Mật ong là thực phẩm và bài thuốc rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nhưng để phân biệt mật ong thật và giả, bạn có thể lưu lại một số mẹo sau để chọn được loại mật ong chất lượng.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mật ong được người bán thông tin là mật ong hảo hạng, mật ong rừng hay mật ong nhập khẩu. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng phân biệt được đâu là mật ong thật dẫn đến mua nhầm mật ong bị làm giả.
Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn nhận biết mật ong thật và giả
Cho mật ong vào nước lọc
Cách đơn giản và dễ dàng nhất để nhận biết mật ong thật là sử dụng nước lọc. Bạn chỉ cần lấy một cốc nước lọc rồi nhỏ vài giọt mật ong vào. Nếu những mật ong không tan, tạo thành viên tṛn và ch́m xuống đáy cốc th́ xin chúc mừng bạn, bạn đă mua được mật ong thật.
C̣n nếu mật ong tan được với nước th́ đó chính là mật ong giả, có thể chúng đă được trộn với đường hay các chất tạo ngọt khác.
Cho mật ong lên giấy thấm
Đây cũng là cách dễ thực hiện và khá hiệu quả. Việc bạn cần làm là chuẩn bị một tờ giấy thấm và nhỏ lên đó một giọt mật ong mà bạn cần phân biệt.
Nếu những giọt mật ong tṛn đều và tan chậm hoặc không thấm vào giấy th́ đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật ong loăng nhanh và thấm vào giấy th́ đó không phải là mật ong nguyên chất.
Có 17.2% nước trong mật ong và lượng nước này sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại mật ong và mùa thu hoạch. Do đó, nhờ việc quan sát khả năng ḥa tan của mật ong trên giấy thấm bạn cũng có thể kiểm tra độ đặc của mật ong.
Dùng hành tươi để thử mật ong
Ngoài hai phương pháp trên, cũng có thể dùng hành tươi để thử độ nguyên chất của mật ong. Bạn chỉ cần nhỏ một ít mật ong lên vật dụng đựng như cốc, thủy tinh hoặc đĩa. Sau đó nhúng một nhánh hành lá tươi vào cốc mật ong trên và chờ xem kết quả.
Nếu hành lá mềm, héo và chuyển sang màu hơi nâu th́ đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu que hành lá không bị thay đổi ǵ th́ mật ong bạn mua là mật ong giả.
Mật ong là một loại thực phẩm có vị nóng. V́ vậy, khi nhúng hành lá, chúng sẽ trải qua một sự thay đổi nhất định. Sự biến đổi nhiều hay ít của hành lá cũng giúp bạn nhận biết được độ nguyên chất và độ đậm đặc của mật ong.
Thử mật ong với trứng
Đối với cách làm này, bạn sẽ cần 1 quả trứng. Tách riêng ḷng đỏ ra bát và thêm mật ong vào bát. Bạn nên để mật ong ngập hết ḷng đỏ để có kết quả chính xác hơn.
Để yên, không khuấy, không trộn hỗn hợp trên từ 5 đến 7 tiếng, sau đó để ở nơi thoáng mát và chờ đợi kết quả. Nếu sau đó bạn thấy ḷng đỏ chín hoặc chuyển sang màu trắng đục th́ phần mật đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu ḷng đỏ không có sự khác biệt hoặc ít thay đổi th́ đó là mật ong giả.
Cho mật ong vào trong tủ lạnh
Với cách làm này, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với những phương pháp trên. Đổ một lượng mật ong thích hợp vào lọ thủy tinh rồi để vào ngăn đá tủ lạnh từ 7 tiếng đến 1 ngày.
Khi lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh mà thấy mật ong đặc nhưng cứng và đôi khi có lẫn một ít đường th́ đó là mật ong giả. C̣n mật ong thật cũng đặc lại, nhưng có độ dẻo như kẹo kéo, kẹo mạch nha chứ không cứng hay gịn, dễ vỡ như mật ong giả, mật ong pha.
Hiện nay, chưa có phương pháp nhận biết mật ong rừng tự nhiên và mật ong nuôi hoàn toàn chính xác hoàn toàn. V́ vậy, khi mua mật ong bạn nên chọn địa chỉ uy tín, sản phẩm có thương hiệu. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhà thuốc Long Châu cam kết là đơn vị uy tín, phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chính hăng, có xuất xứ rơ ràng.
Bảo quản mật ong thế nào mới đúng cách?
Mật ong nguyên chất chứa nhiều dưỡng chất dễ hấp thụ, rất có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, dưỡng chất đó sẽ nhanh chóng bị giảm hoặc biến đổi nếu bạn không biết bảo quản mật ong đúng cách. V́ thành phần và hương vị trong mật ong nguyên chất hoàn toàn tự nhiên nên nó dễ bị biến đổi và biến đổi nhanh hơn mật ong đă qua xử lư. T́m mua được mật ong nguyên chất đă khó rồi mà lại sơ sẩy do không biết cách bảo quản mật ong nguyên chất để nó bị biến đổi th́ thật là phí phạm.
Nên cất giữ mật ong nguyên chất trong những chiếc lọ, chai thủy tinh màu sậm, đậy kín, không cho không khí lọt vào. Mật ong nguyên chất rất dễ lên men khi gặp không khí. Đó cũng là lư giải tại sao để mật ong nguyên chất một thời gian có thể bị lên men, mở nắp chai hoặc khi lên men nhiều sẽ tạo khí ga đẩy bật nắp chai ra.
Không khí và nước có ảnh hưởng tới màu sắc và mùi vị của mật ong. Mật ong để càng lâu th́ màu sẽ đậm lại. Mật ong nguyên chất mới thu hoạch bao giờ cũng có màu nhạt, trong hơn. Mật ong rừng thường có màu đậm hơn mật ong nhăn, vải bởi mật ong rừng được lấy từ nhiều loại hoa. Ở trong rừng nên việc mật ong dễ bị gặp không khí, nước mưa hơn so với mật ong nuôi.
Khi nói tới mật ong nuôi các bạn đừng nghĩ đó là mật ong nuôi đường hay mật giả. Thông thường mật ong nuôi là mật ong được lấy từ các tổ ong nhân tạo, con người tạo ra tổ cho chúng và đặt ở các khu vực hoa đă định sẵn như các vườn vải, vườn nhăn. Ong chỉ được cho ăn đường khi năm nào mùa hoa cạn kiệt, cho ăn để duy tŕ sự sống cho con ong. Và thường thời điểm đó sẽ không thu hoạch mật. Mật ong giả bị pha đường khác với mật ong nuôi.
Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong v́ kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.
Nếu để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh. Để làm chậm quá tŕnh kết tinh của chúng, bạn đừng để lọ mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy lọ mật ong đă bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.
Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lư tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp ḷ hoặc tủ lạnh v́ hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.
Không dùng mật ong cho những món nấu trong ḷ vi sóng v́ sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong./.
|
|