Trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Việc tránh sai lầm khi bị cảm cúm là rất quan trọng. Nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, khiến bệnh kéo dài hơn.
Cảm cúm là bệnh lý lây nhiễm do virus cúm gây ra. Bệnh thường lành tính và sẽ khỏi sau 5 - 7 ngày. Triệu chứng của bệnh hay gặp như: sốt, ho, đau nhức, mỏi người, bắp thịt, hắt hơi, chảy nước mũi.
Theo các chuyên gia y tế, nếu ho nhẹ thì không cần sử dụng thuốc do đây là phản ứng có lợi. Còn nếu ho nhiều và nhiều đờm thì cần làm loãng đờm bằng cách rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý. Bên cạnh đó, cần tăng cường uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả và các món ăn dạng lỏng để giúp đờm loãng hơn, cũng như tăng cường sức đề kháng.
Ngoài ra, bạn cần hạn chế tối đa những thực phẩm không có lợi trong thời gian bị cảm cúm như sau:
Hạn chế thức ăn cứng
Bánh quy giòn, khoai tây chiên và thực phẩm tương tự có thể khiến tình trạng ho và đau họng trở nên nghiêm trọng hơn.
Rượu và các chất caffeine
Trong thời gian bị cảm cúm, những người có thói quen uống cà phê và soda cần phải được loại bỏ vì những thực phẩm này có nguy cơ làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ miễn dịch, đồng thời khiến tình trạng mất nước trở nên nghiêm trọng hơn.
Cà phê và trà đặc
Tương tự thức uống chứa cồn, các đồ uống như cà phê, trà đặc hay soda cũng có nguy cơ khiến lượng nước trong cơ thể bạn hao hụt nhiều hơn. Ngoài ra, những loại thức uống này còn chứa nhiều đường.
Hạn chế thực phẩm giàu protein, chất béo:
Việc tăng cường sức đề kháng, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể khi bị cảm cúm là điều quan trọng. Tuy nhiên cần đảm bảo ở mức độ vừa phải, cân bằng không nên dư thừa. Thực phẩm giàu protein (trứng, tôm, cua, cá...) khiến cơ thể nạp quá nhiều năng lượng, tác động tiêu cực đến việc hạ sốt.
Bên cạnh đó, thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm cả thức ăn nhanh và sản phẩm đóng hộp cũng cần hạn chế vì chứa rất ít dinh dưỡng.