Theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về Luật Di Trú Hoa Kỳ, tv́ vậy mời Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương của Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách mục “T́m Hiểu Luật Di Trú,” v́ Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp sau đây.

Nên nhập cảnh Hoa Kỳ trước khi re-entry permit hết hạn. (H́nh minh họa: picbear.org)
*Hỏi: Tôi là thường trú nhân đi Việt Nam từ trước khi đại dịch COVID-19 cho tới nay đă hơn 1 năm và thẻ xanh vẫn c̣n hạn mà không có re-entry permit, tôi có thể xin visa SB-1 v́ lư do tôi không trở về Hoa Kỳ được v́ đại dịch COVID-19?
-Đáp: V́ đại dịch COVID-19, Ṭa Tổng Lănh Sự Hoa Kỳ có thể giải quyết dễ dăi hơn thường ngày. Tuy nhiên, nếu đó là lư do duy nhất th́ tôi không nghĩ đó là lư do chính đáng để một người thường trú nhân ở ngoài Hoa Kỳ hơn 1 năm v́ trong thời gian đó hăng hàng không vẫn có chuyến bay từ Việt Nam sang Hoa Kỳ.
*Hỏi: Tôi là thường trú nhân đi Việt Nam từ trước khi đại dịch COVID-19 cho tới nay đă hơn 1 năm và re-entry permit của tôi sắp hết hạn, tôi có thể trở về Hoa Kỳ được không?
-Đáp: Theo luật di trú Hoa Kỳ thường trú nhân được coi là xin nhập cảnh nếu vắng mặt ở Hoa Kỳ liên tục hơn 180 ngày hoặc bỏ rơi sự thường trú. Thẻ xanh chỉ có giá trị để nhập cảnh Hoa Kỳ nếu thời gian vắng mặt liên tục Hoa Kỳ dưới 1 năm.
Re-entry permit thường là có giá trị 2 năm, nếu thường trú nhân vắng mặt Hoa Kỳ trên 1 năm, vẫn có thể nhập cảnh Hoa Kỳ với re-entry permit c̣n hạn. V́ lư do đó, quư vị nên nhập cảnh Hoa Kỳ trước khi re-entry permit hết hạn.
*Hỏi: Tôi có thẻ xanh 10 năm do người con bảo lănh. Nhưng v́ tôi vẫn c̣n làm việc ở Việt Nam cho nên tôi thường đi Việt Nam và ở dài hạn. Tôi có thể làm đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ không?
-Đáp: Một trong những điều kiện để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, đương đơn phải cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ 5 năm (3 năm nếu vợ hoặc chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Cư ngụ liên tục có nghĩa là đương đơn phải nhận Hoa Kỳ là nơi định cư của họ.
Để rơ hơn, cư ngụ liên tục không có nghĩa bắt buộc luôn luôn phải có mặt tại Hoa Kỳ, đương đơn được quyền rời Hoa Kỳ thời gian ngắn hạn trong 5 năm thường trú, nhưng khi rời Hoa Kỳ phải có ư định trở lại Hoa Kỳ.
Nếu đương đơn vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục từ 6 tháng cho đến 1 năm, th́ sự vắng mặt đó sẽ cắt đứt sự cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ và đơn sẽ bị bác. Nhưng nếu đương đơn chứng minh rằng họ vẫn c̣n việc làm tại Hoa Kỳ, vẫn c̣n gia đ́nh thân thuộc cư ngụ tại Hoa Kỳ, và trong thời gian vắng mặt Hoa Kỳ họ không làm việc ngoài Hoa Kỳ th́ sự vắng mặt đó sẽ không bị cắt đứt quyền cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ.
Nếu vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục từ 1 năm trở đi sẽ bị phạt và phải bắt đầu thời gian cư ngụ tại Mỹ lại 4 năm 1 ngày, sau đó mới có thể được nộp đơn lại.
Đơn nhập tịch có thể nộp trong ṿng 90 ngày trước 5 năm hoặc 3 năm (nếu vợ hoặc chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Nếu thường trú nhân vắng mặt tại Hoa Kỳ trên 1 năm khi trở về Hoa Kỳ mà không có re-entry permit, thẻ xanh sẽ bị lấy lại tại cửa nhập cảnh và sẽ bị đưa ra ṭa Di Trú trục xuất. Sở Di Trú cho rằng những người thường trú nhân này “abandonned residency” tức là đă rời bỏ Hoa Kỳ và không có ư định ở lại Hoa Kỳ nữa.
Nhưng nếu thường trú nhân vắng mặt tại Hoa Kỳ trên 1 năm và dưới 2 năm, khi trở về Hoa Kỳ có re-entry permit th́ có thể sẽ được cho nhập cảnh nhưng về vấn đề quốc tịch th́ sẽ bị phạt 4 năm 1 ngày.
Một điều kiện khác để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ là đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất là phân nửa thời gian của 5 năm (3 năm nếu vợ/chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Nếu đương đơn nộp đơn dưới trường hợp 5 năm, th́ đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ 30 tháng tức là 2 năm rưỡi. Nếu đương đơn nộp đơn dưới trường hợp 3 năm, th́ đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ 18 tháng tức là 1 năm rưỡi. [qd]