Khổ qua(mướp đắng) rất tốt nhưng không dành cho tất cả mọi người. Mướp đắng giải nhiệt tốt cho sức khỏe của bạn nhưng không dành cho người mắc bệnh này.
Người huyết áp thấp
Trong Đông y quả khổ qua là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp chính vì thế bạn không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây đau đầu, chóng mặt đặc biệt đối với những bệnh nhân có huyết áp thấp thì nên hạn chế sử dụng sẽ tốt hơn. Khi bạn ăn nhiều mướp đắng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày.
Người mắc bệnh dạ dày
Nếu bạn đang mắc bệnh viêm loét dạ dày thì không nên ăn mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Trong mướp đăng chứa các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Nếu bạn đang trong giai đoạn mang thai và cho con bú thì không nên ăn nhiều mướp đắng là loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế. Nguyên nhân là do mướp đắng rất ít chất xơ và quá ít chất béo, không phù hợp cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh.
Người cơ địa mẫn cảm
Nếu bạn có cơ địa mẫn cảm, thì không nên ăn nhiều mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với người nhạy cảm.
Bên cạnh đó, mướp đắng cũng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.
Người bị bệnh gan, thận
Với những mắc bệnh gan thận thì không nên ăn mướp đắng, bởi những người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi khó tiêu cho bạn