Chúng ta phải biết cách chọn hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh sao cho vừa bền vừa an toàn cho sức khỏe gia đ́nh.
Tiêu chí chọn hộp thực phẩm
Chất liệu an toàn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Khi lựa chọn hộp thực phẩm, bạn nên ưu tiên lựa chọn chất liệu an toàn cho sức khỏe, bạn phải xem xét việc hộp thường để trên ngăn mát hay ngăn đông mà lựa chọn chất liệu thích hợp.
Với ngăn mát: Hầu hết các loại hộp đựng thực phẩm đều có thể dùng để đựng thực phẩm ở ngăn mát nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại hộp bằng nhựa như nhựa PP, HDPE, LDPE,... Các loại hộp này sẽ tiết kiệm chi phí, an toàn cho sức khỏe và rất bền.
Với ngăn đông: Bạn nên lựa chọn hộp có chất liệu mà khi ở nhiệt độ thấp sẽ không biến chất cũng như không gây tác hại xấu nào đến sức khỏe như nhựa PP.
Chống nóng
Hộp đựng thức ăn không chỉ dùng để đựng thực phẩm tươi sống mà c̣n được dùng để đựng thức ăn hâm, hâm nóng trong ḷ vi sóng. V́ vậy, nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thời hạn sử dụng của sản phẩm. Do đó, để mua được hộp đựng thực phẩm chất lượng cao, bạn cần xem thông tin in trên bao b́ để biết loại nhựa có thể chịu được nhiệt độ bao nhiêu. Nh́n chung, b́nh chịu nhiệt từ -20 độ C đến 140 độ C an toàn trong cả tủ đông và ḷ vi sóng.
Dùng được cho cả tủ đông và tủ lạnh
Chọn mua hộp dùng được cho cả tủ đông và ngăn mát là một trong những tiêu chí quan trọng để tăng tính linh hoạt trong bảo quản thực phẩm.
Có thể ră đông và dùng trong ḷ vi sóng
Những hộp đựng thực phẩm có thể ră đông và dùng hâm nóng đồ ăn trong ḷ vi sóng vô cùng tiện lợi và tiết kiệm. Tuy nhiên, bạn nên chọn mua những loại có khả năng chịu nhiệt tốt, có nút mở thông khí trên nắp để dễ dàng hâm nóng thức ăn trong ḷ vi sóng mà không cần phải mở nắp hộp, vô cùng tiện lợi.
Gioăng cao su trên nắp chắc chắn, ngăn mùi thức ăn
Khi bảo quản thực phẩm có mùi mạnh như sầu riêng, thịt tươi, cá trong tủ lạnh. Sự pha trộn của nhiều mùi không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà c̣n gây ra mùi khó chịu trong tủ.
Để hạn chế trường hợp này, bạn nên mua hộp đựng có gioăng cao su trên nắp đậy kín để ngăn mùi và ngăn vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài.
Nắp khóa chặt, chống ṛ rỉ nước
Hộp đựng có nắp khóa chặt 4 chiều có thể giúp chống ṛ rỉ nước vô cùng hiệu quả. Những hộp đựng này sẽ giúp bảo quản thức ăn lỏng, giúp mang theo chúng để đi làm, đi cắm trại,... mà không sợ bị ṛ rỉ hay rơi rớt thức ăn.
Nắp hộp có van thoát hơi
Những hộp thực phẩm có van thoát hơi ở nắp hộp sẽ giúp bảo quản thức ăn nóng không bị hầm hơi, làm mềm đồ ăn hay nó cũng sẽ giúp việc hâm nóng thức ăn trong ḷ vi sóng tiện lợi hơn. Những hộp có van thoát hơi cũng sẽ hạn chế t́nh trạng phồng hay nổ hợp do tăng áp suất.
Cách sử dụng và bảo quản hộp đựng thực phẩm tủ lạnh
Hộp bảo quản thực phẩm chuyên dùng cho tủ lạnh là vật dụng rất cần thiết và được sử dụng thường xuyên. V́ vậy, việc sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ hạn chế những rủi ro không đáng có, giúp thực phẩm luôn an toàn, giữ trọn dưỡng chất. Bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây:
Luôn đậy nắp hộp thực phẩm khi bảo quản đồ ăn trong ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh tránh lây nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe
Tránh đậy nắp nhựa khi quay ḷ vi sóng, dễ gây nổ do áp suất trong hộp đựng gây ra, đồng thời dễ gây chảy nhựa, lây lan chất độc hại vào thực phẩm
Khi sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh trong ḷ vi sóng, sau khi bỏ ra từ tủ lạnh cần để ở nhiệt độ pḥng 3 - 5 phút, tránh sốc nhiệt gây vỡ hộp.
Khi sử dụng hộp bảo quản thực phẩm bằng nhựa hạn chế tối đa dùng là vi sóng. Bởi dù một số loại nhựa hay một số sản phẩm được nhà sản xuất ghi có thể sử dụng trong ḷ vi sóng nhưng chúng sẽ rất dễ bị thôi nhiễm khi sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao. Hộp đựng thực phẩm tủ lạnh bằng nhựa rất dễ ám mùi thực phẩm nên bạn cần vê sinh sạch sẽ ngay sau khi sử dụng, phơi nắng hoặc ngâm qua nước nóng để khử mùi hôi.
Khi sử dụng hộp đựng thực phẩm inox không nên chứa các loại thực phẩm có tính axit cao và đồ chua, khiến hộp inox nhanh bị gỉ, nhiễm vào thực phẩm. Trường hợp bị gỉ, bạn có thể dùng giấm ăn hoặc muối ăn cọ sạch.
Sử dụng hộp đựng thực phẩm cho ḷ vi sóng: Thủy tinh, sành sứ là hai chất liệu bền nhất, an toàn nhất cho sức khỏe, chịu được nhiệt độ cao nên phù hợp nhất với ḷ vi sóng. Trường hợp cấp bách bạn cũng có thể dùng hộp đựng bằng nhựa PP, nhưng chỉ nên dùng khoảng 2 - 3 phút ở nhiệt độ thấp hơn 165 độ C.