Mặc dù yến sào có mùi vị rất ngon lại bổ dưỡng nhưng thành phần của nó khiến một số người e ngại.
Trên thế giới có vô số những món ăn kỳ lạ có tuổi đời hàng trăm năm, nhưng chỉ có số ít món được tạo thành từ nguyên liệu kỳ lạ chỉ xuất hiện vào một thời điểm cụ thể trong năm. Hơn nữa, có một số món ăn khiến thực khách ṭ ṃ ngay từ cái tên và thành phần của nó, điển h́nh nhất phải kể đến yến sào.
Yến sào là ǵ?
Yến sào, súp tổ yến là một trong những món ngon nổi tiếng nhưng cũng gây tranh căi nhất trong ẩm thực Trung Quốc. Giá thành của món ăn này rất đắt đỏ nhưng nhiều người sẵn sàng chi tiền để được thưởng thức. Họ tin rằng, ăn yến sào sẽ giúp duy tŕ tuổi thanh xuân, tăng cường sức khỏe, cơ thể được dẻo dai hơn.
Đặc biệt, theo y học cổ truyền Trung Quốc, yến sào giúp tăng sức đề kháng, cải thiện làn da, là món ăn cực kỳ tốt cho phụ nữ.
Yến sào trở thành 1 phần không thể thiếu trong ẩm thực Trung Quốc trong nhiều thế hệ. Người Trung Quốc bắt đầu ăn yến sào, nấu súp yến vào thời nhà Minh.
Món ăn này c̣n được ví như “trứng cá muối phương Đông” bởi mức độ quư hiếm của nó. Thành phần chính là tổ của loài chim yến cư trú ở Đông Nam Á.
Yến sào là một trong những sản phẩm động vật đắt tiền nhất mà con người tiêu thụ. Được đánh giá cao nhất là “hồng yến”, tổ của chim yến đỏ, có thể lên tới 10.000 USD/kg (230 triệu đồng). Tuy nhiên, phổ biến nhất là tổ yến trắng và yến đen, có giá từ 5.000 USD đến 6.000 USD/kg (115 – 137 triệu đồng).
Yến sào c̣n có một cái tên khác là “súp nước bọt chim”. Chim yến sống trong các hang tối, thay v́ làm tổ bằng các nhành cây, nó làm tổ từ nước bọt dẻo sệt của chính ḿnh. Nước bọt sẽ từ từ cứng lại sau khi tiếp xúc với không khí và tạo thành một cái tổ hoàn chỉnh.
V́ lư do này, người phương Tây có cảm giác sợ hăi món yến sào và liệt nó vào danh sách những món ăn kinh dị của thế giới.
Hầu hết các tổ yến được xây dựng trong mùa sinh sản của chim yến đực trong 35 ngày. Chúng có h́nh dạng như một chiếc cốc dính vào vách hang.
Yến sào không có nhiều mùi vị, kết cấu của nó tương tự như gelatin, ngâm vào nước rất mềm, giống như thạch.
Người Trung Quốc thường nấu yến với đường phèn, dùng như một món tráng miệng, số khác thích trộn với sữa ấm. Quá tŕnh nấu rất quan trọng, bởi nếu sử dụng ḷ vi sóng hay đun sôi không đúng cách sẽ làm mất đi hương vị và các chất dinh dưỡng. Cách nấu đúng là sau khi ngâm nước cho mềm, yến sẽ được chưng nóng.
Giá trị dinh dưỡng của nước yến
Người Trung Quốc c̣n tin rằng, tổ yến có công dụng kích thích t́nh dục và cải thiện sức khỏe. Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh lợi ích của tổ yến nhưng trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta khẳng định nó có nhiều công dụng như sau:
- Tổ yến có hàm lượng glycoprotein cao, giúp nâng cao khả năng miễn dịch ở người.
- Chống lăo hóa, duy tŕ sự trẻ trung và cải thiện làn da.
- Yến giàu EGF, một chất có nhiệm vụ sửa chữa da và mô bị tổn thương.
- Protein và các chất dinh dưỡng có trong yến nếu được tiêu thụ vừa phải sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh sau khi mắc các bệnh măn tính.
- Giảm các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, ho măn tính hay giúp tiêu đờm, giảm mệt mỏi.
- Tăng cảm giác ngon miệng, cải thiện tiêu hóa và kích thích nhu động ruột.
- Yến cũng rất giàu protein, axit amin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể phát triển khỏe mạnh.