Dù có họ với bắp cải và súp lơ nhưng wasabi lại có mức giá 'trên trời' lên tới gần 6 triệu đồng/kg nhưng không dễ để mua được hàng thật.
Món sushi nổi tiếng của Nhật Bản thường ăn kèm với một loại gia vị có màu xanh lá cây gọi là wasabi. Thế nhưng, hầu hết thứ thực khách ăn hiện tại chưa chắc đă là wasabi thật.
Trên thực tế, rất khó để mua được wasabi thật, chưa kể nó có giá lên đến 250 USD/kg (khoảng 5,8 triệu đồng/kg).
Một trong những lư do khiến wasabi đắt như vậy là bởi quá tŕnh trồng cây. Wasabi nổi tiếng là loại rau khó trồng để kinh doanh nhất thế giới.
Nơi duy nhất có wasabi mọc tự nhiên là dọc theo các bờ suối tại Nhật Bản. Những khu vực này có điều kiện sinh trường đặc biệt.
Wasabi cần nguồn nước suối chảy đều đặn. Chúng ưa khu vực râm mát, đất đá, sỏi và chỉ chịu được nhiệt độ trong khoảng từ 8 - 20 độ C quanh năm.
Độ ẩm quá cao cũng có thể cây gặp vấn đề hoặc bị sâu bệnh.
Do không nhiều ḷng suối chảy trong các thung lũng ở Nhật Bản, nên việc trồng cây wasabi ở mức độ thương mại rất khó khăn. Thường phải mất khoảng 12-18 tháng, thậm chí 2 năm để một cây wasabi phát triển và thu hoạch được.
Một nguyên nhân nữa khiến wasabi đắt đỏ là do nó có thời hạn sử dụng ngắn. Theo Eat by Date, củ wasabi nên được ăn luôn, vào khoảng một hoặc hai ngày sau khi thu hoạch nếu không sẽ bị nhăo.
Với củ wasabi đă được mài nhuyễn th́ chỉ có thể dùng trong 15 phút nếu không vị hăng và mùi thơm đặc trưng sẽ bị tan biến.
Trong khi đó, bột wasabi có thời hạn dùng lâu hơn, khoảng hai năm trong ống kín. Tuy nhiên khi mở ra, người tiêu dùng cần bảo quản trong hộp kín, có thể ăn trong 1 năm.
Với sự phổ biến của đồ ăn Nhật Bản, lượng tiêu thụ wasabi ngày một nhiều trong khi nguồn cung hạn chế khiến giá loại gia vị này luôn ở mức cao.