Mẹo chọn bơ sáp ngon, béo, dẻo, trăm quả như một trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn không phải băn khoăn nhiều khi mua loại quả này.
Nh́n vào vỏ quả bơ
Nhiều người thường khuyên rằng những quả bơ có vỏ sần sùi là bơ ngon. Điều này có khi đúng và cũng có lúc… sai bét. Thực sự nh́n độ bóng/sần của quả bơ rất khó biết được chất lượng bên trong. Màu bơ xanh hay nâu đậm cũng không nói lên được điều ǵ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các nhà buôn th́ bơ có màu nâu ngả hồng thường không ngon.
Thường th́ loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rơ th́ trái bơ đó thịt sẽ mỏng.
Cuống bơ
Nếu như cuống bơ to, mập mạp th́ đó là bơ non. Những trái có cuống đă hơi khô, đă nhỏ lại th́ đó là bơ già. Nhiều người có thói quen lắc xem bơ có tróc hạt hay không, cho rằng bơ già mới tróc hạt. Điều này chỉ đúng một phần. Có những cây bơ không bao giờ cho quả tróc hạt. Tốt nhất, nếu bạn không rành th́ hăy mua bơ chín. Bơ chín thường mềm đều (chỉ hơi mềm thôi chứ bơ chín nhũn là bơ… bỏ đi). C̣n nếu độ mềm không đều th́ là bơ non chín ép.
– Khi ăn, nắn khắp quả bơ nếu thấy mềm tay th́ mới bổ, v́ nếu bổ khi bơ c̣n xanh th́ bơ rất khó để chín lại.
– Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, v́ nó đă nẫu hỏng, hoặc cũng không c̣n hương vị thơm ngon nữa.
H́nh dáng
Bơ dài thường lợi hơn bơ tṛn v́ hột nhỏ, lại có thêm phần cơm dày phía cuống bơ. Bơ tṛn thường có hột to. Nhưng tṛn hay dài không nói được là bơ ngon hay không.
Độ mềm
Chọn các quả bơ có độ mềm đều. Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, v́ nó đă nẫu hỏng, hoặc cũng không c̣n hương vị thơm ngon nữa hoặc những quả bơ chín không đều, thường loại này là chín ép.
Bơ ngon là quả bơ khi bóc bỏ rất dễ dàng, bạn chỉ cần lột nhẹ là đă tách được phần vỏ khỏi phần thịt.
Bơ chỉ chín sau khi hái từ trên cây xuống từ một đến hai ngày. Khi mua bơ về, bạn đừng cất vào thùng gạo hay túi ni lông làm ǵ mà chỉ cần đặt trong rổ, để ở nơi thoáng mát, cuống hướng lên trên, từ từ quả bơ sẽ chín. Chỉ cần một quả chín, những quả c̣n lại trong rổ cũng sẽ chín theo.