HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những nghịch lý đòn thuế quan của TT Trump khi nhằm vào TQ
Vừa qua Mỹ lại có động thái gia tăng thêm căng thẳng thương mại với TQ bằng cách áp thuế cao hơn. Tuy nhiên lần này nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đây là sự nghịch lý và chính người dân Mỹ mới phải chịu thiệt. Dưới đây là bài viết sẽ cho thấy rõ điều này.

Lý thuyết và thực tế

Chiến tranh thương mại là điều tốt, và rất dễ để chiến thắng. Đây là điều mà tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu khi bắt đầu phát động loạt thuế quan đầu tiên đối với các mặt hàng nhập khẩu nước ngoài.

Có vẻ như mọi việc đã diễn ra theo đúng ý của ông Trump và thuế quan sẽ tiếp tục được áp dụng trong thời gian tới. Hôm 5/5, ông Trump tuyên bố đã sẵn sàng tăng thuế nhập khẩu 200 tỉ USD hàng Trung Quốc lên 25%. Động thái mới nhất này đã phá vỡ mọi hi vọng mong manh rằng đàm phán thương mại sẽ đem lại một giải pháp hòa bình cho cả hai cường quốc Mỹ - Trung Quốc.

Ông Trump giải thích trên Twitter rằng: "Thỏa thuận Thương mại với Trung Quốc sẽ tiếp diễn, nhưng quy trình quá chậm chạp bởi họ luôn tìm cách tái thỏa thuận. KHÔNG!"

Theo Bloomberg, ông Trump có lí của mình. Về mặt lý thuyết, rất dễ để hiểu động cơ của ông Trump: nếu Mỹ tăng 25% thuế đối với mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, người tiêu dùng Mỹ sẽ chuyển sang mua các loại hàng hóa tương đương rẻ hơn, không bị đánh thuế từ các quốc gia khác. Các công ty Trung Quốc sẽ phải giảm giá sản phẩm để giữ thị phần và cuối cùng phải trả một khoản lớn tiền thuế cho Mỹ.

Tuy nhiên, lý thuyết chỉ là lý thuyết. Trên thực tế, mọi chuyện sẽ diễn biến theo hướng khác.

Hãy lấy bàn ghế làm ví dụ. Washington đã áp 10% thuế đối với hàng nội thất vào tháng 9 năm ngoái. Một nửa số lượng hàng nội thất nhập khẩu ở Mỹ là từ Trung Quốc. Và các nhà bán lẻ nội thất Mỹ thường lưu kho khoảng 3 - 4 tháng trước khi bán hết hàng.

Một nhà bán lẻ thông thường sẽ lo lắng về việc tăng thuế quan của ông Trump. Bước đầu tiên mà nhà bán lẻ làm sẽ là tăng giá sản phẩm bởi họ muốn nâng mức giá lên tới mức cạnh tranh cho phép trên thị trường.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã cẩn thận loại một số loại sản phẩm có mức tiêu thụ cao bởi khi tăng giá đột ngột, có khả năng những sản phẩm ấy sẽ khiến thị trường mất cân đối và gây phản ứng mạnh mẽ từ người tiêu dùng Mỹ và phe đối lập. Tuy nhiên, những nhà bán lẻ nội thất khá chắc chắn rằng khách hàng sẽ không mua bàn ghế nhiều lần trong năm, và do đó sẽ tăng giá sản phẩm mà không phải tính toán quá chi li.

Đây chính là điều mà các nhà kinh tế học - dẫn đầu bởi Aaron Flaaen của Cục Dự trữ Liên bang - phát hiện được trong nghiên cứu hồi tháng trước. Theo đó, thuế quan từ chính quyền của ông Trump không chỉ khiến máy giặt tăng giá mà các nhà bán lẻ còn tăng giá máy sấy - mặt hàng vốn không nằm trong danh sách bị đánh thuế.

Các nhà kinh tế cho rằng dường như các nhà bán lẻ muốn duy trì sự tương đương trong giá bán của hai sản phẩm hiếm khi được người tiêu dùng mua.

