Báo cáo của Đại học Sorbonne (Pháp) phát hiện người ăn tối sau 21 giờ có thể tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đột quỵ nhẹ, theo chuyên san Nature Communications.
Ăn tối trễ có hại cho sức khỏe
SHUTTERSTOCK
Các nhà nghiên cứu ghi chép thời gian ăn uống trong ngày của 100.000 người suốt 7 năm, và theo dơi nguy cơ mắc bệnh tim mạch của họ.
Trong thời gian này, 1/3 số người tham gia ăn tối trước 20 giờ, và 1/3 sau 21 giờ. Đội ngũ khoa học gia cũng ghi nhận 2.000 người mắc đủ biến chứng của bệnh tim mạch, bao gồm đau tim và đột quỵ.
Nhóm người ăn sau 21 giờ đối mặt nguy cơ đột quỵ cao hơn 28%. Trên thực tế, cứ ăn trễ mỗi 60 phút sau ngưỡng 20 giờ, nguy cơ họ đột quỵ hoặc thiếu máu năo cục bộ thoáng qua (TIA) tăng thêm 8%.
TIA kéo dài trong vài phút, trong đó người bệnh xuất hiện những triệu chứng tương tự đột quỵ nhưng không gây tổn thương vĩnh viễn. Tuy nhiên, hệ thống bệnh viện Mayo Clinic của Mỹ ước tính cứ 3 người bị TIA th́ 1 người sẽ xảy ra đột quỵ toàn phần.
Ăn tối trễ gây ra những nguy cơ về tim mạch do thức ăn được tiêu hóa trễ sẽ làm tăng đường huyết lẫn huyết áp. Tăng huyết áp vào buổi tối có thể gây tổn hại mạch máu và làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện phụ nữ dễ bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn tối trễ hơn so với đàn ông. Ngược lại, sức khỏe nam giới dường như có liên quan chặt chẽ hơn đối với ăn sáng.
Cứ mỗi một giờ ăn sáng trễ, nguy cơ mắc bệnh động mạch vành ở nam giới tăng 11%, trong khi tỷ lệ này ở cả hai giới là 6%.
VietBF©sưu tập