Loại cá tốt nhất thế giới
Cá là thực phẩm ít calo, giàu protein và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hiệp hội Tim mạch Mỹ và Hướng dẫn chế độ ăn dành cho người Mỹ khuyến nghị người trưởng thành nên ăn hai khẩu phần hải sản (trong đó có cá) mỗi tuần, nhưng khoảng 90% người Mỹ không đạt được mục tiêu này.
Có rất nhiều lựa chọn nếu bạn muốn ăn hải sản nhiều hơn, tuy nhiên, có một loại cá đặc biệt giàu dinh dưỡng mà bạn nên cân nhắc thêm vào thực đơn của ḿnh.
Đó chính là cá ṃi.
Một đĩa cá ṃi hầm rau củ ngon miệng và bắt mắt.
Trong một bài viết đăng trên Today.com, chuyên gia dinh dưỡng Mỹ Samantha Cassetty nói rằng cá ṃi là loại cá tốt nhất trên thế giới để thêm vào chế độ ăn.
Vị chuyên gia giải thích: “Cá ṃi đóng hộp là ngôi sao của thế giới hải sản, với giá cả phải chăng, bảo quản dễ dàng và giá trị dinh dưỡng cao, đó là lư do tại sao chúng giành được vị trí đứng đầu”.
Cá ṃi là loại cá quen thuộc với người Việt Nam. Theo báo Dân Việt, cá ṃi sinh sống ở vùng biển và vùng nước lợ ở cửa sông, có nhiều nhất ở sông Hồng, sông Yên, sông Thu Bồn…

Cá ṃi là loại cá quen thuộc với người Việt Nam.
Tại nước ta, cá ṃi thường được chế biến thành các món như cá ṃi nấu canh rau sam, cá ṃi chiên, kho nghệ, hay chả cá rán gịn... Trước đây, cá ṃi có nhiều vô kể trong tự nhiên, tuy nhiên, giờ đây cá ṃi thành đặc sản hiếm với giá khoảng 50.000 - 120.000 đồng/kg.
Tác dụng của cá ṃi
Liên quan tới lợi ích của cá ṃi, chuyên gia Samatha giải thích: “Những loại cá nhỏ này chứa nhiều axit béo omega-3 có nguồn gốc từ biển, loại chất béo được biết đến với tác dụng chống viêm và hỗ trợ sức khỏe năo, tim và trao đổi chất. Omega-3 cũng có thể bảo vệ chống lại chứng trầm cảm. Cá ṃi đóng hộp có nhiều chất dinh dưỡng mạnh mẽ này hơn cả cá hồi”.
Theo chuyên trang y tế Web MD của Mỹ, một nghiên cứu của Harvard phát hiện ra rằng chỉ cần tiêu thụ một đến hai khẩu phần cá ṃi mỗi tuần sẽ cung cấp đủ axit béo omega-3 để giảm hơn 33% nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, kali, magiê và kẽm trong cá ṃi có thể giúp hạ huyết áp, đồng thời cải thiện lipid máu.
Một trong những cách chế biến cá ṃi là cá ṃi chiên xù.
Ngoài hàm lượng omega-3, cá ṃi c̣n là một trong những nguồn canxi tốt nhất trong chế độ ăn. Chuyên gia Samantha viết: “Một hộp cá ṃi cung cấp lượng canxi tương đương một cốc sữa. Cá ṃi cũng rất giàu vitamin D tự nhiên, một chất dinh dưỡng không chỉ hỗ trợ hấp thụ canxi mà c̣n đóng vai tṛ quan trọng trong chức năng miễn dịch và sức khỏe của xương”.
Hơn nữa, các loại cá, trong đó có cá ṃi, rất tốt cho sức khỏe mắt. Có một số bằng chứng cho thấy axit béo omega-3 trong cá ṃi và các loại thực phẩm khác có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt bao gồm thoái hóa điểm vàng. Nó cũng có thể giúp ích cho t́nh trạng khô mắt.
Loại cá này cũng có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition cho thấy những người bị tiền tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim thấp hơn khi họ đưa cá ṃi vào chế độ ăn uống của ḿnh hai lần một tuần.
Cá ṃi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Cuối cùng, cá ṃi có nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp giảm t́nh trạng viêm hoặc căng thẳng oxy hóa trong bệnh tim hoặc các t́nh trạng khác. Các chất dinh dưỡng có tác dụng này bao gồm canxi, kali, magiê, kẽm, sắt, taurine, arginine...
Chuyên gia Samantha lưu ư cá ṃi có hương vị đậm đà nên bạn có thể cần điều chỉnh thói quen ăn uống của ḿnh khi bổ sung loại cá này vào chế độ ăn. Nếu bạn mới ăn cá ṃi, hăy thử kết hợp chúng vào các bữa ăn thay v́ chỉ ăn riêng. Một số cách để thưởng thức cá ṃi bao gồm:
- Nghiền cá ṃi ra, trộn cùng quả bơ để làm sốt bánh ḿ
- Ăn cá ṃi cùng ḿ ống, xào với tỏi và dầu ô liu
- Chiên cá ṃi, kết hợp với chanh tươi và các loại thảo mộc để cân bằng hương vị.
VietBF@ Sưu tập