WASHINGTON, DC – Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Ṭa Bạch Ốc, không nghĩ rằng triển vọng về một đợt cứu trợ tiếp theo
"đă chết một chút nào cả" và Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin
"có thể" đề nghị một chương tŕnh khác có số tiền nhiều hơn kế hoạch 2.2 ngàn tỷ USD của bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện.
Trả lời phỏng vấn nhà báo Jack Tapper của đài
CNN hôm Chủ Nhật, 11 tháng Mười, ông Kudlow nói:
"Ông Mnuchin đă đưa ra con số 1.8 ngàn tỷ USD rồi, như vậy, con số đang nằm giữa sự thách thức và mức trả giá. Theo như nhiều lần tôi nghe Tổng Thống Donald Trump nói, ông sẵn sàng chấp thuận một mức cao hơn miễn là các yếu tố chính như số tiền trợ cấp 1,200 USD, tiền cho người thất nghiệp, sự hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, tiền cứu nguy các hăng hàng không được thỏa măn".
Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Ṭa Bạch Ốc. (H́nh: Samuel Corum/Getty Images)
Ông Kudlow cho biết, ông có nói chuyện với ông Mnuchin về vấn đề này vào tối thứ Bảy 10/10 vừa qua.
Ông cố vấn này nói thêm rằng, bên Cộng Ḥa cũng nhắm đến việc thông qua kế hoạch cứu nguy, bao gồm sự tài trợ thất nghiệp từ chính phủ liên bang, cho các cơ sở kinh doanh bị ảnh hưởng đại dịch cần vay tiền và số tiền1,200 USD trợ cấp cho mỗi người.
Tuy nhiên, trên thực tế, Thượng Viện do đảng Cộng Ḥa kiểm soát, hôm thứ Bảy, đă bác bỏ đề nghị số tiền 1.8 ngàn tỷ USD mà ông Mnuchin đề nghị.
Mặc dù, trong vài ngày trước, mọi người đều có cảm tưởng sự thỏa thuận này sẽ đạt được với bà Pelosi, nhưng hôm thứ Sáu 9/10, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell tuyên bố:
"Tôi không cho rằng sẽ có thỏa thuận trong ṿng 3 tuần lễ tới".
Với câu nói của vị Thượng nghị sĩ quyền lực nhất đảng Cộng Ḥa, tức là không có sự thỏa thuận cho đến sau ngày bầu cử, khiến cho sự chờ đợi một sự tài trợ trước mắt trở nên xa vời.
Bộ Trưởng Tài Chính Steve Mnuchin (trái) và Cố Vấn Kinh Tế Larry Kudlow. (H́nh: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP via Getty Images)
Khi phóng viên Tapper hỏi về vấn đề đảng Cộng Ḥa không ủng hộ sự thỏa thuận theo như lời ông McConnell, cố vấn Kudlow nhỏ giọng:
"Tôi không biết ai là người không ủng hộ"."Chờ xem. Tôi không có cuộc họp điều đ́nh nào ngày hôm nay".
Ông Kudlow lúc ban đầu có quan điểm là nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mà không cần kế hoạch cứu nguy nào nữa.
Trong tuần, sau khi trở về từ bệnh viện, Tổng thống Donald Trump làm đảo ngược tất cả mọi dự đoán, khi liên tục đưa ra những quyết định mâu thuẫn lẫn nhau.
Trưa thứ Ba, tổng thống gởi ra tin nhắn cho biết vừa ra lệnh ông Mnuchin ngừng thương thuyết thỏa thuận cứu nguy kinh tế với bên Dân Chủ.
Đến khuya thứ Ba, Tổng thống lại nhắn ông có thể chấp nhận thỏa thuận từng phần.
Sang qua ngày thứ Sáu 9/10, ông Trump lại tuyên bố ông muốn một thỏa thuận lớn hơn và cho phép ông Mnuchin đưa ra đề nghị 1.8 ngàn tỷ USD.
Theo nguoi-viet.com