Quả mọng, rau họ cải, củ dền giàu chất chống oxy hóa hỗ trợ sửa chữa tế bào, giảm viêm và pḥng ung thư.
Rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn và các loại rau họ cải khác có tác dụng ngừa ung thư. Những loại rau này rất giàu glucosinolate - hợp chất phân hủy thành các phân tử có hoạt tính sinh học như sulforaphane chống lại ung thư. Sulforaphane hoạt động bằng cách trung ḥa các chất gây ung thư, góp phần bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương DNA.
Quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi nho khô chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhất là resveratrol, anthocyanin và axit ellagic. Chất chống oxy hóa trung ḥa các gốc tự do, giảm tổn thương DNA, chống lại stress oxy hóa - là yếu tố chính thúc đẩy ung thư phát triển.
Củ dền giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng calo thấp. Đây c̣n là nguồn cung cấp folate dồi dào, tốt cho tim mạch. Loại vitamin B này hỗ trợ sản xuất và sửa chữa DNA nên cũng có vai tṛ chống ung thư.
Thực phẩm giàu chất xơ như rau, củ, quả cũng như các loại ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, gạo lứt, hạt kiều mạch). Chất xơ thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa như selen và lignan góp phần ngăn u ác tính h́nh thành.
Thực phẩm giàu protein như thịt gia cầm nạc, cá, sữa, trứng, phô mai, các loại hạt, đậu. Chúng có tác dụng pḥng ung thư bằng cách hỗ trợ sửa chữa và phát triển tế bào, tăng cường hệ thống miễn dịch, điều ḥa hormone, giảm viêm, giúp giải độc. Protein cũng giảm hấp thụ đường huyết trong bữa ăn, nhờ đó duy tŕ các tế bào khỏe mạnh, tăng cường khả năng pḥng vệ và ngăn ung thư phát triển.
|