Luận bàn về trứng Tây trứng Mỹ - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Luận bàn về trứng Tây trứng Mỹ
Từ đầu năm nay, giá trứng tại Cali lên giá đến 40%, lại thấy đề trên các vĩ trứng "Free Range" (kiểu gà đi bộ, không nuôi trong chuồng), ḿnh lấy làm lạ nên mới t́m hiểu. Hoá ra có Proposition 2, được 65% dân cư Cali bỏ phiếu thuận trong cuộc trưng cầu dân ư năm 2008, bắt đầu hiệu lực từ đầu năm nay. Có Hiệp hội Bảo vệ Súc vật, chống cách nuôi gia cầm trong những điều kiện tồi tệ, đưa ra dự luật này và được dân cư Cali chấp thuận.

Dự luật 2 này bắt các công ty chăn nuôi gà phải cho thêm 70% không gian cho mỗi con gà có thể di chuyển. Cho nên nghe "free range", không có nghĩa là gà đi bộ, được thả ra ngoài đồng mà chỉ có thêm chút chỗ trống để xê dịch. Xem các phim tài liệu, gà đứng một chỗ, được cho ăn no nên mập quá, đi không nổi, thậm chí con ḅ cũng vậy.

Ngoài ra c̣n có chỉ thị cách thức nuôi gà mang số AB 1437, cấm bán gà nuôi trong chuồng chật hẹp. Các chuồng này bao gồm 90% gà nuôi tại Cali. Vấn đề này cũng áp dụng cho cách chăn nuôi ḅ và heo. Do đó có thể Cali sẽ không có thịt heo v́ các giới chăn nuôi chưa có khả năng tài chánh để cập nhật hoá theo các tiêu chuẩn chăn nuôi của Cali. Khi không lại phải xây thêm 70% chuồng nuôi heo, tốn tiền mà giá bán cũng không lên.

Khi ḿnh từ Âu châu qua định cư tại Hoa Kỳ, rất ngạc nhiên khi thấy trứng bên Mỹ phải để trong tủ lạnh trong khi bên Âu châu th́ để ở ngoài. Lúc đầu, ḿnh tưởng để trứng ở ngoài v́ sợ hư nhưng nhớ lại khi xưa ở Việt Nam, nhà ḿnh có nuôi gà, gà ấp mất 3 tuần, đâu có tủ lạnh hay người ta ăn hột vịt lộn. Bên Âu châu cũng vậy, mua hột gà về th́ để trong tủ hay trên bàn tương tự như các thỏi bơ cũng đâu thấy họ đem bỏ vô tủ lạnh. Ḿnh ở Âu châu 12 năm trời, đâu có tủ lạnh trong pḥng Ô-sin, đâu có bệnh tật ǵ khi để bơ và trứng ở trên bàn học.

Sau này mới khám phá ra bên Mỹ, họ bắt phải rửa trứng gà trước khi đem đi bán. Lư do: sợ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, do đó phải bỏ tủ lạnh để chống vi khuẩn tràn lan. Khi rửa trứng th́ có khả năng làm vỡ vỏ trứng nên họ bắt phải bỏ tủ lạnh. Ngược lại bên Âu châu th́ lại cấm rửa trứng gà v́ sợ làm vỡ vỏ trứng và không được bỏ vào tủ lạnh. Thế là sao đây?
Âu châu đúng hay Hoa Kỳ đúng? Chán Mớ Đời!

Trứng mua ở nông trại gần nhà ông nuôi ong, trứng gà họ mới lượm hồi sáng. Rẻ hơn ở siêu thị lại tươi như hoa 10 giờ.

Hoa Kỳ cho rằng, gà được nuôi trong chuồng hay bị lây bệnh Salmonella nên họ bắt phải rửa trứng gà trước khi đem bán. CDC cho rằng hàng năm có 79,000 vụ bệnh từ thực phẩm và có đến 30 người chết, do ngộ độc v́ ăn trứng dính vi khuẩn Salmonella Enteritidis. Ra lệnh phải rửa trứng và bỏ tủ lạnh khi di chuyển và trưng bày bán ở chợ.

