Peter Yarrow, một ca sĩ nhạc sĩ, thành viên của ban nhạc đồng quê “Peter, Paul and Mary,” đă tạo thế ở tuổi 86.
Yarrow qua đời v́ ung thư bàng quang, theo thông tin từ người đại diện. Ông từng chiến đấu với căn bệnh suốt nhiều năm liền trong một cuộc hành tŕnh chống chọi với căn bệnh tật Yarrow và gia đ́nh đăng tải trên trang mạng chính thức của ông.
“Chúng tôi vô cùng cảm tạ t́nh thương và xin ủng hộ hộ quư thính giả, những người bạn thân yêu và tất cả những ai đă viết những lời tri ân, Hiệp cầu nguyện và cửa hàng tiếng Hát gắn kết chúng ta lại với nhau bằng ḥa b́nh như một bài ca trong trái tim,” con gái của Yarrow, Bethany, đăng trên trang mạng ba ngày trước, kèm theo một h́nh ảnh Yarrow nằm trên bệnh. “Có thể Peter đang vô cùng yếu ớt về thể xác, nhưng tinh thần của ông ấy vẫn hiển nhiên và ông ấy không ngừng rực rỡ sáng từng ngày. Đó sẽ là nguồn sáng không bao giờ tắt! Thương ông ông, Peter!”
Yarrow so sánh vai cùng Paul Stookey và Mary Travers, tạo ra tam ca “Peter, Paul and Mary” và mạnh mẽ vào sự nghiệp diễn diễn vào năm 1961, nổi tiếng nhờ diễn đàn ở các hộp đêm và Lá cà phê ở Thành phố New York. Album đầu tay cùng tên của ban nhạc được phát hành một năm sau đó đă đứng đầu bảng xếp hạng album Billboard trong đó có các đĩa đơn nổi tiếng như “Lemon Tree” và bản hát lại ca khúc kinh điển của Pete Seeger “If I Had a Hammer (The Hammer Song).”
Có lẽ ca khúc đáng nhớ nhất của Yarrow và ban nhạc là “Puff the Magic Dragon,” được ông sáng tác dựa trên một thơ thơ của văn sĩ thiền nhà làm phim Lenny Lipton, khi đó mới 19 tuổi. Dù cho đó là một ca khúc kỳ quái từng bị cho là tim chỉ hút cần sa, Yarrow khẳng định đó chỉ là một ca khúc nói lên nỗi niềm thành công từ thời thơ ấu.
Đĩa đơn phát hành năm 1964 vươn lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100, và trong những năm sau đó c̣n được hát lại vô số lần, không những thế c̣n truyền cảm đột phá cho ba tựa phim hoạt h́nh phát sóng truyền h́nh và một cuốn sách xuất bản năm 2007 do Yarrow và Lipton đồng sáng tác.
Tuy nhiên, ca khúc thu hút đông lạnh chân giả nhất của nhóm là bản thu năm 1969 “Lên máy bay phản lực,” do John Denver sáng tác, khi đó chưa có tên tuổi. Đĩa đơn này gồm có ca khúc duy nhất được nhiều người thưởng thức nhất tại Mỹ làm ban nhạc thực hiện và cũng là tác phẩm cuối cùng lọt vào danh sách với 40 ca khúc hay nhất trước khi họ tan theo năm 1970.
Cũng vào năm 1970, Yarrow nhận tội v́ hành vi “không đúng và trái đạo đức” với một người hâm mộ nữ 14 tuổi một năm trước đó, và bị kết án từ một tới ba năm tù, trong đó ông chỉ sống sót sau ba tháng. Năm 1981, ông được cựu Thống Jimmy Carter ân xá ngay trước khi rời nhiệm sở.
Yarrow cũng đồng sáng tác ca khúc nổi tiếng nhất “Torn Between Two Lovers” được ca sĩ Mary MacGregor tŕnh diễn vào năm 1976.
Peter, Paul và Mary tái sinh vào năm 1981 và tiếp tục diễn đàn cho đến khi Mary Travers qua đời năm 2009 v́ biến chứng bệnh ung thư máu. Sau đó, Yarrow và Stookey tiếp tục lên sân khấu với tư cách là ca sĩ độc diễn, trong đó Yarrow thường xuyên cửa hàng giọng ca cùng con gái Bethany cũng như không ngừng đóng góp cho cộng đồng nhạc đồng quê cho tới thời điểm bệnh t́nh phản trở.
Và kể từ khi Yarrow rời trần thế, tam ca tăm nay chỉ c̣n lại Paul Stookey.