HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Liên Hợp Quốc tước quyền bỏ phiếu các quốc gia không đóng hội phí
Liên Hợp Quốc yêu cầu các quốc gia thành viên đóng góp hội phí hàng năm còn thiếu, nếu không sẽ bị tước quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng tổ chức quốc tế quan trọng này, sau khi Liên Hợp Quốc đã gặp phải cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong 10 năm gần đây.

Sáu quốc gia Yemen, Venezuela, Cộng hòa Trung Phi, Gambia, Lesotho và Tonga sẽ mất quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQc năm nay vì thiếu nợ hội phí (Ảnh: UN)

Thứ Sáu tuần trước (10/1), sau khi Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng các quốc gia nợ tiền đóng góp đã bị tước mất quyền bỏ phiếu, Lebanon đã ngay lập tức nộp bổ sung khoản tiền còn thiếu để khôi phục quyền biểu quyết trong Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Nhưng cho đến ngày 13/1, Liên Hợp Quốc cho biết 6 quốc gia vẫn chưa nộp các khoản đóng góp năm 2019 của họ và sẽ mất quyền bỏ phiếu, là Yemen, Venezuela, Cộng hòa Trung Phi, Gambia, Lesotho và Tonga.

Đáng chú ý là Lebanon đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Venezuela đang phải đối mặt với siêu lạm phát, nhưng Ngoại trưởng nước này đã lên án các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đã chặn “các kênh tài chính” của nước này để thực hiện cam kết. Yemen trong những năm gần đây cũng đã bị tàn phá bởi chiến tranh; Liên Hợp Quốc cũng đã dự đoán Yemen sẽ trở thành quốc gia nghèo nhất thế giới nếu chiến tranh tiếp diễn. Nền kinh tế của các quốc gia chưa đóng góp hội phí như Trung Phi và Lesotho cũng đang bị suy thoái...

Lebanon đã xoay xở được tiến trả nợ hội phí để thoát khỏi bị trừng phạt (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, ngay từ đầu năm mới, Armenia, Bồ Đào Nha, Ukraine và Ấn Độ đều đã nộp đủ những khoản đóng góp của họ được phân bổ theo dự toán của Liên Hợp Quốc năm 2020.

Hôm thứ Hai (ngày 13/1), Liên Hợp Quốc đã ra thông cáo báo chí nói, tính đến cuối năm 2019, chỉ có 146 trong số 193 quốc gia thành viên đã đóng góp đầy đủ hội phí. Tính đến ngày 9/1, vẫn còn 10 quốc gia thành viên còn thiếu hội phí nên đã mất quyền bầu cử; đó là Cộng hòa Trung Phi, Comoros, Gambia, Lesotho, Sao Tome và Principe, Somalia, Tonga, Venezuela, Yemen và Lebanon.

Điều 19 của Hiến chương Liên Hợp Quốc quy định rằng nếu một quốc gia thành viên nợ Liên Hợp Quốc một khoản tiền bằng hoặc nhiều hơn số tiền phải nộp trong hai năm trước đó, thì sẽ mất quyền bỏ phiếu trong Đại hội đồng. Theo các quy định trên, chỉ có quyền biểu quyết của Comoros, Sao Tome và Principe và Somalia còn được duy trì cho đến khi kết thúc phiên họp thứ 74 vào tháng 9 năm sau.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của LHQ (Ảnh: UN)

Tuy nhiên, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc trưa ngày 13/1 nói rằng Lebanon vừa mới thanh toán khoản nợ hội phí vào buổi sáng cùng ngày; do đó, quyền bỏ phiếu của Lebanon đã được khôi phục. Ngoài ra, ông Dujarric cũng tuyên bố rằng Armenia, Bồ Đào Nha, Ukraine và Ấn Độ đã thanh toán đầy đủ các khoản đóng góp của họ cho ngân sách thường xuyên của Liên Hợp Quốc năm 2020.

Theo Reuters, vào ngày 13/1, ông Dujarric tuyên bố: “Trong vài tuần qua, Ban thư ký đã liên lạc với Phái đoàn thường trực của Lebanon tại Liên Hợp Quốc để hỗ trợ ... Họ đã trả hết số tiền cần thiết. Chúng tôi nhận thấy Lebanon gần đây đã xảy ra một số vụ việc gây ra một số thách thức đối với hệ thống ngân hàng (của nước này) và do đó (đôi khi) có sự chậm trễ trong một số khoản tài chính”. Nhưng không rõ tổng số tiền mà Lebanon nợ là bao nhiêu.

Ngay từ thứ Sáu (10/1), ông Dujarric đã công bố 7 quốc gia sẽ mất quyền bỏ phiếu. Bộ Ngoại giao Lebanon ngày 11đã ra một tuyên bố, nói rằng quyết định của Liên Hợp Quốc có thể “làm tổn hại lợi ích, danh dự và uy tín của Lebanon” và kêu gọi sớm tìm ra một giải pháp. Bộ Tài chính Lebanon sau đó nói rằng khoản nợ của nước này sẽ được trả trước ngày 13/1.

