5 điều chuyên gia an toàn thực phẩm không bao giờ làm trong căn bếp - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 5 điều chuyên gia an toàn thực phẩm không bao giờ làm trong căn bếp
Bảo quản và chế biến thực phẩm sai cách đều có thể vô t́nh biến thức ăn thành chất độc.

Chú ư đến ngày hết hạn và giữ thịt sống tránh xa các thực phẩm khác là những quy tắc vàng nổi tiếng để nấu ăn an toàn. Tuy nhiên, vẫn c̣n nhiều thói quen quan trọng hơn mà chúng ta nên tránh trong nhà bếp - nhưng rất nhiều người vẫn làm hàng ngày.

Theo cựu chuyên gia an toàn thực phẩm, cố vấn vệ sinh của Cục quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), ngay cả những thói quen nhà bếp dường như vô hại, chẳng hạn cũng là một sự vô ư gây ra những cơn đau bụng.

Chỉ tính riêng tại Mỹ, khoảng 48 triệu người mắc bệnh do thực phẩm mỗi năm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, khoảng 128.000 người phải nhập viện, trong khi 3.000 người chết.


Ví dụ về các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, kư sinh trùng và virus do thực phẩm gây ra bao gồm salmonella, toxoplasma, listeria và norovirus - cũng như E.coli. Phổ biến nhất là norovirus, dù chỉ ảnh hưởng đến 1/15 dân số thế giới mỗi năm nhưng tất cả các bệnh nhiễm trùng đều có thể dẫn đến bệnh nặng và một số thậm chí có thể gây tử vong.

May mắn thay, hai chuyên gia hàng đầu đă đưa ra những lời khuyên cần biết để giúp bạn không phải đến bệnh viện.

1. Để thực phẩm ở nhiệt độ pḥng trong 2 tiếng trở lên
Tiến sĩ Darin Detwiler, chuyên gia an toàn thực phẩm tại Đại học Đông Bắc ở Boston (Hoa Kỳ) và là cựu cố vấn an toàn thực phẩm của FDA và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cho biết, để thực phẩm ra khỏi tủ lạnh hơn hai giờ có thể khiến nhiệt độ [thức ăn] tăng lên một cách nguy hiểm.

Nếu nhiệt độ của thực phẩm tăng lên dưới 140 độ F (khoảng 60 độ C) - và không được làm lạnh ở nhiệt độ 40 độ F (khoảng 5 độ C), th́ thực phẩm đó có nguy cơ bị các vi khuẩn như salmonella và Staphylococcus aureus tấn công.

Những bệnh nhiễm trùng này có thể dẫn đến buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mất nước và huyết áp thấp.

Tiến sĩ Detwiler đề nghị ră đông thực phẩm trong tủ lạnh thay v́ quầy bếp để giảm nguy cơ này.

2. Dùng cùng 1 bộ dao thớt để cắt nhiều món
Sử dụng cùng một con dao và thớt cho các loại thực phẩm khác nhau có thể là nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm chéo.

Ví dụ, việc thái rau bằng chính con dao bạn dùng để thái thịt gà có thể làm lây lan vi khuẩn như salmonella, loại vi khuẩn thường ẩn náu nhất trong các sản phẩm động vật.

Tiến sĩ Detwiler khuyên bạn nên mua một chiếc thớt và đồ dùng mới khi bạn cần bắt đầu chuẩn bị một loại thực phẩm khác thay v́ rửa sạch chúng, dấu vết của vi khuẩn có thể vẫn c̣n tồn tại.

Ông cho biết, rửa đồ dùng, bát đĩa và dụng cụ chuẩn bị trong máy rửa bát cũng là một ư tưởng hay để tiêu diệt mầm bệnh do nhiệt độ cao.

3. Không cân thực phẩm trước khi nấu
Tiến sĩ Detwiler không bao giờ nấu thức ăn mà không biết nó nặng bao nhiêu.

Điều này là do thời gian cần thiết để đạt đến nhiệt độ an toàn phụ thuộc vào trọng lượng của thực phẩm, đặc biệt là thịt. Ví dụ: nếu bạn nấu hai miếng thịt gà có kích cỡ khác nhau trong cùng một khoảng thời gian th́ miếng lớn hơn có nhiều khả năng chưa chín hẳn.

Toby Amidor, chuyên gia dinh dưỡng và an toàn thực phẩm ở thành phố New York (Hoa Kỳ), khuyên bạn nên sử dụng nhiệt kế để biết thực phẩm đă được nấu chín hoàn toàn hay chưa, đặc biệt là những miếng thịt lớn.

Cô nói: "Các tín hiệu thị giác không đủ tốt để biết thịt, gia cầm và cá của bạn đă chín chưa – đó là lư do tại sao tôi luôn sử dụng nhiệt kế cắm vào phần dày nhất của thực phẩm để biết thực phẩm đă chín chưa".

4. Không chia thực phẩm vào các túi/hộp nhỏ trước khi bảo quản
Tiến sĩ Detwiler cho biết, bảo quản thực phẩm trong bát hoặc khay lớn có thể khiến chúng dễ bị vi trùng tấn công.

Ông đưa ra ví dụ về việc bảo quản các loại thực phẩm như khoai tây nghiền và ḿ ống, những thứ thường được cho vào tủ lạnh trong đĩa đựng chúng, được bọc trong giấy bạc.

Nhưng điều này có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của thực phẩm v́ nó nguội đi với tốc độ khác nhau - khiến các lớp bên trong dễ bị vi khuẩn phát triển.

Tiến sĩ Detwiler cho biết: "Cho dù đó là một miếng giăm bông lớn hay một miếng thịt nướng lớn hay một con gà tây lớn, hăy chia nó thành những phần nhỏ hơn và cho những phần nhỏ hơn đó vào tủ lạnh hoặc tủ đông".

Tiến sĩ Detwiler gợi ư nên cho các thực phẩm như ớt, súp và nước sốt vào các đĩa nông để chúng có thể nguội đều.

5. Bảo quản thức ăn đă nấu chín hơn 4 ngày
Rất nhiều người chuẩn bị bữa ăn vào đầu tuần để họ bớt rắc rối sau một ngày bận rộn. Nhưng các chuyên gia cho rằng bạn không bao giờ nên chuẩn bị đồ ăn trước một tuần.

Tiến sĩ Detwiler nói: " Chỉ giữ thức ăn thừa trong tủ lạnh từ ba đến bốn ngày. Tôi ghét ư tưởng ai đó vào Chủ nhật sẽ chuẩn bị tất cả đồ ăn cho đến thứ Sáu hoặc thứ Bảy tuần sau. Nó là một khoảng thời gian quá dài ".

Sau bốn ngày, vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển ngay cả khi thực phẩm được giữ lạnh và an toàn trong hộp cách nhiệt. Tiến sĩ Detwiler gợi ư một lựa chọn khác là đông lạnh thực phẩm vào đầu tuần để giữ thực phẩm an toàn lâu hơn.

VietBF©sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-16-2023
Reputation: 236573


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 95,647
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	69.5 KB
ID:	2298217
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 7,825 Times in 6,954 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 32 Post(s)
Rep Power: 117 pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Những Video hay hiện nay
Best Videos around the world today
Phim Bộ Videos PC1

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 18:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04917 seconds with 14 queries