Là một trong những đồ uống được yêu thích nhất thế giới, trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Đặc biệt, nhiều người lớn tuổi có thói quen nhâm nhi trà mỗi ngày.
Giờ đây, nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học npj Science of Food, đă phát hiện điều kỳ diệu từ thói quen lành mạnh này.
Nhằm đánh giá tác động của việc tiêu thụ trà xanh đối với thể tích tổn thương chất trắng, thể tích hồi hải mă và tổng thể tích năo bằng dữ liệu chụp cộng hưởng từ (MRI), các nhà khoa học từ Trường Y Sau đại học Kanazawa (Nhật) đă dẫn đầu nghiên cứu có tên "Tiêu thụ trà xanh và tổn thương chất trắng năo ở người lớn tuổi không mắc chứng mất trí nhớ", với quy mô lớn liên quan đến 8 trung tâm nghiên cứu tại Nhật Bản.
![](https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2478726&stc=1&d=1737072083)
Là một trong những đồ uống được yêu thích nhất thế giới, trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe
Tổn thương chất trắng ở năo, thường chỉ ra bệnh mạch máu nhỏ, dẫn đến suy giảm nhận thức, mất trí nhớ và bệnh Alzheimer (AD).
Dữ liệu được thu thập từ năm 2016 đến năm 2018, bao gồm đánh giá chế độ ăn uống, chụp MRI và đánh giá nhận thức của 8.766 người tham gia từ 65 tuổi trở lên. Những người tham gia không bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) hay mất trí nhớ khi bắt đầu nghiên cứu.
Họ được yêu cầu trả lời về tần suất thực phẩm đă được sử dụng để đo lượng trà xanh tiêu thụ hằng ngày, được phân loại thành bốn mức:
Từ 200 ml trở xuống
Từ 201 - 400 ml
Từ 401 - 600 ml
Từ 601 ml trở lên.
Các tác giả đă tiến hành chụp MRI năo để đo thể tích tổn thương chất trắng, thể tích hồi hải mă và tổng thể tích năo.
Kết quả nghiên cứu về trà xanh và lợi ích sức khỏe không ngờ tới của thức uống này
Kết quả đă phát hiện tiêu thụ nhiều trà xanh cao hơn giúp giảm đáng kể mức tổn thương chất trắng.
Cụ thể, uống từ 3 ly trà xanh trở lên mỗi ngày (từ 601 ml trở lên) làm giảm tổn thương chất trắng ở năo, giúp bảo vệ năo bộ cho người lớn tuổi, so với uống từ 1 ly trở xuống (200 ml trở xuống), theo trang tin y khoa Medical Express.
Và uống càng nhiều trà xanh, mức giảm càng lớn.
Các phát hiện cho thấy các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của catechin trà xanh, như epigallocatechin gallate, có thể làm giảm tổn thương mạch máu và thúc đẩy sức khỏe năo bộ.
VietBF@sưu tập