Nhiều người bỗng nhận ra hàm răng của họ trông vàng và xỉn màu hơn so với những người cùng tuổi. Điều đáng nói là người khác th́ giữ được hàm răng trắng, c̣n răng của bạn th́ lại ố vàng theo thời gian. Có một số nguyên nhân khiến răng dễ bị ố vàng mà bạn lại không ngờ đến!
1. Do thiếu canxi
V́ răng cũng là một phần của xương nên khi cơ thể thiếu canxi, bạn sẽ khó tránh khỏi t́nh trạng răng bị bào ṃn, tổn thương theo thời gian. Điều này khiến răng trở nên nhạy cảm, không thể nhai được đồ cứng và có thể bị ố vàng, xỉn màu trên bề mặt. Hăy chú ư t́m cách bổ sung canxi bằng những loại thực phẩm như sữa tươi, các loại hạt, các loại đậu, phô mai, rau lá xanh...
2. Ăn nhiều thực phẩm có màu
Mặc dù những món ăn có màu sắc bắt mắt thường gây kích thích người ăn nhưng chúng lại tiềm ẩn nguy cơ gây xỉn màu răng. V́ vậy, bạn cũng cần tránh ăn nhiều những món này để bảo vệ bề mặt răng luôn sáng khỏe.
Trong số đó th́ cà phê cũng được xem là một loại thực phẩm dễ gây xỉn màu răng rất cao. Bạn không nên uống quá nhiều nếu muốn duy tŕ hàm răng luôn sáng khỏe.
3. Không chú ư vệ sinh răng sau khi ăn
Đánh răng là thói quen hằng ngày của mọi người, nhưng một số người lại lười không vệ sinh răng sau khi ăn. Chính lúc này, cặn thức ăn tích tụ lại sẽ h́nh thành vôi răng, gây vàng răng, xỉn màu.
Do đó, sau khi ăn th́ bạn nên dùng chỉ nha khoa để lấy hết mảng bám thức ăn c̣n sót lại. Nếu được th́ có thể đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút để bảo vệ hàm răng luôn trắng khỏe.
VietBF @ Sưu tầm