Thị phần khổng lồ của hàng hóa Trung Quốc

Mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Nếu mức thuế quan đối với bàn ghế Trung Quốc tiếp tục được duy trì, có thể những nhà bán lẻ sẽ chuyển sang nguồn cung cấp từ (ví dụ) Mexico, Việt Nam và Malaysia. Điều này sẽ khiến các nhà máy Trung Quốc phải trả nhiều tiền thuế hơn nếu muốn giữ thị phần tại Mỹ.

Vấn đề ở đây là, chuyển một ngành công nghiệp trị giá 38 tỉ USD sang một quốc gia khác không hề dễ dàng. Các nhà máy sản xuất bàn ghế tại Mexico, Việt Nam và Malaysia khó có thể có đủ khả năng để bù đắp sản lượng mà Trung Quốc sản xuất - tổng số lượng hàng nội thất nhập khẩu vào Mỹ của 3 quốc gia này cộng lại vẫn kém hơn 1 nửa của Trung Quốc.

Tình cảnh tương tự cũng xảy ra với một loạt các ngành công nghiệp khác khi Trung Quốc chiếm hơn 1/3 tổng hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.

Nếu một cửa hàng nội thất Mỹ muốn liên hệ với một nhà máy ở Thành phố Hồ Chí Minh để thay thế hàng nhập khẩu Trung Quốc, các nhà quản lý Việt Nam có thể sẽ cân nhắc tới việc lắp đặt dây chuyền sản xuất mới và thuê thêm nhân công. Có thể việc này sẽ đem lại lợi nhuận.

Tuy nhiên, nếu sang tháng tới ông Trump đổi ý và gỡ bỏ cấm vận, thì các nhà sản xuất ở Việt Nam sẽ không thể xoay sở kịp với các mặt hàng nội thất đắt hơn hàng Trung Quốc rất nhiều.

Như vậy, người thiệt thòi nhất vẫn là người tiêu dùng Mỹ, phải mua hàng đắt hơn so với thời kì trước cấm vận.

Một nghiên cứu khác do Mary Amiti dẫn đầu chỉ ra rằng tính tới nay, người dân Mỹ đã phải chịu 1,4 tỉ USD giá trị thuế quan Mỹ do ông Trump áp đặt. Một nghiên cứu độc lập bởi Pablo Fajgelbaum ở Đại học California, Los Angeles vào hồi tháng 9 năm ngoái cũng đưa ra kết quả tương tự.

Tuyên bố mới của ông Trump đã khiến nhiều người hoài nghi và gây ra nhiều xáo trộn trên thị trường chứng khoán. Có thể đây là chiến lược đàm phán mạo hiểm của tổng thống Mỹ.

Dù sao đi nữa, vẫn sẽ cần thêm nhiều thời gian để kiểm chứng hiệu quả từ đòn thuế quan hai nước Mỹ - Trung.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 05-08-2019
Reputation: 344537


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,012
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	photo-1-1557246869296975476245.jpg
Views:	0
Size:	95.4 KB
ID:	1379370  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,555 Times in 5,501 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Old 05-08-2019   #2
TOMSFO
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
TOMSFO's Avatar
 
Join Date: Oct 2016
Posts: 2,013
Thanks: 1,386
Thanked 1,331 Times in 750 Posts
Mentioned: 24 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 330 Post(s)
Rep Power: 12
TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5TOMSFO Reputation Uy Tín Level 5
Default

Đỉ bút , bưng bô 3 củ được mướn bởi đám tuyên truyền chệt cộng ! Vì đám chệt quá mất dạy, khốn kiêp nên cần phải dẹp lủ mất dạy nầy ! trong một cưộc chiến tranh thì đừng bao giờ cho là có lý hay không có lý ! làm bất cứ giá nào củng chỉ dẹp được đám chệt tham lam , mưu sỉ này thôi mà không cần tốn 1 viên đạn ! nó làm đồ mà không bán cho ai được thì ráng ăn cho hết ! và tự hủy diệt mình .
TOMSFO_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13072 seconds with 13 queries