Một số thực phẩm có thể tốt nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải, nhưng sẽ gây hại nghiêm trọng nếu ăn với lượng quá lớn.
Nhiều người trong chúng ta rơi vào bẫy của việc ăn trái cây và rau quả mà không nhận ra rằng chúng có thể gây hại tương tự như đường hoặc natri. May mắn thay, chúng ta có thể tránh tất cả các tác dụng phụ bằng cách ăn uống điều độ.
Thực phẩm không nên ăn quá nhiều: Chuối
Ăn quá nhiều chuối có thể gây sâu răng. Cũng giống như đường, loại trái cây này có thể tạo ra vi khuẩn gây hại cho răng, làm tổn thương men răng của bạn. Nhưng tin tốt là lượng đường trong chuối ít cô đặc hơn. Bạn cũng có thể bị đau đầu vì chuối chín chứa nhiều tyramine có thể là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu. 2 quả chuối mỗi ngày được coi là một lượng tốt cho sức khỏe.
Yến mạch
Nếu ăn quá nhiều yến mạch, bạn có thể gặp phải các vấn đề về chuyển động ruột và đầy hơi. Một nghiên cứu cho thấy rằng các triệu chứng táo bón có thể giảm đáng kể bằng cách giảm lượng chất xơ ăn vào. Hơn nữa, ăn quá nhiều yến mạch sẽ hạn chế sự hấp thụ canxi, magiê và kẽm, tăng cân.
Phô mai là thực phẩm không nên ăn quá nhiều
Ăn nhiều pho mai sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, vốn nổi tiếng là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch vành. Phô mai cũng thường gây ra chứng ợ nóng do hormone cholecystokinin, được giải phóng trong khi ăn.
Bạn không nên ăn cơm quá nhiều
Cơm thực tế chứa rất ít vitamin. Nó cũng làm cho mức insulin của bạn tăng đột biến. Quan trọng nhất, cơm có thể gây ra hiệu suất tinh thần kém hơn do tiếp xúc với asen ở mức độ thấp. Mỗi người trưởng thành có mức lao động thể lực trung bình nên ăn trung bình mỗi bữa 2 lưng bát cơm.
Bông cải xanh
Bông cải xanh có chứa thiocyanat dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ khiến bạn bị rụng tóc, sưng và rạn. Bông cải xanh cũng có thể gây ngạt mũi, dị ứng, phát ban, ngứa da. Tốt hơn hết là bạn nên tránh tiêu thụ nhiều bông cải xanh quá mức.
Việt quất
Quả việt quất có thể làm giảm lượng glucose trong máu xuống dưới mức bình thường gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường, làm loãng máu. Đặc biệt, nếu bạn đang uống bất kỳ loại thuốc nào, ăn nhiều việt quất có thể cản trở hấp thụ thuốc. Bạn cũng có thể thấy khó thở hoặc thở không đều vì quả việt quất chứa nhiều vitamin K.
Cá ngừ là thực phẩm không nên ăn quá nhiều
Cá ngừ là một loại cá béo và được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nó rất giàu axit béo Omega-3 và protein. Tuy nhiên, cá ngừ cũng có thể chứa hàm lượng cao chất gây ô nhiễm môi trường methylmercury. Ở mức độ cao hơn, methylmercury là một chất độc thần kinh, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Cụ thể, nó có thể dẫn đến chậm phát triển ở trẻ em, mắc các vấn đề về thị lực, thiếu khả năng phối hợp, suy giảm khả năng nghe và nói...