Từ lâu phở gà trộn Hà Nội đă nức tiếng gần xa, được thực khách trong và ngoài nước cực kỳ yêu thích. Với thịt gà mềm ngọt, nước dùng đậm đà ḥa quyện cùng một chút thơm của rau, một chút cay của ớt, chua chua của chanh… tất cả tạo nên một món ăn ngon dễ làm rẻ tiền tuyệt chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. C̣n chần chờ ǵ nữa mà bạn không khám phá cách làm phở gà trộn siêu hay dưới đây?
Nguyên liệu làm phở gà trộn
Gà ta: 1 con
Hành khô: vài củ
Gừng: 2 nhánh
Bánh phở
Hành lá, rau răm, rau húng, rau mùi, giá: mỗi loại một ít
Lạc rang
Gia vị: đường, muối, x́ dầu, tỏi, chanh (có thể thay bằng quất)
Hướng dẫn cách làm phở gà trộn Hà Nội
Là một món ăn đặc trưng của người Hà Nội, do đó việc chế biến yêu cầu bạn phải thật tỉ mỉ trong từng khâu.
Để giúp bạn ngay lần đầu tiên cho thể thực hiện thành công món ăn này, các bước hướng dẫn rất chi tiết và dễ hiểu.
Bạn sẽ được chia sẻ bí quyết từ khâu sơ chế cho đến nấu nước dùng và hoàn thiện thành phẩm. Ngoài ra c̣n có những lưu ư để bạn hạn chế những lỗi sai thường gặp khi chế biến món ăn này.
Sơ chế nguyên liệu:
Cạo vỏ gừng, đập dập. Sau đó bóc vỏ hành khô, đập dập,
Làm sạch gà, tiếp theo, cho gà vào một nồi nước lớn, đổ nước lạnh vào.
Rửa sạch các loại rau ăn kèm và giá, để ráo nước.
Giă dập lạc rang, phi hành khô thơm gịn.
Luộc gà làm phở trộn:
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ xuống để đun liu riu là được. Cho gừng, hành đă đập dập, gà cùng 1 muỗng nhỏ muối và ḿ chính vào nồi.
Luộc gà trên lửa nhỏ để gà chín từ trong ra ngoài, đậm đà và mềm hơn. Dùng đũa xiên qua thịt gà, nếu nước trong thịt chảy ra không có màu hồng th́ thịt đă chín, tắt bếp, đợi gà bớt nóng rồi vớt ra ngoài.
Chặt đôi gà, dùng tay gỡ phần thịt để riêng ra bát.
Nấu nước dùng1;
Trong cách làm phở trộn gà, nước dùng đóng vai tṛ rất quan trọng, quyết định đến sự thành bại của món ăn này.
Sau khi luộc gà xong, đổ nước luộc ra tô, vừa thêm một chút x́ dầu vừa khuấy nhẹ nhàng (lượng x́ dầu thêm vào tùy thuộc vào khẩu vị của bạn nhưng nên pha nhạt một chút sẽ ngon hơn).
Cho đường vào nước dùng, khuấy đến khi đường tan hết rồi cho tiếp nước cốt chanh, tỏi đập dập băm nhỏ vào cùng, khuấy đều.
Lưu ư: Nước dùng phở gà trộn ngon phải có vị ngọt đặc trưng, thơm nhưng không bị gắt.
Hoàn thiện thành phẩm và thưởng thức:
Trần bánh phở qua nước sôi cho ra bát rồi cho hành phi, các loại rau cùng lạc rang lên trên, chan nước dùng, trộn đều lên và thưởng thức. Nếu không thích bạn có thể để nước dùng ra bát riêng, cho rau thái nhỏ, nước cốt chanh vào rồi ăn với phở gà trộn. Đây là một món ăn rất ngon và giàu dinh dưỡng, đặc biệt thích hợp khi dùng trong bữa sáng, cung cấp đủ năng lượng hoạt động ngày mới.
Một số lưu ư trong cách làm món phở trộn:
Để món ăn ngon đúng điệu, bạn cần chọn được một con gà ta khỏe và ngon. Nên chọn gà mái v́ thịt gà mái dai vừa ăn, không quá mềm mà cũng không quá dai.
Thịt gà luộc chín vừa nếu không sẽ mất đi chất ngọt.
Không nên vớt gà ra khỏi nồi nước luộc khi c̣n quá nóng v́ thịt gà sẽ bị thâm.
Chọn mua nguyên vật liệu ở những cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Không được luộc gà với lửa lớn v́ thịt sẽ không ngon.
*VietBF@sưu tập