2/7
Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đang khởi kiện hội đồng trao giải Pulitzer cho The New York Times và The Washington Post sau khi họ từ chối hủy bỏ giải thưởng mà họ đă trao cho hai cơ quan này v́ đă đưa tin về mối liên hệ bị cáo buộc của Trump với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Trong một bài đăng trên Truth Social hôm thứ Hai, Trump cho biết ông sẽ nỗ lực “lập kỷ lục” sau khi xuất bản một bài phê b́nh gay gắt trên Tạp chí Báo chí Columbia vào cuối tuần qua chỉ trích các quy tŕnh liên quan đến báo cáo đoạt giải Pulitzer trong hai tờ báo “có sai sót đáng kể hoặc dựa trên thông tin chưa được kiểm chứng hoặc đă bị lật tẩy.”
Tuy nhiên, đối mặt với những lời kêu gọi hủy bỏ giải thưởng từ Trump và các đồng minh của ông vào năm ngoái, hội đồng đă thông báo rằng họ sẽ đứng về phía giải thưởng sau khi một cuộc đánh giá độc lập xác định rằng “không có đoạn văn hoặc tiêu đề, nội dung tranh căi hoặc khẳng định nào trong bất kỳ bài dự thi đoạt giải nào bị làm mất uy tín bởi sự thật“.
Trump, có vẻ như không bỏ cuộc, tuyên bố hôm thứ Hai rằng ông dự định khởi kiện hội đồng quản trị về giải thưởng.
Trump viết rằng: “Hội đồng Pulitzer lẽ ra từ lâu đă nên hủy bỏ các giải thưởng được trao cho Washington Post và New York Times v́ những câu chuyện giả mạo của họ về tṛ lừa bịp Nga, Nga, Nga. Tuy nhiên, Pulitzer từ chối làm điều đúng đắn! Tṛ lừa bịp giờ đây đă bị phơi bày thêm bởi một mẩu tin tàn khốc, không thể chối căi trên Tạp chí Báo chí Columbia, và Pulitzer không có b́nh luận nào. Tôi đang kiện Hội đồng Pulitzer để lập kỷ lục và tiếp tục đấu tranh cho SỰ THẬT ở Mỹ!”.
Một thành viên của Hội đồng Pulitzer từ chối b́nh luận, với lư do kiện tụng đang chờ giải quyết.
Tuy nhiên, không rơ liệu Trump có thực sự có ư định thực hiện lời đe dọa kiện hội đồng quản trị hay không — đặc biệt là sau khi phải trả gần 1 triệu đô la tiền trừng phạt v́ đă đệ tŕnh hai vụ kiện phù phiếm chống lại Tổng chưởng lư New York Letitia James vào đầu năm nay.
Việc t́m kiếm hồ sơ ṭa án liên bang cho thấy không có vụ kiện nào được đệ tŕnh chống lại Hội đồng Pulitzer gần đây.
Cũng không rơ liệu mối đe dọa gần đây nhất của Trump là một mối đe dọa mới hay sự lặp lại những bất b́nh trong quá khứ đối với Hội đồng Pulitzer.
Tháng 12 năm ngoái, Trump được cho là đă khởi kiện Hội đồng Pulitzer ở Hạt Okeechobee, Florida, Fox News đưa tin, lập luận rằng “mối liên hệ rơ ràng là sai đă và vẫn là cơ sở đă nêu” cho tin tức đă nhận được giải thưởng.
Tuy nhiên, việc t́m kiếm hồ sơ ṭa án Quận Okeechobee cũng như các ṭa án liên bang không cho thấy liệu một vụ kiện như vậy đă thực sự được đệ tŕnh hay chưa, cũng như không rơ liệu khiếu nại hiện tại của Trump chống lại Hội đồng Pulitzer có giống như khiếu nại mà ông đă ám chỉ vào tháng 12 hay không.
|