Chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản nhà nào cũng có là bạn đă có thể ră đông thịt một cách dễ dàng trong 5 phút mà vẫn đảm bảo thịt tươi nguyên và mềm như vừa mua về.
Hầu như hiện tại các gia đ́nh đều trữ đông thịt trong ngăn đá tủ lạnh để ăn dần. Khi cần thịt để chế biến, mang ra ră đông là được. Nhiều người cho thịt vào nước nóng để ră đông tuy nhiên cách này chỉ làm thịt bị chín mềm bên ngoài, c̣n bên trong vẫn lạnh và sống nguyên.
C̣n nếu ră đông tự nhiên th́ mất thời gian. V́ thế đầu bếp mách bạn một cách ră đông rất nhanh và hoàn hảo, chỉ cần có sự tham gia của 2 nguyên liệu nhà nào cũng có, đó chính là muối và giấm.
Chuẩn bị một chậu nước nhỏ, sau đó cho th́a muối với chút giấm vào. Khuấy thật đều để giấm và muối ḥa tan hoàn toàn. Lúc này, hăy thả miếng thịt cần ră đông vào. Không nên cho thịt vào ngay từ đầu sẽ làm thịt bị nhạt. Đợi muối cùng giấm ḥa toàn th́ thịt cho vào mới tươi ngon, giữ được vị ngọt sau khi nấu.
Có điều chúng ta nên hoàn toàn yên tâm rằng cho muối và giấm không làm thịt mặn hay có mùi chua. Thậm chí thịt c̣n tươi hơn, bớt đi mùi tanh.
Sở dĩ cho giấm trắng vào để tăng tốc độ ră đông cho thịt đông lạnh là v́ trong giấm trắng có chứa nhiều axit axetic, axit axetic có thể hạ thấp điểm đóng băng của nước và có vai tṛ ră đông nhanh. Ră đông thịt với giấm trắng chỉ mất khoảng 5 phút, rất nhanh, không tốn thời gian nấu nướng.
C̣n muối sẽ giúp khử bớt vi khuẩn và muối c̣n làm chất xúc tác khiến thịt ră đông được nhanh hơn. Nước muối đóng vai tṛ ră đông tốt cho thịt đông lạnh. Điều này chủ yếu là do muối. Khi tiếp xúc với đá viên, nó sẽ gây ra phản ứng hóa học. Ví dụ, nếu mặt đường bị đóng băng vào mùa đông, rắc một lượng muối thích hợp lên bề mặt của nó sẽ khiến mặt đường tan băng.
Tham khảo thêm các cách ra đông khác:
Chỉ ră đông bằng muối
Trước hết chúng ta cần chuẩn bị một nồi lớn, sau đó cho nước ấm vào nồi. Nước ấm chỉ nên khoảng 40 độ C, không được vượt quá 50 độ C sẽ làm thịt bị chín tái bên ngoài. Nhiệt độ của nước cũng không được thấp hơn 30 độ C, sẽ dễ làm sản sinh ra vi khuẩn.
Ngoài việc chuẩn bị nước ấm, chúng ta cũng cần cho thêm hai muỗng muối vào nước ấm, dùng đũa khuấy muối để nó ḥa tan hoàn toàn. Sau đó cho miếng thịt đông lạnh vào nồi nước để ră đông. Ră đông thịt theo cách này không chỉ làm tăng tốc độ tan băng của thịt mà muối ăn c̣n có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn một cách hiệu quả.
Ră đông "tự nhiên”
Bảo quản thịt cần trữ đông trong những chiếc túi hút chân không sạch sẽ. Bỏ túi này ra và giữ ở nhiệt độ pḥng trước khi đi làm. Về nhà sau khi tan sở, bạn đă có miếng thịt ră đông hoàn hảo, tươi ngon và hầu như… không mất thời gian!
Ră đông bằng "ḍng nước mát"
Để miếng thịt đông lạnh trong túi bảo quản vào nồi. Đổ nước có nhiệt độ từ khoảng 8 -10 độ vào nồi. Lưu ư, đổ nước từ từ và không đổ trực tiếp lên thịt. Đổ nước và ngâm như vậy trong 30 phút, thịt trong túi sẽ ră đông nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, chất lượng như khi mới mua về.
Ră đông bằng ḷ vi sóng
Bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm và đặt vào ḷ vi sóng quay ở cấp độ thấp trong 2 phút. Chỉ trong 5 phút, một miếng thịt đông lạnh có thể được làm tan băng, và nó rất nhanh chóng và dễ dàng. Cách này khá phổ biến với nhiều người và ở các nhà hàng.
VietBF@sưu tập