Các nhà khoa học đă t́m ra cách luộc trứng hoàn hảo, nhưng mất tới 32 phút cho quá tŕnh này.
Nếu luộc trứng quá lâu, ḷng đỏ sẽ khô và bở, c̣n luộc ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài, ḷng trắng có thể bị nhăo và chưa chín hẳn. Nhằm giải quyết bài toán này, các nhà nghiên cứu đă luộc hàng trăm quả trứng và sử dụng mô h́nh toán học để phân tích quá tŕnh truyền nhiệt từ nước nóng vào trứng, cũng như cách ḷng trắng và ḷng đỏ chuyển từ trạng thái lỏng sang rắn.
![](https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2488004&stc=1&d=1739096536)
Ba kỹ thuật luộc trứng thông thường (từ trái qua) không tạo ra được lớp ḷng trắng chín mà mềm dẻo, ḷng đỏ mịn sánh như kỹ thuật luộc 32 phút mới phát hiện. Ảnh: Emilia Di Lorenzo và Ernesto Di Maio
Nhóm nghiên cứu của Đại học Naples Federico II, Italy đă phát triển phương pháp "luộc trứng chu kỳ" (periodic cooking). Họ đặt trứng vào rổ hấp và luân phiên di chuyển giữa một bên là nước sôi và một bên nước ấm 30 độ C. Cứ 2 phút trên nồi hấp sôi, họ lại chuyển sang 2 phút ở nước ấm 30 độ C, lặp lại trong tổng cộng 32 phút. Sau đó, làm nguội trứng dưới ṿi nước chảy rồi bóc vỏ.
Nghe có vẻ đơn giản, nhưng để đạt được kết quả lư tưởng không dễ dàng. Thông thường ḷng đỏ trứng bắt đầu đông lại ở 65 độ C, trong khi ḷng trắng cần đến 85 độ C để chín hoàn toàn.
Sau khi luộc xong, các nhà nghiên cứu đă kiểm tra thành phần hóa học của trứng thành phẩm và cho một nhóm người ăn thử để so sánh với trứng luộc truyền thống. Kết quả, phương pháp này giúp ḷng trắng trứng đạt độ chín hoàn hảo mà không làm ḷng đỏ bị khô.
"Ḷng trắng mềm dẻo, trong khi ḷng đỏ trở nên kem mịn màng, có thể phết lên bánh mỳ như bơ", tác giả nghiên cứu Emilia Di Lorenzo, Đại học Naples Federico II, cho biết.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Communications Engineering đầu tháng 1/2025. Dù phương pháp này mất nhiều thời gian so với cách luộc thông thường, chuyên gia thực phẩm Joanne Slavin, Đại học Minnesota cho rằng kết quả rất đáng để thử nghiệm.
"Đây là một quá tŕnh chậm hơn nhưng mang lại kết quả tốt hơn", Slavin nhận xét.
VietBF@sưu tập