Ngược lại ở Âu Châu th́ lại cấm rửa trứng. Lư do: có thể làm hỏng cái vỏ trứng, giúp các vi khuẩn có thể thâm nhập vào phía trong của trứng. Nói chung vỏ trứng rất đều, rất mỏng, nội bất xuất ngoại bất nhập. Thậm chí dùng tia cực tím không thể xem là đă rửa sạch.

Người ta cho biết; trứng gà nuôi ngoài đồng, có nhiều sinh tố A, E, và D, omega-3, betacarotene và ít cholesterol. Lư do là gà ăn côn trùng, ngoài đồng tốt, có nhiều sinh tố hơn là được nuôi bởi các bắp GMO,… các cholesterol trong trứng gà được xem là tốt cho cơ thể. Tương tự ḅ được nuôi ngoài đồng, ăn th́ thịt lại mềm, nhiều chất đ́nh dưỡng tốt hơn là ḅ để nuôi trong mấy gian pḥng, đứng một chỗ, ăn bắp GMO. Tương tự con người chỉ ăn mà không chịu di chuyển vậy.

Từ đầu năm đến giờ, ḿnh mua hột gà ở trại gà gần vườn ḿnh cho bà xả ăn. Ăn trứng bổ, đủ các chất dinh dưỡng nên cô nàng ăn mỗi ngày. Ḿnh nhận thấy sự khác biệt là trứng mua ở trại mới trong ngày th́ tṛng đỏ, màu rất đỏ như nghệ, c̣n tṛng đỏ của trứng mua ở siêu thị th́ màu vàng nhạt, lỏng le không dầy đặt. Trứng ở siêu thị th́ nghe nói họ để tủ lạnh cả năm, nên có màn hạ giá khi gần hết hạn. Trước đây, ḿnh thấy hạ giá là mua nhiều, nay th́ sợ lắm rồi v́ họ có thể để qua cả năm rồi.

Cạnh nhà ông nuôi ong, có trại gà của một gia đ́nh Mễ nên mỗi lần ḿnh đi lấy mật ong cho cô cháu hay bạn bè th́ ghé mua cho vợ. Kệ chịu khó một chút nhưng bảo đảm chất lượng tươi. Mấy người này để cái quán ngoài đường bán, họ mua mật ong của ông nuôi ong và bán lại một thùng giá 60 USD. Họ nói với ḿnh, bán giá cao th́ thiên hạ mới tin là mật ong nguyên chất, hữu cơ. Chắc ḿnh cũng nên lấy tiền của bạn bè khi họ nhờ mua mật ong. Tốn tiền xăng, họ lại kêu rẻ quá, chắc không phải đồ thật.

Theo ḿnh đoán là các công ty thực phẩm, lobby cho các cơ quan chính phủ, bắt rửa trứng để họ có thể bỏ lạnh, giữ lâu, chớ theo tiêu chuẩn y tế của Âu châu th́ cấm rửa các trứng v́ sợ truyền nhiễm. Chính phủ muốn nói sao cũng được để giúp các công ty thực phẩm làm giàu. Thôi mua trứng của các nông dân gần nhà cho chắc ăn. Vừa tươi vừa giúp họ có chút tiền thay v́ các công ty thực phẩm ăn hết. Xong om.

Nguyễn Hoàng Sơn
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

trungthuc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
Release: 10-23-2021
Reputation: 328986


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 9,720
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	24F45C77-C850-420E-8CC7-A376E5CAECA0.jpeg
Views:	0
Size:	79.9 KB
ID:	1900958
trungthuc_is_offline
Thanks: 401
Thanked 5,312 Times in 3,157 Posts
Mentioned: 17 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 355 Post(s)
Rep Power: 30 trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Phim Bộ Videos PC10

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 14:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06765 seconds with 14 queries