Bát phở hoặc bún mà có chút tương ớt th́ ngon khỏi bàn. Bát nước mắm thêm chút tương ớt chấm ǵ cũng ngon. Tương ớt làm tại nhà khá nhanh và đơn giản, vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh, không lo hóa chất.
Tương ớt là một loại gia vị làm tăng thêm phần hấp dẫn của món ăn. Với hướng dẫn dưới đây, bạn có thể tự làm tương ớt tại nhà, vừa ngon vừa an toàn.
Nguyên liệu:
Ớt thóc dùng để làm tương ớt.
- 400 gram ớt thóc (Ai không thích cay th́ có thể bớt 1/2 ớt này, thay bằng 1/2 ớt chuông)
- 2 quả cà chua
- 200 gram tỏi bóc vỏ
- Muối, đường, dấm
Cách làm:
- Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống. Ngâm ớt với chút nước muối loăng sau đó vớt ra để cho ráo nước.
Advertisement
Bỏ qua quảng cáo
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cà chua bổ làm bốn, bỏ hạt.
- Đun sôi nước rồi cho ớt, cà chua vào luộc khoảng 3 phút th́ tắt bếp. Đổ ớt ra rổ cho ráo nước.
- Cho ớt, cà chua đă luộc, tỏi, muối và một chút nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó dùng rây lọc bỏ hết phần hạt ớt th́ thu được hỗn hợp sệt sệt. Cho hỗn hợp này vào nồi bật bếp đun nhỏ lửa, cho 6 th́a canh đường, 2 th́a canh dấm vào khuấy luôn tay cho tới khi hỗn hợp quánh lại th́ tắt bếp.
- Dùng lọ thuỷ tinh sạch và khô chờ cho tương ớt thật nguội mới cho vào lọ. Để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
V́ không có chất bảo quản nên mỗi lần bạn nên làm một lọ nhỏ như trên thôi. Khi làm bạn nhớ đeo găng tay để tránh bị bỏng rát tay.