Cải mầm đá không chỉ là món ăn đặc sản mà c̣n là những vị thuốc có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Cải mầm đá mọc trên đỉnh núi cao và chỉ phát triển vào mùa lạnh tầm tháng 11 đến tháng 3 dương lịch. Ở nước ta, cải mầm đá là loại rau hiếm và mọc chủ yếu vào mùa lạnh ở Sapa.
Ảnh minh họa
Thời gian gần đây, cải mầm đá được nhiều người t́m mua và chế biến thành những món ăn đặc sắc. Do được nhiều người ưu thích nên nhiều thương lái đă nhập loại rau này từ Trung Quốc. Khi về Việt Nam, món hàng này đă được "đội lốt" thành cải mầm đá Sa Pa.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học th́ trong mầm đá có chứa lượng dinh dưỡng cao gấp 5 lần các loại rau b́nh thường khác.
Trong rau mầm đá chứa nhiều amino axit, các vitamin quan trọng như B, C, E, A,…hàm lượng cao. Những khoáng chất cần thiết trong cơ thể, trong rau mầm đá cũng rất dồi dào. Lượng enzyme tiêu hóa và các chất chống oxi hóa cao. Các loại men kích thích trong rau sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngừa cảm cúm, giải rượi, giảm lượng cholesterol trong máu.
Nhờ giàu vitamin mà rau mầm đá được chị em phụ nữ yêu thích v́ tăng cường sức đề kháng, chống lăo hóa và làm đẹp da. Nguông vitamin E và vitamin C dồi dào góp phần làm chậm quá tŕnh lăo hóa, tăng cường sinh lực, an thần và giúp chắc xương sức khỏe dẻo dai hơn.
Cách chế biến cải mầm đá
- Cách chế biến rau cải mầm đá phổ biến nhất là luộc nhưng thực chất chỉ cần nhúng sơ qua là ngồng cải đă có thể ăn được. Cải mầm đá thường chấm với nước mắm trứng hoặc vừng lạc.
Công dụng tuyệt vời của rau cải mầm đá với sức khỏe và làm đẹp - Ảnh 2.
- Cải mầm đá hoàn toàn có thể sử dụng để muối chua cay. Bằng cách rửa sạch, bạn thái vát (nếu muốn ăn được sớm th́ thái mỏng, c̣n nếu muốn muối chua vài ngày sau th́ thái hơi dày 1 chút). Sau đó, bạn cho cải mầm đá vào âu lớn, thêm tỏi, ớt thái lát, hỗn hợp nước giấm đường và chút muối đă đun sôi, đậy kín khoảng 1 ngày là ăn được
- Ngoài ra, có thể xào rau cải mầm đá với thịt trâu, thịt ḅ,… nhưng lưu ư là xào bằng mỡ lợn hơn là dầu ăn sẽ làm tăng vị ngon, ngọt của rau.