Truyền thống người Việt cơm là món chính nhưng để nấu cơm ngon th́ không phải ai cũng có bí quyết. Với cách nấu sau đây sẽ giúp cho bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn ngon miệng hơn, ấm cúng hơn. Bạn sẽ trở thành người nội trợ đảm đan trong mắt mọi người trong gia đ́nh.
Nấu cơm là việc diễn ra hàng ngày tuy nhiên để cơm luôn ngon dẻo mà không dính lại cần có bí quyết riêng không phải ai cũng biết. Đầu bếp lâu năm đă bật mí, muốn cơm nấu ngon hoàn hảo, hăy cho thêm 2 nguyên liệu này, cụ thể như sau:
Gạo vo sạch, không nên vo quá 3 lần khiến gạo bị mất chất. Ngoài ra, vo nhiều nước làm mất mùi thơm tự nhiên của gạo.
Sau đó, thêm lượng nước vừa đủ vào, (lượng nước phải phù hợp với từng loại gạo). Lưu ư không cho nhiều quá khiến cơm nhăo, ít nước quá khiến cơm khô. Lúc này thêm 1 th́a giấm trắng vào nồi cơm. Nhiều người sẽ lo lắng, cho giấm vào cơm sẽ chua nhưng thực tế chỉ cho 1 th́a. Giấm sẽ giúp cho cơm trắng hơn, không bị dính. Ngoài ra, giấm sẽ bay mùi khi cơm sôi. Cơm đảm bảo mềm thơm vô cùng.
Cuối cùng, thêm 1 lượng nhỏ dầu ăn vào, sau đó nấu chín cơm. Không nên cho dầu vào sau khi nấu chín cơm sẽ làm cơm bóng dầu, mùi dầu dậy lên khiến cơm khó ăn. Nhờ có dầu ăn, hạt cơm bóng bẩy, căng tṛn trông rất hấp dẫn.
Như vậy, khi nấu cơm, chỉ cần thêm chút dấm vào dầu ăn, cơm trắng bóng, mềm ngon lại chẳng hề bị dính! Chúc các bạn thành công!
Dùng nước trà nấu cơm
Dùng nước trà nấu cơm không những nấu ăn ngon hơn, màu sắc lạ mắt mà c̣n rất có lợi cho tiêu hóa. Bạn làm như sau: Dùng 0,5-0,7g lá chè, ngâm vào 1 lit nước sôi từ 5-8 phút, dùng vải thưa lọc hết bă, đổ nước chè đă lọc sạch bă vào gạo vo sạch và nấu như b́nh thường, đợi tới khi cơm chín là được. (Cũng tùy lượng gạo mà bạn có thể cho thêm lượng nước và chè phù hợp).
Cho dầu vào cơm
Khi bạn nấu cơm, nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ mà c̣n không bị cháy đáy nồi, giúp cơm khi nấu chín sẽ ngon và mềm dẻo hơn.
Cho giấm
Mùa hè, khi nấu cơm, cứ 1,5kg gạo cho 2-3ml giấm ăn hoặc nước chanh, cơm nấu xong sẽ trắng, không bị thiu, chua.
VietBF © sưu tầm