻ với Business Insider, ông cho biết “tuổi sinh học” của ḿnh chỉ ở 57.
Tiến sĩ Michael Roizen
Theo đó, tuổi sinh học là một thuật ngữ sử dụng để mô tả sự ảnh hưởng của quá tŕnh lăo hoá đến cơ thể con người. Nó không phải độ tuổi dựa trên số năm sống, mà là đánh giá về t́nh trạng sức khoẻ của con người dựa trên nhiều yếu tố như dinh dưỡng, lối sống, và các vấn đề sức khỏe…
Vị bác sĩ này cho biết gen đóng vai tṛ quan trọng về tuổi thọ. Song bạn hoàn toàn có thể kiểm soát gen thông qua thói quen sinh hoạt, ăn uống.
Ví dụ, một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí Nature phát hiện rằng những người chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh trong thời gian dài có nhiều khả năng sống lâu hơn hàng thập kỷ. Các nhà nghiên cứu cho biết điều này có thể do họ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và trái cây hơn, đồng thời cắt giảm đồ uống.
Roizen cho biết ngay cả những bổ sung nhỏ nhất vào chế độ ăn uống của một người cũng có thể tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể. Trong lần chia sẻ với phóng viên của Business Insider, ông đă tiết lộ về các loại thực phẩm sử dụng hàng tuần, một trong số đó phải kể đến bơ.
Lư do ông lựa chọn loại quả này xuất phát từ một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy việc ăn 2 khẩu phần bơ/tuần giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, theo công bố danh sách Clean Fifteen (loại sau củ ít hoặc không có thuốc trừ sâu/chất động và thường được coi là an toàn để tiêu thụ ở dạng phi hữu cơ) của nhóm công tác về môi trường EWG (Mỹ), bơ cũng là loại quả sạch nhất, ít nhiễm thuốc trừ sâu nhất. Chính v́ thế, nó tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Bên cạnh công dụng pḥng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, loại quả này c̣n đem đến hàng loạt các công dụng khác tốt cho người sử dụng.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Theo các nghiên cứu, quả bơ tăng cường độ nhạy cảm với insulin. Sự nhạy cảm với insulin phổ biến ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2, có nghĩa là mặc dù insulin có trong cơ thể nhưng nó không có hiệu quả. Bơ giúp tăng hoạt động của insulin trong cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Do đó, ăn bơ đều đặn sẽ làm giảm lượng đường huyết.
Quả bơ cũng có chỉ số GI hoặc Glycemic thấp là 15, nên không gây tăng đột ngột lượng đường trong máu của bạn sau khi ăn.
Hạ huyết áp hiệu quả
Theo Express, các nhà nghiên cứu đă phân tích dữ liệu của hơn 67.000 phụ nữ từ 25 tuổi trở lên. Các tác giả đă ghi lại lượng bơ những người tham gia tiêu thụ mỗi tuần và số trường hợp tăng huyết áp trong thời gian theo dơi trung b́nh là 2 năm. Tổng cộng có 4.000 trường hợp bị huyết áp cao được ghi nhận.
Kết quả đă phát hiện ăn 5 phần bơ mỗi tuần mang lại kết quả tốt nhất trong việc hạ huyết áp. Mỗi phần bơ tương đương với nửa quả bơ.
Sau khi điều chỉnh yếu tố gây nhiễu, kết quả cuối cùng cho thấy tiêu thụ chừng đó bơ giúp giảm đến 17% tỷ lệ tăng huyết áp.
Các nhà nghiên cứu giải thích, bơ giàu chất xơ, kali, magiê, các chất béo không băo ḥa đơn và đa cũng như các dưỡng chất thực vật phytochemical có hoạt tính sinh học, là những thành phần dinh dưỡng có liên quan đến sức khỏe tim mạch.
Đặc biệt nhất, quả bơ cực kỳ giàu kali - một khoáng chất thiết yếu giúp giảm mức huyết áp. Kali vừa giúp cơ thể loại bỏ natri (một nguyên nhân gây ra huyết áp cao) vừa giúp giăn thành mạch máu.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Bơ chứa nhiều vi chất dinh dưỡng là khoáng chất và vitamin thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh. Sắt, canxi, magiê, phốt pho, kali và kẽm là một trong những khoáng chất có trong quả bơ. Ngoài ra, bơ c̣n giàu các loại vitamin như vitamin C, vitamin B, vitamin K và E là những chất dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch, duy tŕ sức khỏe tốt và giảm các nguy cơ sức khỏe khác.
Pḥng chống ung thư
Bơ chứa dưỡng chất thực vật, có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng bơ có thể giúp hấp thụ chất chống ung thư carotenoids khi ăn kết hợp với các loại trái cây và rau quả có màu cam và đỏ, theo tiến sĩ Frank Lipman, từ Bệnh viện Lincoln, New York, Mỹ.
Một lư do khác khiến bơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường là do các axit béo không băo ḥa đơn. Chúng đă được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh măn tính tốt v́ khả năng giảm viêm.
β-sitosterol, một hợp chất khác được t́m thấy trong quả bơ, có khả năng bảo vệ tuyến tiền liệt và có liên quan đến chức năng miễn dịch tốt hơn giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Kiểm soát cân nặng
Bơ có hàm lượng chất béo lành mạnh và chất xơ cao, giúp mang lại cảm giác no sớm và kéo dài. Do đó, nó hỗ trợ trong việc khắc phục cảm giác thèm ăn thường xuyên và ăn quá nhiều, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Chống lăo hóa
Bơ là thực phẩm rất bổ dưỡng nhờ vào hàm lượng vitamin E cao, giúp làm đầy làn da, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Ngoài ra, tác dụng chống oxy hóa của chất diệp lục có trong bơ c̣n giúp bảo vệ làn da khỏi các tác nhân môi trường có thể gây hại cho da, thúc đẩy quá tŕnh lăo hóa sớm. Hơn hết, bơ có khả năng tăng cường sự h́nh thành collagen, giúp duy tŕ làn da tươi trẻ.
Những người hạn chế hoặc tránh ăn bơ
Dẫu được coi là thực phẩm bổ dưỡng, song bơ vẫn là loại quả mà một số nhóm người nên hạn chế hoặc tránh sử dụng.
Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú
Việc ăn quá nhiều bơ có thể gây giảm tiết sữa đối với phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Nếu muốn, bạn chỉ nên ăn bơ ở mức độ vừa phải. Bạn cần đảm bảo sự cân đối giữa việc bổ sung dinh dưỡng từ bơ và duy tŕ lượng sữa đủ cho con bú.
Người bị bệnh về đường ruột
Người bệnh đang bị ốm hoặc gặp vấn đề về đường ruột không nên ăn quá nhiều bơ bởi có thể gây khó tiêu, đầy bụng và tiêu chảy. Nếu bệnh nhân muốn ăn bơ, nên hạn chế lượng ăn chỉ từ 1/2 quả bơ mỗi ngày để đảm bảo an toàn và tránh hại cho sức khỏe.
Người gặp vấn đề liên quan đến gan
Quả bơ chứa nhiều collagen. Hợp chất này khi không được tiêu hóa hoàn toàn, có thể tích tụ trong gan và gây tổn thương đến tế bào gan. Đối với những người đang mắc các bệnh liên quan đến gan, việc giới hạn lượng bơ tiêu thụ là cần thiết để bảo vệ gan.
VietBF@ Sưu tập