Thịt đỏ nướng, thịt chế biến sẵn, bỏng ngô từ ḷ vi sóng hay cá hồi nuôi... là những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư, cần lưu ư.
Bác sĩ Trần Đức Cảnh, Khoa Thăm ḍ chức năng và nội soi, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), cho biết một số loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư, như sau:
Thịt đỏ nướng
Thịt đỏ là thịt của động vật có vú (ḅ, lợn, nai, trâu, ngựa), c̣n thịt trắng là thịt của các loại thịt động vật dưới thú như cá, chim, lưỡng cư, ḅ sát. Thịt nấu ở nhiệt độ cao có thể tạo ra lượng acrylamide, một chất gây ung thư. V́ vậy, các chuyên gia đều khuyên rằng nên hạn chế ăn thịt đỏ, đặc biệt khi nướng tránh để bị cháy cạnh.
Thịt chế biến sẵn
Các thực phẩm thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói, salami, nem chua, lạp xưởng...chứa nhiều muối và các hóa chất gây ung thư như nitrat và nitrit. Ngay cả thịt hun khói tự nhiên cũng chứa hắc ín gây hại. Các nghiên cứu cho thấy ăn thịt chế biến sẵn hàng ngày làm tăng 22% khả năng mắc bệnh ung thư. WHO khuyến cáo ăn nhiều thịt đỏ chế biến (processed meat), cụ thể là 50g thịt mỗi ngày, làm tăng nguy cơ ung thư ruột tới 18%.
Nước ngọt, đồ uống có ga
Nước ngọt có ga chứa nhiều đường, hàm lượng fructose cao, tác nhân gây ra nhiều bệnh lư nghiêm trọng. Hơn nữa, màu nhân tạo của nó có chứa 4-MEI, một chất hóa học gây ung thư.
Thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp chứa nhiều muối, trong khi các hộp đựng cũng được làm từ nguyên liệu có chứa hóa chất gây hại như Bisphenol-A (BPA). BPA là một chất có thể gây rối loạn hormone, nội tiết, từ đó gây xáo trộn chuyển hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh sản, tăng trưởng, nhiễm sắc thể và năo, làm rối loạn chức năng thần kinh, gây ung thư.
Bỏng ngô làm từ ḷ vi sóng
Các loại bắp rang bơ làm từ ḷ vi sóng thông thường có chứa bơ hương liệu với diacetyl là chất phụ gia, gây hại cho năo bộ. Ngoài ra, các túi đựng bỏng ngô dùng axit perfluorooctanoic (PFOA) có thể gây ung thư.
Cá hồi nuôi
Cá hồi chứa protein lành mạnh và an toàn trong chế độ ăn uống, song cá hồi đánh bắt tự nhiên lại rất khó kiếm. Hầu hết cá hồi t́m thấy trong các cửa hàng ngày nay đều được nuôi trong trang trại, nguy cơ có chứa dioxin, PCB và thủy ngân - các chất khả năng gây ung thư.
Cá hồi được nuôi trong trang trại tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Ảnh: Amazon
Các loại dầu hydro hóa
Khi dầu không được chiết xuất tự nhiên, chúng sẽ bị hydro hóa bằng quá tŕnh xử lư hóa học cần thiết. Chẳng hạn, dầu thực vật không chỉ được xử lư hóa học mà c̣n được nhuộm màu, mùi hương tự nhiên của chúng cũng bị loại bỏ. Những thực phẩm này chứa chất béo omega-6 không lành mạnh, có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư.
Chất tạo ngọt nhân tạo
Các chất tạo ngọt nhân tạo, nổi bật là aspartame, có khả năng gây ung thư. Sau khi sử dụng, các chất này phân hủy thành một chất độc được gọi là DKP trong quá tŕnh tiêu hóa. Hồi tháng 7, WHO xác nhận aspartame, chất làm ngọt nhân tạo trong soda ăn kiêng, kẹo cao su có thể gây ung thư, song vẫn an toàn ở mức tiêu thụ đă được cho phép.
Cụ thể, lượng tiêu thụ quy ước hàng ngày đối với chất tạo ngọt này (0-40 mg aspartame trên mỗi kg trọng lượng cơ thể) là hợp lư, không cần thay đổi. Hiện nay, mỗi lon nước ngọt không đường chứa 200-300 mg aspartame. Như vậy, một người nặng từ 60 đến 79 kg, uống hơn 9 đến 14 lon nước ngọt mỗi ngày mới gây nguy hiểm, trong trường hợp họ không tiêu thụ aspartame từ các nguồn khác
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là món ăn nhẹ ít lành mạnh, do chúng được chiên trong chất béo chuyển hóa và phủ một lớp muối. Ngoài ra, khoai tây chiên cũng chứa một số chất tạo màu nhân tạo và hóa chất bảo quản, ảnh hưởng đến tim và tuần hoàn. Khoai tây chiên cũng chứa acrylamide là chất gây ung thư.
Bia rượu và đồ uống có cồn
Các nghiên cứu cho thấy việc uống quá nhiều rượu sẽ dẫn đến ung thư. Nếu uống, bạn nên uống theo khuyến nghị, chỉ uống một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới. Vượt quá vùng an toàn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột kết, gan, ṿm họng, thực quản và trực tràng. Bạn có thể lựa chọn uống rượu vang đỏ thay thế v́ trong rượu vang đỏ chứa hợp chất resveratrol giúp chống lại bệnh ung thư.
VietBF@sưu tập