Ngoại trưởng Jorge Arreaza: lệnh trừng phạt kinh tế do Mỹ chủ đạo đã chặn “các kênh tài chính” của Venezuela khiến nước này không thể thực hiện các cam kết (Ảnh: albertonews)

Điều đáng chú ý là Reuters đưa tin rằng Lebanon đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ sau cuộc nội chiến từ năm 1975 đến năm 1990. Do thiếu USD, đồng Bảng của Lebanon đã mất giá mạnh. Đồng thời, ngân hàng đang kiểm soát chặt chẽ dòng chảy tiền mặt và ngăn chặn chuyển vốn ra nước ngoài. Kể từ khi Thủ tướng Lebanon Sadr Hariri tuyên bố từ chức vào tháng 10 năm ngoái, chính phủ Lebanon đã hoạt động không ổn định. Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc tại Lebanon Jan Kubis đã phê phán tình hình này, nói rằng họ “ngày càng thiếu trách nhiệm”.

Venezuela, một thành viên khác đang bị truy thu, cũng đang ở trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Kể từ năm 2013 đến nay, tổn thất GDP tích lũy của Venezuela đã lên tới 62,2%.

Cuối năm ngoái Liên Hợp Quốc đã ra thông cáo báo chí nói rằng kể từ năm 2015, Venezuela đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế và đã ngày càng đi xa hơn trên con đường này. Năm 2019, ở nước này xảy ra hơn 16.000 cuộc biểu tình, nền kinh tế suy giảm nghiêm trọng, tiền tệ mất giá mạnh, người dân không đủ tiền mua thực phẩm cơ bản và khoảng 4,7 triệu người chạy trốn ra nước ngoài.

Venezuelan Analysis ngày 13/1 đưa tin, Venezuela được yêu cầu mỗi năm phải nộp 21,8 triệu USD cho Liên Hợp Quốc, nhưng nước này đã không đưa ra bất kỳ khoản thanh toán nào kể từ năm 2018. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, đã chĩa mũi giáo vào các lệnh trừng phạt kinh tế do Mỹ chủ đạo, nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã chặn “các kênh tài chính” của Venezuela để thực hiện các cam kết.
Sáu quốc gia thành viên bị Liên Hợp Quốc tước quyền bỏ phiếu vì...không đóng hội phí - ảnh 4
Nội chiến liên miên tàn phá khiến Yemen có thể trở thành quốc gia nghèo nhất thế giới (Ảnh: AFP)

Trong những năm gần đây, Yemen cũng đã bị tàn phá bởi chiến tranh và xung đột vũ trang và tỷ lệ người nghèo ở nước này đã tăng từ 47% vào năm 2014 lên 75% vào cuối năm 2019.

Vào tháng 10 năm ngoái, Liên Hợp Quốc đã viết trong một báo cáo rằng “Nếu cuộc chiến vẫn tiếp diễn cho đến năm 2022, Yemen sẽ trở thành quốc gia nghèo nhất thế giới. 79% dân số nước này sống dưới mức nghèo khổ và 65% dân số là cực kỳ nghèo khó”.

Ngoài ra, năm ngoái, cuộc khủng hoảng tài trợ của Liên Hợp Quốc tiếp tục nhận được sự chú ý. Tổng thư ký LHQ António Guterres nói rằng do một số quốc gia thành viên không thực hiện các khoản đóng góp, LHQ đã phải chịu cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong gần 10 năm trở lại đây. Trong số đó, Mỹ nợ khoản đóng góp lớn nhất lên tới 1,055 tỷ USD, bao gồm 674 triệu USD thiếu trong năm 2019 và 381 triệu đô la Mỹ bị truy thu cho những năm trước. Người phát ngôn của Ban thư ký Liên Hợp Quốc cho biết, mặc dù Mỹ đã nộp 563 triệu USD vào tháng 11 năm ngoái, nhưng đó chỉ là một nửa số tiền họ còn nợ.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 01-15-2020
Reputation: 370368


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,916
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	69.6 KB
ID:	1515194   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	75.5 KB
ID:	1515195   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	61.8 KB
ID:	1515196  

Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	35.2 KB
ID:	1515197  
vuitoichat is_online_now
Thanks: 11
Thanked 14,098 Times in 11,259 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Old 01-15-2020   #2
Ho Chu Tiem
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Ho Chu Tiem's Avatar
 
Join Date: Jul 2009
Posts: 9,967
Thanks: 1,984
Thanked 13,139 Times in 6,149 Posts
Mentioned: 42 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 3581 Post(s)
Rep Power: 34
Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9
Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9
Default

cái LHQ nầy trước sau chắc dẹp, mấy nước nghèo đóng hoài mà chẳng có lợi gì hết
Ho Chu Tiem_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:30.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13270 seconds with 13 queries