Dù ngon miệng hấp dẫn nhưng có một số loại rau không thể nhúng cùng lẩu, chị em cần chú ư.
Cà chua và khoai lang, khoai tây không nấu cùng lẩu hải sản
Cà chua và khoai lang chứa nhiều vitamin C, không nên kết hợp với hải sản. V́ asen pentavenlent có trong hải sản gặp vitamin C sẽ chuyển hóa trở thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín), có thể gây ngộ độc thạch tín cấp tính, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Lẩu ḅ không ăn kèm mùng tơi
Rau mùng tơi "kỵ" với lẩu ḅ. Kết hợp hai thứ này với nhau sẽ khiến người ăn dễ bị đâu bụng, nhẹ th́ đầy bụng khó tiêu, nặng sẽ gây táo bón
Khi ăn lẩu thịt dê tuyệt đối tránh không ăn kèm giấm
Giấm chứa nhiều axit, khi kết hợp cùng thịt dê sẽ phá hủy những thành phần dinh dưỡng quư giá của loại thịt này.
Lẩu gà không dùng rau kinh giới
Theo Đông y, không nên ăn thịt gà với rau kinh giới. Bởi hai thứ này ăn chung sẽ gây ra chóng mặt, ù tai, run rẩy toàn thân hoặc ngứa ngày vùng đầu năo.
Lẩu riêu cua kị cần tây, khoai lang
Cua ăn chung với cần tây sẽ làm ảnh hưởng tới sự hấp thụ protein của cơ thể. C̣n khoai lang kết hợp với cua dễ gây ra sỏi thận.
Một số loại rau lành tính có thể sử dụng để ăn lẩu
Lẩu gà nên ăn kém với ngải cứu, rau đắng, rau cải xanh, rau muống, bắp chuối, nấm... Sự kết hợp này tạo thành một bài thuốc tốt cho sức khỏe.
Lẩu riêu nên ăn kèm với rau chuối, hoa chuối, rau muống và một số loại rau sống khác.
Lẩu vịt có thể ăn kèm rau muống và rau ngổ.
Ốc có tính hàn, do đó khi ăn lẩu cần kết hợp với những loại rau có khả năng trung ḥa, tránh bị lạnh bụng như tía tô.
Lẩu ḅ nên dùng kèm các loại rau cần, rau cải (cải cúc, cải ngọt, cải thảo,…), hành tây, khoai môn, nấm…