Không phải ai cũng biết cách ngâm mộc nhĩ vừa nhanh nở vừa giữ được độ gịn, sạch hết chất bẩn mà không làm ảnh hưởng đến hương vị.
Mộc nhĩ (nấm mèo) là vị thuốc bổ dưỡng cho người khí huyết suy kém, hỗ trợ điều trị một số bệnh lư tim mạch. Liều dùng mỗi ngày từ 15 - 20g bằng cách xào, nấu, sắc nước hoặc nghiền nhỏ uống. Ăn mộc nhĩ giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim. Ngoài ra mộc nhĩ c̣n giúp máu lưu thông toàn thân, đưa máu lên năo đầy đủ hơn nên tăng khả năng ghi nhớ. Mộc nhĩ cũng có tác dụng giảm cholesterol trong máu, góp phần kiểm soát cân nặng.
Không chỉ là vị thuốc quư, mộc nhĩ c̣n là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn truyền thống của người Việt như làm nem, nhân các loại bánh mặn, món xào, thịt đông... Tuy nhiên, mộc nhĩ thường được phơi khô để bảo quản do đó trước khi chế biến chúng ta phải ngâm trong nước để mộc nhĩ nở to, mềm.
Nhiều người v́ muốn rút ngắn thời gian mà ngâm mộc nhĩ trong nước nóng, tuy nhiên cách này vừa làm mất chất dinh dưỡng vừa khiến mộc nhĩ dễ rách, mất đi độ gịn. Hơn nữa v́ nở nhanh nên mộc nhĩ không có thời gian để từ từ thẩm thấu như ngâm bằng nước lạnh, do đó sẽ không nở được hết cỡ. Tốt nhất nên sử dụng nước ấm (khoảng 35 độ C), đồng thời thêm vào 3 nguyên liệu là bột ḿ, đường, giấm trắng để mộc nhĩ nhanh nở, giữ được độ dai gịn và vẹn nguyên các chất dinh dưỡng.
Cách làm hết sức đơn giản. Trước tiên chúng ta cho mộc nhĩ vào tô lớn rồi đổ vào nửa bát nước ấm, 1 th́a bột ḿ, 1 th́a đường, 1 th́a dấm trắng. Bột ḿ có thể hút các chất bẩn ẩn trong kẽ của mộc nhĩ. Giấm trắng có tác dụng diệt khuẩn c̣n đường giúp đẩy nhanh quá tŕnh hút nước của mộc nhĩ. Sau đó các bạn đậy nắp, lắc nhanh rồi để yên trong 5 phút.
Công đoạn lắc làm tăng tốc độ chuyển động của các phân tử nước. Sau 5-7 phút bạn đă có ngay những tai mộc nhĩ nở to, mềm và sạch đất cát. Lúc này bạn chỉ cần rửa lại mộc nhĩ với nước nhiều lần cho sạch hoàn toàn trước khi mang đi chế biến.
Ngoài cách trên, các bạn có thể tham khảo một số mẹo ngâm mộc nhĩ khác như:
-Dùng nước ấm và baking soda
Nước ấm cộng với baking soda có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt mộc nhĩ hiệu quả. Sau khi ngâm khoảng 10 phút bạn cắt bỏ phần chân, rửa lại với nước muối vài lần cho sạch là có thể sử dụng.
-Dùng nước ấm và muối
Cho mộc nhĩ vào tô nước ấm có pha 1 th́a muối ngâm trong 10 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch từ 1-2 lần. Muối không chỉ có tác dụng khử trùng, loại bỏ tạp chất mà c̣n giúp mộc nhĩ gịn, đậm vị hơn khi chế biến.
-Dùng nước ấm và bột ḿ
Đổ nước ấm ngập mộc nhĩ sau đó thêm 1 muỗng bột ḿ vào và khuấy tan. Ngâm mộc nhĩ từ 7-10 phút rồi rửa lại với nước 1-2 lần nữa, bột ḿ sẽ cuốn sạch chất bẩn bám bên ngoài mộc nhĩ cực hiệu quả.
VietBF @ Sưu tầm