Donald Trump bị “vắt chanh bỏ vỏ”? - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Donald Trump bị “vắt chanh bỏ vỏ”?
2/13

Các nhà tài trợ và các nhà lănh đạo của Đảng Cộng ḥa đang thảo luận cùng nhau để t́m ra cách nào hay nhất để ngăn Trump t́m lấy chiếc vé ứng viên đại diện đảng Cộng Ḥa cho năm 2024, nhưng vẫn chưa ai đưa ra được một kế hoạch rơ ràng nào để có thể thực sự ngăn chặn được Trump mà không làm mất đi những lá phiếu ủng hộ từ những người ủng hộ ông ta.

Đối với cuộc bầu cử năm 2024 trong trường hợp này, với khả năng đáng sợ một lần nữa Donald Trump có thể sẽ chiếm ưu thế trước khu vực đang bị chia rẽ của Đảng Cộng ḥa, và có thể nhận được tỷ lệ từ 30-40% giống như ông ta đă nhận được trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu năm 2016 được xem là đủ để giành được đề cử.

Nhưng điều khiến những lănh đạo cao cấp của đảng Cộng Ḥa và các nhà tài trợ đang băn khoăn về một điều kỳ lạ của thời điểm chính trị này, mà ngay cả những người ủng hộ trung thành của cựu tổng thống một thời cũng phải đồng ư với nhau rằng: Nếu cựu tổng thống thắng cử sơ bộ một lần nữa, th́ ông ta sẽ rất có khả năng thua Joe Biden một lần nữa, đây là điều không khó để nhận ra với sự tẩy chay Trump từ các nhà tài trợ lớn, sự xa lánh của các đảng viên Cộng Ḥa cao cấp cùng với những chính sách cực đoan của một Hạ viện Cộng Ḥa mà bất cứ cũng đều có thể nhận ra h́nh dáng to lớn của ông chủ thực sự của Hạ viện là ai, nơi đang khởi động những cuộc điều tra, điều trần, luận tội thay cho người chủ thực sự từ Mar-a-Lago khiến các chương tŕnh nghị sự, chính sách của một Hạ viện Cộng Ḥa nh́n vào chỉ thấy một con số không to tướng.

Khi đem so hai ứng cử viên với những chương tŕnh nghị sự bởi đảng chính trị của đảng th́ người dân Mỹ, đặc biệt là thành phần độc lập sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho đảng Cộng Ḥa, nhất là những tham vọng cắt giảm những phúc lợi và các quyền hiến định của người Mỹ khiến đa số cử tri từ nhiều thành phần khác nhau sẽ thay đổi suy nghĩ việc bỏ phiếu là v́ quan điểm đảng phái.

Đó là một quan điểm khá chung chung đến từ các đảng viên Đảng Cộng ḥa, các nhà tài trợ, các chiến lược gia và các nhà lănh đạo cấp cơ sở, nhiều người đều có cùng quan điểm rằng làm thế nào để bảo đảm rằng Trump không thể một lần nữa tận dụng lợi thế của một người đang nắm trong tay một số ủng hộ viên để gây ảnh hưởng đến sự chọn lựa và quyết định với sự đề cử của Đảng Cộng ḥa, khiến đảng này không chỉ mất chức tổng thống mà c̣n mất đi cơ hội chiếm lại Thượng viện và giữ vững Hạ viện.

Chỉ riêng trong tuần này, cả hai nhóm Tổ chức Người Mỹ v́ Thịnh vượng của tỷ phú Charles Koch và Câu lạc bộ v́ sự phát triển đă công khai đưa ra dấu hiệu rằng họ đang tẩy chay Trump và chỉ tiếp tục tài trợ cho đảng Cộng Ḥa nếu ứng viên của đảng Cộng Ḥa không phải là Trump.

Nhiều nhà tài trợ lớn khác cũng có cùng quan điểm với nhà tỷ phú Charles Koch khiến các nhà lănh đạo đảng Cộng Ḥa lâm vào thế bí, không ủng hộ Trump th́ ông ta đă hăm he sẽ thành lập đảng riêng, sẽ là ứng viên độc lập, chia phiếu và tệ hơn nữa, phá nát đảng Cộng Ḥa không c̣n manh giáp, mà ch́u theo ư Trump th́ cũng mất phiếu của thanh phần độc lập và mất đi những nguồn tài trợ lớn.

