Tăng Thanh Hà vừa khoe mẹt 'bún đậu nhà mẹ' với thành phần gồm bún lá, đậu hũ chiên gịn, thịt luộc, rau kinh giới...
Chiều cuối tuần, Hà Tăng ghé nhà mẹ ăn bún đậu mắm tôm, món dân dă trong ẩm thực miền Bắc. Dù làm tại gia, mẹ cô vẫn tŕnh bày món ăn đẹp mắt trong một mẹt tre được lót lá chuối, ở giữa là đậu hũ chiên vàng gịn, xung quanh có chả cốm, thịt heo luộc, dưa leo, rau kinh giới và bún lá.
Mẹt 'bún đậu nhà mẹ' của Hà Tăng.
Công thức làm bún đậu mắm tôm chuẩn chỉnh như nhà Hà Tăng rất dễ, lại không tốn nhiều thời gian chuẩn bị nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại gia. Trong đó, một trong những khâu quan trọng nhất là chiên đậu hũ thật gịn. Bạn cắt đậu thành khối vừa ăn, h́nh tam giác hoặc h́nh vuông, cho vào chảo, chiên ngập trong dầu nóng tới khi miếng đậu vàng đều th́ vớt ra, để ráo dầu. Bên trong miếng đậu rán phải mềm mịn. Muốn tiết kiệm thời gian, bạn chiên bằng nồi chiên không dầu. Đặc biệt, nếu dùng đúng đậu Mơ, loại đậu được làm tại làng Mai Động (nay thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội), mâm bún đậu sẽ ngon hơn. Khi rán lên, đậu Mơ có vị béo béo, mùi thơm.
Quảng cáo
Bạn mua chả cốm đă chế biến sẵn cho nhanh. Trước khi ăn, bạn chiên chả, cắt lát dài là xong. Thịt lợn đem luộc chín, thái mỏng. Chọn thịt mông giống nhà Hà Tăng nếu bạn không thích mỡ. Ưa vị béo, có độ gịn sần sật th́ chọn phần thịt chân gị sẽ hấp dẫn. Các loại rau rửa sạch, xắt tùy ư. Bên cạnh kinh giới, bún đậu hợp ăn với tía tô, húng quế, diếp cá...
Hoàn thành mâm bún đậu, bạn cần chuẩn bị chén mắm tôm - thành phần không thể thiếu trong mâm bún. Thậm chí, nếu đậu, bún, chả cốm, thịt ngon nhưng mắm không chuẩn vị cũng làm món ăn chưa trọn vẹn. Có nhiều loại mắm tôm, trong đó mắm từ các ḷ gia truyền ở Hậu Lộc (Thanh Hóa) rất hợp ăn với bún đậu. Cho đường vào chén mắm, đánh bông tới khi nổi nhiều bọt lên th́ dừng lại. Nêm tắc (quất), bột ngọt, ớt, rưới một chút dầu ăn đun sôi là đúng điệu. Khi ăn, bạn chấm bún lá vào mắm, kèm các nguyên liệu như thịt, đậu, rau... cho đỡ ngấy.
Diệp Tử