Các thực phẩm như xúc xích, bánh ḿ, thịt nướng, các loại rau họ cải nên tránh trong bữa ăn tối v́ có thể gây đầy hơi.
Đầy hơi xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó có liên quan đến thực phẩm, thói quen ăn uống. Các chuyên gia thường khuyến cáo mọi người không ăn uống sát giờ đi ngủ, không ăn nhiều vào buổi tối, tránh rau sống để giảm nguy cơ đầy hơi. Vào bữa ăn tối, mọi người nên hạn chế 7 món dưới đây để ngủ ngon, giảm nguy cơ khó chịu cho dạ dày.
Bánh ḿ: Bánh ḿ chứa nhiều tinh bột và đường, khó tiêu hóa hơn các thực phẩm khác. Khi ăn bánh ḿ vào buổi tối, thời gian từ bữa ăn đến giờ đi ngủ thường không đủ để tiêu hóa hết lượng thực phẩm này. Do đó, bánh ḿ sẽ tạo ra nhiều khí dẫn đến đầy hơi.
Thịt nướng: Thịt nướng nhiều chất béo, khoảng 50% tổng lượng calo đến từ chất béo. Những thực phẩm giàu chất béo này làm chậm quá tŕnh tiêu hóa. Mọi người sẽ cảm thấy no và đầy hơi hơn khi ăn thịt nướng vào buổi tối. Ngoài ra, thịt nướng thường có hàm lượng natri cao. Cơ thể có xu hướng giữ lại nhiều nước khi ăn thức ăn mặn, làm tăng thêm t́nh trạng đầy hơi.
Các loại đậu: Đậu giàu protein và chất xơ, thường có trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, đậu chứa nhiều chất kháng dinh dưỡng như tannin, chất ức chế trypsin, carbohydrate khó tiêu là alpha-galactoside. Những chất này khi được lên men bởi các vi sinh vật trong ruột sẽ tạo ra khí và gây đầy hơi. V́ vậy, nên ăn các món từ đậu vào buổi sáng hoặc trưa, tránh ăn vào buổi tối.
Thực phẩm đông lạnh: Thực phẩm đông lạnh, chế biến sẵn được lựa chọn nhiều v́ tiện lợi. Tuy nhiên, chúng có hàm lượng natri cao. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, tiêu thụ quá nhiều natri không chỉ gây ra t́nh trạng đầy hơi mà c̣n tác động xấu đến tim. Mọi người chỉ nên ăn một lượng nhỏ, khoảng 500 mg thực phẩm đông lạnh vào buổi tối.
Xúc xích: Xúc xích làm tăng nguy cơ đầy hơi v́ có nhiều chất béo, natri. Tiêu thụ chất béo và natri cùng lúc làm chậm quá tŕnh tiêu hóa, khiến cơ thể giữ nhiều nước hơn.
Ớt: Trong quả ớt có các thành phần như capsaicin, piperine. Các chất này kích ứng niêm mạc dạ dày, gây cảm giác nhói, đau kèm theo khó tiêu, đầy hơi.
Rau họ cải: Cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng và một số loại rau họ cải khác đều giàu raffinose. Raffinose là một loại carbohydrate phức hợp, khi vào hệ tiêu hóa chúng lên men làm tăng sản xuất khí.
Một số mẹo giúp giảm nguy cơ đầy bụng, chướng bụng, nhất là vào buổi tối như: bổ sung probiotic, uống nước sau bữa ăn và uống nhiều nước trong ngày để làm loăng các enzyme chịu trách nhiệm tiêu hóa. Massage bằng tinh dầu để thư giăn bụng, tập thể dụng, vận động nhẹ nhàng ít nhất 30 phút mỗi ngày... cũng có ích.
|