Chỉ c̣n 11 tháng nữa sẽ có một cuộc họp kín tại Iowa, và trong cuộc họp này, các đảng viên Cộng Ḥa bắt buộc phải đưa ra một quan điểm rơ ràng, dứt khoát là làm thế nào để ngăn chặn Donald Trump – là câu hỏi mà họ cần t́m ra câu trả lời trước khi có quá nhiều ứng cử viên bắt đầu tham gia cuộc đua.

Diễn biến này đă dẫn chúng ta trở lại năm 2016, các đảng viên cấp cao của Đảng Cộng ḥa lo ngại rằng việc đưa Trump lên dẫn đầu sẽ dẫn đến một số diệt vong. Lindsey Graham đă từng phát biểu rằng: “Nếu chúng ta đề cử Trump, chúng ta sẽ bị tiêu diệt,”. Tất nhiên, những lo ngại đó đă được chứng minh là không có cơ sở v́ Trump đă thắng thế trước một phe Cộng ḥa đang bị chia rẽ và sau đó tiếp tục đánh bại Hillary Clinton trong khi đảng Cộng ḥa nắm giữ Hạ viện và Thượng viện.

Nhưng lần này, rất ít đảng viên Cộng ḥa nghĩ rằng Trump có thể làm được điều đó một lần nữa, nhất là trong hơn 2 năm qua, Trump chỉ biết dành trọn thời gian để luôn kêu gào về gian lận bầu cử vô căn cứ, khiến đảng Cộng Ḥa không thể chiếm lạ được Thượng viện và một làn sóng đỏ đă không thể trở thành hiện thực khi có nhiều ứng cử viên được Trump tán thành đă bị thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Trở lại năm 2020, các đảng viên Đảng Dân chủ hiểu được “khả năng được bầu chọn”, với nhu cầu đánh bại Trump là điều quan trọng hơn cả những vấn đề khác như hệ tư tưởng, tầm nh́n, năng lực và phong cách. Và người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ về “khả năng được bầu chọn”, ít nhất là đối với các nhà tài trợ và các chuyên gia theo chủ nghĩa tự do, đó là Joe Biden, ông đă được chọn với trách nhiệm là phải đánh bại được Donald Trump và ông đă hoàn thành trách nhiệm mỹ măn.

Các đảng viên Cộng ḥa hiện đang lo ngại rằng một động lực tương tự, cái gọi là “khả năng được bầu chọn”, sẽ diễn ra một lần nữa, với trách nhiệm lần thứ hai mà những đảng viên Dân Chu và đa số người dân Mỹ bất kể đảng phái, quan điểm chính kiến khác nhau, họ sẽ cùng nhau đặt một gánh nặng mới lên trên vai ông Biden, đó là, hăy đánh bại Donlad Trump, kẻ tệ hại như ông đă từng làm được trong năm 2020.

Eric Levine, một nhà gây quỹ hàng đầu của GOP, người đă kêu gọi đảng từ bỏ Trump kể từ cuộc bầu cử năm 2020 sau cuộc nổi dậy tại Điện Capitol, cho biết rằng: “Tôi không nghĩ là công bằng khi gọi Donald Trump là một ứng cử viên hư hỏng. Nói đúng hơn, th́ ông ta là một căn bệnh ung thư di căn, nếu ông ta không tự dừng lại hay đảng Cộng Ḥa không thể ngăn chặn ông ta được, th́ ông ta sẽ phá hủy tất cả những ǵ chúng ta đang có. Donald Trump là kẻ thua cuộc. Donald Trump là tổng thống đầu tiên kể từ Hebert Hoover, Tổng thống Cộng Ḥa đă để mất Hạ viện, Thượng viện và chức tổng thống chỉ trong một nhiệm kỳ. Nếu cho phép tôi nói thẳng một câu, th́ tôi có thể nói như thế này, Donald Trump là đảng viên Cộng ḥa duy nhất không thể đánh bại Joe Biden.”

