Real Simple cho biết ḷng trắng trứng chứa nhiều nước hơn bất kỳ thứ ǵ: Chúng được tạo thành từ khoảng 10% protein và 90% nước. Ḷng trắng trứng ít calo và cholesterol nhưng chứa khoảng 67% tổng lượng protein có trong trứng.
Phần lớn protein đến từ ḷng trắng trứng là một loại protein hoàn chỉnh, nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu. Ngoài protein, dinh dưỡng của ḷng trắng trứng là rất ít.
Lợi ích của việc ăn ḷng trắng trứng
Ít calo nhưng giàu protein
Ḷng trắng trứng có hàm lượng protein cao nhưng ít calo. Thực tế, chúng chứa khoảng 67% tổng lượng protein có trong trứng.
Do hàm lượng protein cao nên ăn ḷng trắng trứng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Protein có thể giúp hạn chế sự thèm ăn, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.
Ḷng trắng trứng từ một quả trứng lớn cung cấp 4 gram protein và chỉ 18 calo. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn thực phẩm tốt cho những người đang cố gắng giảm cân.
Ít chất béo và không có cholesterol
Tất cả cholesterol và chất béo trong trứng đều được t́m thấy trong ḷng đỏ trứng. Mặt khác, ḷng trắng trứng là protein nguyên chất và không chứa chất béo hoặc cholesterol.
Theo Healthline, ăn ḷng trắng trứng được coi là lành mạnh hơn ăn cả quả trứng.
Ngoài ra, do ḷng trắng trứng không chứa chất béo nên chúng có lượng calo thấp hơn đáng kể so với trứng nguyên quả.
Tại sao nên ăn ḷng trắng trứng thay v́ ăn cả ḷng đỏ?
Ḷng trắng trứng có hàm lượng protein cao nhưng lại ít calo, chất béo và cholesterol, khiến chúng trở thành một thực phẩm tốt để đưa vào kế hoạch ăn uống nếu bạn đang cố gắng giảm cân.
Chúng cũng có lợi cho những người có nhu cầu protein cao nhưng cần theo dơi lượng calo nạp vào, chẳng hạn vận động viên hoặc người tập thể h́nh.
Ḷng đỏ trứng chứa khoảng 5 gram chất béo, trong đó có khoảng 2 gram chất béo băo ḥa, có thể tăng lên nếu bạn chế biến món trứng ốp la.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những người có nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường hoặc từng bị đau tim nên chú ư đến lượng cholesterol trong chế độ ăn uống.
Ḷng trắng trứng là một cách hay để kiểm soát lượng calo. Ảnh: Women's Health.
Cách ăn ḷng trắng trứng tốt cho sức khỏe
Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker gợi ư món salad ḷng trắng trứng, burrito ḷng trắng trứng, thịt hầm ḷng trắng trứng hoặc trứng tráng ḷng trắng.
Chuyên gia dinh dưỡng Amy S.Margulies cũng đề xuất: "Trứng tráng ḷng trắng phù hợp cho cả ba bữa, v́ bạn có thể thêm rau tươi hoặc phô mai ít béo để có bữa ăn ít calo, cân bằng".
Ngoài ra, trộn ḷng trắng trứng với cả quả trứng để làm món khoai tây chiên có thể giữ cho chất béo và calo ở mức lành mạnh. Trong khi trứng luộc chín là món ăn nhẹ dễ làm, tiết kiệm thời gian để mang theo khi đi làm, sau khi tập thể dục hoặc chống đói vào buổi chiều.
Rủi ro tiềm ẩn
Ḷng trắng trứng là lựa chọn thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, nó cũng mang theo một số rủi ro.
Dị ứng
Theo Healthline, trẻ em bị dị ứng trứng thường xuyên hơn so với các nhóm tuổi khác. Tuy nhiên, chúng thường khỏi bệnh khi đến 5 tuổi. Dị ứng trứng là do hệ thống miễn dịch xác định một số protein trong trứng là có hại.
Các triệu chứng nhẹ khác bao gồm phát ban, nổi mề đay, sưng tấy, sổ mũi và ngứa, chảy nước mắt. Một số người có thể bị rối loạn tiêu hóa, buồn nôn hoặc nôn.
Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella
Ḷng trắng trứng sống cũng có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella.
Salmonella có trong trứng hoặc trên vỏ trứng, mặc dù các phương pháp nuôi trồng hiện đại và sạch sẽ có thể giảm thiểu nguy cơ này.
Hơn nữa, nấu ḷng trắng trứng cho đến khi chúng đặc lại sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc vấn đề này.
Giảm hấp thu biotin
Ḷng trắng trứng sống cũng làm giảm sự hấp thụ vitamin tan trong nước biotin, được t́m thấy trong nhiều loại thực phẩm.
Biotin đóng vai tṛ quan trọng trong sản xuất năng lượng. Ḷng trắng trứng sống chứa protein avidin, có thể liên kết với biotin và ngăn chặn sự hấp thụ của nó.
Một số rủi ro liên quan đến việc ăn ḷng trắng trứng sống, bao gồm phản ứng dị ứng, ngộ độc thực phẩm và thiếu hụt biotin. Tuy nhiên, rủi ro đối với mọi người là rất nhỏ.
VietBF@ sưu tập
|