Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thịt vịt chứa nhiều vitamin B và vitamin E hơn các loại thịt khác, có thể chống lại bệnh beriberi (bệnh tê phù), viêm dây thần kinh và nhiều loại viêm khác, cũng như có khả năng chống lăo hóa hiệu quả.
Trong thịt vịt chứa nhiều niacin (vitamin B3), là thành phần của hai coenzym quan trọng trong cơ thể, giúp bảo vệ bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim.
Bên cạnh đó, thịt vịt tỷ lệ axit béo băo ḥa, axit béo không băo ḥa đơn, axit béo không băo ḥa đa gần với giá trị lư tưởng, thành phần hóa học gần giống dầu ô liu, có tác dụng giảm cholesterol, tốt cho việc pḥng ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu năo.
Tác dụng của thịt vịt trong Đông y
Theo các thư tịch Đông y cổ, thịt vịt có vị ngọt, mặn, tính lạnh, quy kinh Tỳ, Vị, Phế, Thận. Thịt vịt có tác dụng bổ hư lao, tư dưỡng phần âm cho ngũ tạng, thanh nhiệt do hư lao gây ra, bổ huyết hành thủy, dưỡng vị sinh tân, chỉ khái, thanh nhiệt kiện Tỳ, chủ trị các chứng hư nhiệt phù thũng, thân thể hư nhược, phế vị âm hư, can thận âm hư.
Thịt vịt là món ăn bài thuốc rất phù hợp cho những trường hợp nóng trong người, người hư nhược, ăn uống kém, nóng sốt, đại tiện táo. Theo Đông y, có thể nói thịt vịt chính là một "món thuốc bổ thượng hạng".
Những người nên hạn chế ăn thịt vịt
Thịt vịt tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được. Báo Vietnamnet dẫn lời bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, dù nhiều tác dụng nhưng một số nhóm người cần lưu ư khi ăn thịt vịt:
Thứ nhất, người có thể chất yếu, lạnh: Do thịt vịt tính hàn nên người có thể hàn nếu ăn nhiều dễ lạnh bụng, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu khác.
Thứ hai, người có dị ứng với thực phẩm chứa protein cao cần lưu ư khi ăn bởi loại thịt này chứa hàm lượng đạm lớn có thể gây dị ứng. Trong bữa ăn bạn không nên chọn thịt vịt cùng nhiều món ăn giàu đạm khác.
Thứ ba, người bị cảm lạnh, sốt: Khi bị cảm cơ thể yếu ớt nếu bạn ăn thêm thịt vịt sẽ cản trở tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi hơn.
Thứ tư, người bị xương khớp: Thịt vịt có tính lạnh nên khiến t́nh trạng đau gia tăng.
Thứ năm, người bị gout có axit uric cần hạn chế v́ thịt vịt giàu đạm.
Thứ sáu, người bị viêm đường ruột mạn tính ăn thịt vịt gây bất lợi cho sức khỏe, làm tăng t́nh trạng đau bụng.
Trên đây là những người nên hạn chế ăn thịt vịt. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hăy tránh xa loại thịt này nhé.
|