Ngay khi thực khách vừa uống loại nước được nhà hàng cung cấp dùng để làm thơm miệng, rất nhiều người đột nhiên bị nôn mửa, cảm giác đau rát ở miệng thậm chí có người c̣n chảy máu.
Tờ Guardian đưa tin, lực lượng cảnh sát ở thành phố Gurugram, miền Bắc Ấn Độ, đă bắt giữ một quản lư nhà hàng khách sạn hôm 5/3 sau khi xuất hiện đoạn video trên mạng cho thấy thực khách thổ huyết sau bữa ăn.
Cụ thể, trong đoạn video có thể thấy, 5 vị khách vừa la hét vừa tỏ ra vô cùng đau đớn sau khi dùng bữa và uống nước tráng miệng ở quán cà phê La Forestta. Cả 5 người cho biết, họ vừa uống loại nước thơm dùng để tráng miệng gồm hỗn hợp đường và gia vị cùng đá khô, đây là loại nước uống truyền thống ở địa phương.
Nhà hàng nơi xảy ra vụ việc.
Tiếp đó, nhiều người bắt đầu "nôn mửa và có cảm giác nóng rát trong miệng" sau khi uống, khoang miệng của vài người bắt đầu chảy máu. Có thể thấy, một vài người phụ nữ đă phải kêu lên v́ đau đớn, người quản lư nhà hàng bị buộc tội gây tổn hại bằng chất độc.
Theo kênh NDTV của Ấn Độ cho hay, sau khi được đưa vào bệnh viện chữa trị, các bác sĩ chẩn đoán có 2 bệnh nhân ở trong t́nh trạng nguy hiểm v́ ngộ độc. Điều tra của cảnh sát sau đó cho biết, hỗn hợp nước mà những người này uống có chứa đá khô, một dạng carbon dioxide rắn rất phổ biến trên th́ trường khi có đặc tính làm mát lâu và tạo ra khói khi cho vào nước.
Theo The Straits Times, một thực khách có tên Ankit Kumar, người dân thành phố Greater Noida cũng đang ăn tối cùng vợ và 4 người bạn của họ tối hôm đó, đă không ăn hỗn hợp này và đă báo cảnh sát sau khi phát hiện sự việc.
"Tôi đă đưa thứ nước súc miệng này cho bác sĩ và họ xác định trong đó có đá khô, một loại axit có thể gây chết người", anh Kumar cho biết.
Trong đơn khiếu nại gửi tới lực lượng chức năng, các nạn nhân cũng cho biết các nhân viên hoàn toàn bỏ mặc họ mà không hề giúp đỡ.
Vụ việc đang được điều tra và cảnh sát cho biết họ đang tiến hành phân tích pháp y về nội dung bên trong. Cảnh sát cũng đang tiến hành việc t́m kiếm chủ nhà hàng hiện đang bỏ trốn khỏi nơi cư trú.
Theo các chuyên gia, đá khô làm từ carbon dyoxide thường có màu trắng đục, khi bảo quản không phải cho vào tủ đá v́ lâu tan hơn so với các loại đá thông thường.
Tuy nhiên, ít người tiêu dùng biết rằng quy tŕnh sản xuất loại đá khô này khác với loại đá thông thường, đá khô được sản xuất bằng cách nén khí CO2 với áp suất cao để trở thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt trong quá tŕnh nén. Nhiệt độ của đá khô vào khoảng -78 đến -79 độ C. Khi tan, nó không tan thành nước như đá b́nh thường mà bốc hơi và tỏa ra khí CO2.
Đá khô có thể sử dụng cùng với nước giải khát như đá thông thường nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bỏng lạnh, đau đầu, chóng mặt nếu hít phải hơi bốc lên. Theo GS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), đá khô thường dùng để làm lạnh hay bảo quản rau quả tươi, thủy hải sản, thậm chí c̣n dùng trong cả việc bảo quản các thi hài...
Theo khuyến cáo của bác sĩ Chu Thanh Hương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đá khô chủ yếu được dùng trong ướp xác, do đó không nên ăn uống. Bởi khi uống hoặc hít phải một lượng khí CO2 lớn sẽ bị nhiễm độc tố. Ngoài ra, đá khô gây kích thích da và mắt. Nếu trực tiếp cầm loại đá này hoặc đưa cả viên vào miệng, ngoài nguy cơ bị ngộ độc, người sử dụng có thể bị lột da lưỡi, lột da tay do bỏng lạnh.
VietBF@ Sưu tập