Sữa chua là một món ăn nhẹ ngon miệng rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Đặc biệt, một nghiên cứu mới phát hiện ra việc thường xuyên ăn sữa chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng, căn bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến và nguy hiểm.
Một nghiên cứu mới đă phát hiện ra sữa chua ngoài ích lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột c̣n có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư đại tràng . Việc thường xuyên ăn ít nhất hai khẩu phần sữa chua mỗi tuần có liên quan đến tỷ lệ thấp hơn của ung thư đại tràng.
Ăn sữa chua giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng
Sữa chua là một món ăn nhẹ rất phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe đường ruột . Một trong những thành phần tốt nhất của sữa chua là sự hiện diện của vi khuẩn sống. Những chế phẩm sinh học này thúc đẩy phát triển các vi khuẩn tốt trong đường ruột, có liên quan đến việc kiểm soát cân nặng tốt hơn và cải thiện tiêu hóa.

Thường xuyên ăn sữa chua giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Tiến sĩ, bác sĩ Shuji Ogino, Trưởng Khoa Dịch tễ học bệnh lư phân tử tại Bệnh viện Brigham and Women ở Boston, một trong số tác giả nghiên cứu khẳng định, bằng chứng này rất rơ v́ kết quả dựa trên thông tin chi tiết về chế độ ăn uống của hơn 130.000 người trong hơn 40 năm.
Để phân tích, Ogino và các đồng nghiệp đă theo dơi hơn 132.000 chuyên gia y tế trong hơn 40 năm. Họ thu thập thông tin về chế độ ăn uống, bao gồm thông tin chi tiết về lượng sữa chua tiêu thụ, gần như bốn năm một lần thông qua bảng câu hỏi. Trong suốt quá tŕnh nghiên cứu, các nhà khoa học đă xác định được 3.079 trường hợp ung thư đại tràng.
Nh́n chung, các tác giả nghiên cứu không quan sát thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên và tỷ lệ mắc ung thư đại tràng. Tuy nhiên, khi xem xét các loại vi khuẩn cụ thể, họ đă t́m thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sữa chua và khối u dương tính với Bifidobacterium (một loại vi khuẩn thường thấy trong sữa chua).
Thông tin về hàm lượng Bifidobacterium có sẵn trong 1.121 trường hợp ung thư đại trực tràng, gần một phần ba trong số đó có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn trong khi phần c̣n lại có kết quả xét nghiệm âm tính.
Những người ăn hai hoặc nhiều khẩu phần sữa chua mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư đại tràng gần do vi khuẩn Bifidobacterium thấp hơn khoảng 20%.
Theo Tiến sĩ Shuji Ogino, cần phải nghiên cứu thêm để hiểu tại sao lại có mối liên hệ này nhưng kết quả cho thấy sữa chua có thể có tác dụng bảo vệ bằng cách thay đổi tích cực hệ vi sinh vật đường ruột. Sữa chua có thể thúc đẩy sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, giúp cải thiện chức năng miễn dịch . Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn có thể giúp cơ thể chống lại ung thư.
Mặc dù nghiên cứu không phân biệt kết quả theo loại sữa chua tiêu thụ nhưng Tiến sĩ Ogino lưu ư, sữa chua nguyên chất có nhiều khả năng có ảnh hưởng tích cực hơn so với các sản phẩm có thêm đường.
Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư đại tràng
Theo Tiến sĩ Arun Swaminath, Trưởng Khoa Tiêu hóa tại Bệnh viện Lenox Hill (New York) và là người phát ngôn của Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ cho biết: "Nhiều nghiên cứu lớn đă chỉ ra rằng sữa chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Nghiên cứu này tiến thêm một bước nữa để chỉ ra mối quan hệ của nó với một loại vi khuẩn và khối u cụ thể".
Nghiên cứu này có hạn chế ở chỗ nó dựa trên dữ liệu đă có từ trước chứ không phải các thử nghiệm lâm sàng theo dơi chặt chẽ bệnh nhân, thói quen và lượng thức ăn tiêu thụ của họ.

Sữa chua giúp thay đổi tích cực hệ vi sinh vật đường ruột.
Tiến sĩ Arun Swaminath gợi ư rằng sẽ hữu ích khi xem thêm dữ liệu về chế độ ăn uống và lối sống của người tham gia: "Nh́n chung, những người ăn nhiều sữa chua có thể có chế độ ăn uống lành mạnh hơn nhưng không rơ liệu chỉ có sữa chua mới có tác dụng này hay không. Có thể những người thường xuyên ăn sữa chua cũng ăn nhiều thực phẩm lên men đă được chứng minh là hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột rộng hơn."
Tiến sĩ Arun Swaminath nhấn mạnh, lối sống năng động, tránh béo ph́ và ăn nhiều thực phẩm chưa qua chế biến sẽ giúp hầu hết mọi người giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
VietBF@sưu tập