Nỗi sợ hăi lớn nhất của các nhà tài trợ như Eric Levine và những tỷ phú khác, giống như năm 2016, đó là có một số người thách thức Trump sẽ nhảy vào cuộc bầu cử sơ bộ và nán lại quá lâu, chia rẽ lĩnh vực này và cho phép Trump giành chiến thắng.

Hiện nay, các đảng viên Cộng Ḥa hàng đầu này đang gặp gỡ riêng các ứng cử viên tiềm năng và nói với họ rằng nếu họ muốn tranh cử, họ có thể tham gia cuộc đưa, nhưng, nếu thấy không thể đi tiếp th́ hăy rút chân sớm nhất có thể trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu để bảo đảm rằng GOP có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho việc chọn ứng cử viên sáng giá nhất của họ chống lại Tổng thống Biden, nhưng người đó sẽ không phải là Trump.

Scott Jennings, một chiến lược gia Đảng Cộng ḥa và cố vấn lâu năm của Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, cho biết rằng: “Tôi lo lắng về điều này, những ứng cử viên tiềm năng sẽ xâu xé nhau mà không chịu đoàn kết để đánh gục kẻ nguy hiểm nhất, cũng giống như năm 2016, khi các ứng cử việt mệt nhoài, không c̣n sức, lúc đó trump chỉ việc nắm áo từng người và quăng khỏi vơ đài”.

Bob Vander Plaats, chủ tịch của The Family Leader, một nhóm vận động xă hội bảo thủ, là một trong những người ủng hộ được săn đón nhiều nhất tại Iowa Freedom Caucus th́ nói rằng: “Tôi chỉ cần tham gia vào cuộc họp kín tháng 11 tới đây, sau cuộc họp tôi có thể đưa ra lời khuyên với các ứng viên, rằng ai nên đi tiếp và ai nên bỏ cuộc, nhưng tôi vẫn lo lắng rằng, Donald Trump sẽ không bao giờ bỏ cuộc, ông ta có lư do chính đáng để làm như vậy v́ sự an toàn sống c̣n của ông ấy ngoài kia.”

Các nhà tài trợ hàng đầu đă nói chuyện với các ứng cử viên hàng đầu không phải là Trump như Nikki Haley, Mike Pompeo và Mike Pence, những người họ đều hiểu điều đó, rằng không ai trong số họ muốn chơi tṛ phá đám và nhận thức được những nguy hiểm đối với đảng Cộng Ḥa.

Để làm bằng chứng, những nhà tài trợ này chỉ ra những tuyên bố công khai gần đây của các ứng cử viên tiềm năng, trong đó tất cả đều chỉ trích Donald Trump theo cách này hay cách khác.

Cả ba nhân vật tiềm năng như Nikki Haley, Mike Pompeo và Mike Pence đều hứa rằng họ sẽ không cố gắng đi dến tận cùng, mà chỉ đến một bước ngoặt có thể chấp nhận được và cầm cự được, nếu không sẽ nhanh chóng rút lui nhanh hơn để không làm thiệt hại cho đảng Cộng Ḥa.

Nhưng, đó là những ǵ các ứng cử viên tiềm năng nói chuyện với các nhà tài trợ hàng đầu và các lănh đạo Cộng Ḥa hàng đầu trước thời điểm tranh cử gần hai năm, những người họ vẫn có thể phủi tay, bất chấp và quên hết những ǵ đă nói hôm nay, một khi họ nhận thấy có một tia sáng ló dạng cuối đường hầm, th́ không ai muốn ngừng lại cả.

Chiến lược gia Dave Carney của GOP cho biết rằng: “Hầu như các ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng Ḥa đều tự tin rằng, họ có thể đánh bại được Trump trong sớm muộn, khi những cuộc truy tố đi dần đến hồi kết, lúc đó, tương lai tranh cử của Trump sẽ chỉ bằng không, và những người c̣n lại phải quyết đấu với nhau”.

