Nếu chưa biết cách chọn quả thanh long nào ngon, ngọt bạn có thể học theo mẹo đơn giản này.
Nhìn lớp vỏ ngoài của quả thanh long
Quả thanh long thường có vỏ màu hồng sáng hoặc vàng đậm tùy vào giống. Bạn nên chọn những quả có màu tươi bắt mắt và tránh chọn quả bị giập, có chỗ thâm hoặc bị dao cứa vào.
Mặc dù màu sắc vỏ quả thanh long không đều là tình trạng phổ biến nhưng bạn vẫn nên chọn quả có màu đều và tươi sáng. Nếu vỏ của quả có những điểm có màu sậm đặc thù thì quả thanh long đó có thể đã chín quá mức, không nên mua.
Nhìn hình dáng của quả thanh long
Nên chọn những quả thanh long càng tròn thì càng mọng và ngọt hơn những quả thon dài. Hơn nữa, quả thanh long như này khi bày sẽ rất đẹp mắt.
Nhìn vào phần đầu rễ của quả thanh long
Phần đầu rễ của quả thanh long nếu bị giòn và dễ đứt gãy thì quả thanh long đó có thể đã chín quá mức. Không nên chọn quả như vậy. Thay vào đó, bạn nên chọn những quả có phần cuống dễ uốn nắn, dai mềm một chút.
Kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào vỏ thanh long
Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả thanh long, bạn sẽ cảm thấy có chút mềm giống như khi thử bơ hoặc xoài.
Nếu là quả thanh long ngon thì cảm giác có chút mềm nhẹ nhưng vẫn rắn chắc giống như xoài chín hay bơ chín. Quả như vậy sẽ có hương thơm ngọt thanh, dễ chịu.
Còn nếu thanh long chín quá hoặc không ngon thì ấn tay vào sẽ có cảm giác mềm tay hoặc cứng như quả bị sượng. Loại quả như vậy sẽ có hương thơm gắt hoặc không có mùi hương.
Kiểm tra phần lá bên ngoài của thanh long
Lá bên ngoài chính là phần cánh tủa ra của quả thanh long. Quả thanh long ngon sẽ có phần lá có màu sáng nhẹ, không bị nâu thâm cuối ngọn. Những quả bị nâu thâm cuối ngọn là quả đã chín già.
Kiểm tra tai trên quả
Quả thanh long ngon sẽ có cuống – tai dài mềm, dễ uốn nắn, màu sáng nhẹ, thường là màu xanh, không quăn queo, khô héo. Loại quả như vậy có thể mới được thu hoạch không lâu.
Còn quả thanh long không ngon hay quá chín sẽ có cuống – tai giòn, dễ đứt, gãy khi uốn, bị thâm cuối ngọn.
Ngửi thử mùi của quả thanh long
Nếu ngửi thấy hương thơm nehj thì đây là dấu hiệu cho thấy phần thịt quả bên trong đã chín và có độ ngọt vừa phải.