Mẹo chọn dưa leo ngon ngọt không bị đắng ai cũng nên biết. Bạn không còn lo chọn phải dưa leo nhiễm hoá chất nữa. Cùng chia sẻ mẹo hay với mọi người.
Nguyên nhân gây dưa chuột bị đắng
Nguyên nhân khiến cho dưa leo bị đắng là do bón quá nhiều phân đạm, cây mọc dài nên quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu dễ bị đắng.
Ngoài ra, trong quá trình phát triển gặp ít nắng và nhiệt độ thấp làm cho cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến cho cây tích tụ nhiều chất gây đắng. Hoặc do cây thiếu nước và bị khô hạn trong thời gian dài. Bên cạnh đó, khi nhiệt độ nơi cất dưa quá cao, thiếu độ ẩm cũng khiến cho dưa leo bị đắng.
Cách chọn dưa tươi ngon
Khi bạn chọn dưa bạn hãy nhìn vào màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Bên cạnh đó, quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng thì không nên chọn.
Khi chọn dưa ngon bạn hãy nhìn vào hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo là được.
Bên cạnh đó khi bạn chọn dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
Bạn hãy chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần giúp bởi ăn dễ bị đắng. Bạn cũng nên chọn dưa leo nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
Khi chọn dưa leo bạn nên tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ.Bởi khi chọn dưa đuôi nhỏ thì đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.
Với những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng.
Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa sạch bạn có thể xắt lát để dùng được. Lưu ý trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng của dưa.