Đối với các đảng viên Cộng ḥa, người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​bất kỳ nỗ lực tương tự nào sẽ là DeSantis, người đang vượt qua Trump trong một số cuộc thăm ḍ đối đầu. DeSantis có những lợi thế, đặc biệt trong số đó là việc ông ta vừa huy động được hơn 200 triệu đô la cho cuộc tái tranh cử của ḿnh và tự tin cho rằng ông ta có khả năng cản trở các đảng viên Đảng Dân chủ về các vấn đề chiến tranh văn hóa.

Nhưng hiện nay, có một điều kỳ lạ là Trump càng có vẻ yếu thế, với các cuộc điều tra liên bang và địa phương chồng chất và chiến dịch tranh cử của ông ta khởi động thất bại, th́ càng có nhiều khả năng các ứng cử viên tiềm năng sẽ đưa ra tuyên bố tham gia cuộc đua, những người họ nh́n thấy con đường dẫn đến chiến thắng có nhiều khả năng hơn. Nhưng, vấn đề là càng có nhiều ứng cử viên tham gia, th́ Trump càng dễ dàng giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu bầu ngày càng nhỏ.

Vào năm 2020, gần như toàn bộ các ứng viên đảng Dân Chủ đă bỏ cuộc gần như cùng lúc để quay sang ủng hộ ông Biden.

Liệu năm 2024, các ứng viên đảng Cộng Ḥa có thể làm được như các đảng viên Dân Chủ hay không để cùng quay sang ủng hộ một người duy nhất không phải là Trump? Xem ra khó vô cùng.

Andy Sabin, một ông trùm kim loại, người đă trao nhiều trăm ngàn đô la cho Trump năm 2016 và 2020 cho biết rằng: “Lần này, tôi sẽ không đưa cho Trump một xu nào, chắc chắn”.

Sabin không đơn độc. Stephen Schwarzman, Giám đốc điều hành của Blackstone, người đă quyên góp 3,7 triệu đô la cho Trump và các nhóm liên kết của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 cho biết rằng: “Đă đến lúc Đảng Cộng Ḥa cần chuyển sang một thế hệ lănh đạo mới và trẻ hơn. Tôi sẽ không đưa cho Trump một đồng nào, tôi sẽ chỉ ủng hộ Ron DeSantis”.

Những lời tuyên bố, kêu gọi công khai này đă gióng lên hồi chuông cảnh báo về những điểm yếu của Trump. Các lănh đạo hàng đầu của đảng Cộng Ḥa tin rằng, trong năm nay, các cử tri Cộng Ḥa cần tập trung vào một ai có thể đánh bại Biden tốt nhất, bất kể là ai nhưng tuyệt đối không thể là Trump.

Lời kết:

Tuy nhiên, đối với nhiều nhà lănh đạo đảng, những niềm tin như vậy chỉ là hy vọng. V́ hiện tại không có nỗ lực thực sự nào để hợp nhất lĩnh vực này, không có kế hoạch thực sự nào trong số các nhà tài trợ để thu hút hàng tỷ đô la của họ cho một ứng cử viên duy nhất không phải Trump.

Nhưng không đảng viên Cộng Ḥa nào dám nghĩ đến trường hợp xấu nhất là Trump có thể thắng cử sơ bộ với 40% phiếu bầu, lúc đó, các nhà tài trợ và đảng Cộng Ḥa sẽ không thể ngăn cản Trump, và như vậy th́ viễn cảnh Donald Trump lại phải nhận thất bại một lần nữa trước ông già ngủ gục là điều không thể tránh khỏi.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

florida80
R11 Độc Cô Cầu Bại
florida80's Avatar
Release: 02-14-2023
Reputation: 603953


Profile:
Join Date: Aug 2007
Posts: 113,770
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	VIDEO_1_TrumpBiVatChanhBoVo-696x392.jpg
Views:	0
Size:	38.2 KB
ID:	2178416
florida80_is_offline
Thanks: 7,441
Thanked 46,975 Times in 13,119 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 161 florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
Reply

User Tag List

Thread Tools

Phim Bộ Videos PC10

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 07:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06767 seconds with 14 queries