T́nh trạng viêm trong cơ thể có thể dẫn đến một số bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch và thậm chí nhiều trường hợp nghiêm trọng là ung thư.
Theo Timesnow, viêm trong cơ thể là cực kỳ nguy hiểm và nguyên nhân của một số t́nh trạng sức khỏe. Do đó, điều quan trọng là giảm bất kỳ loại viêm nhiễm nào trong cơ thể. Viêm măn tính có thể dẫn đến tổn thương lâu dài trong cơ thể và cuối cùng dẫn đến bệnh tật, thậm chí đe dọa đến tính mạng.
Ăn những loại thực phẩm này giúp giảm viêm trong cơ thể. Ảnh: TIMESNOW.
Để giảm viêm, chúng ta cần tuân theo chế độ ăn kiêng chống viêm, kiểm soát căng thẳng và cũng tránh uống rượu, hút thuốc. Cùng với những điều này, các chuyên gia khuyên chúng ta có thể sử dụng các thực phẩm có chứa chất bổ sung chống viêm, từ đó sẽ giúp giảm viêm trong cơ thể.
Dưới đây là những loại thực phẩm có thể hỗ trợ giảm viêm mà chúng ta nên ăn hàng ngày.
Nghệ
Đây là một trong những thực phẩm chủ yếu được sử dụng trong hầu hết các món ăn ở Ấn Độ, loại gia vị này có chứa chất curcumin có đặc tính chống viêm. Curcumin giúp giảm viêm và cũng được biết là có lợi cho các t́nh trạng như bệnh viêm ruột, viêm khớp và tiểu đường. V́ vậy, chúng ta nên thêm nghệ vào chế độ ăn uống của ḿnh hoặc dùng thực phẩm chức năng có chứa thành phần nghệ.
Vitamin D
Vitamin này được được biết đến là rất tốt cho xương. Tuy nhiên, nó cũng có thể có lợi nếu bạn đang bị viêm măn tính. Vitamin D giúp giảm viêm và cũng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi là những thực phẩm chống viêm tốt. Chúng có chứa chất chống oxy hóa có tên là anthocyanin có tác dụng chống viêm. Chúng cũng có chất phytochemical được biết là làm chậm sự phát triển của ung thư.
Cá béo
Cá béo là nguồn cung cấp chất béo omega -3 chuỗi dài và protein. Axit béo chuyển hóa thành chất phân giải và chất bảo vệ giúp giảm viêm. Chúng giúp giảm viêm mà cuối cùng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và bệnh thận.
Trái bơ
Bơ là một loại trái cây giàu kali, magiê, chất xơ và chất béo không băo ḥa đơn giúp giảm viêm. Cùng với những thứ này, chúng c̣n có carotenoids và tocopherols giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Trà xanh
Trà xanh có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Trà xanh được biết đến là một trong những loại đồ uống rất tốt cho sức khỏe, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh Alzheimer, béo ph́ và bệnh tim ở một số người.
Trái Ớt
Ớt chuông và ớt cay đều giúp giảm viêm. V́ chúng chứa vitamin C và chất chống oxy hóa, cả hai đều có tác dụng giảm viêm. Ớt chuông chứa chất quercetin, trong khi đó ớt có axit sinapic và axit ferulic.